Loading...

กระแสรักษ์โลกมาแรง ทำเอาธุรกิจเคมีภัณฑ์ทางการเกษตรยอดลดฮวบ!

กระแสรักษ์โลกมาแรง ทำเอาธุรกิจเคมีภัณฑ์ทางการเกษตรยอดลดฮวบ!

ช่วงนี้กระแสอาหารสุขภาพมาแรง! ทำให้กลุ่มธุรกิจด้านอาหารหันมาให้ความสนใจต่อกระแสนี้กันมากขึ้น แม้แต่ภาคการเกษตรและปศุสัตว์ยังหันกลับมาเลือกใช้วิธีทางธรรมชาติในการปลูกผลผลิตและการเลี้ยงสัตว์กันมากขึ้น ยิ่งมีการรณรงค์และมีโครงการอาหารยั่งยืนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกษตรอินทรีย์ที่เน้นใช้วิธีการทางธรรมชาติเป็นหลักเริ่มได้รับความนิยมและแพร่หลายมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัว จุดนี้ทำให้ร้านค้าและผู้ประกอบการด้านเคมีภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและปศุสัตว์ เริ่มมียอดขายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด มีการวิจัยอย่างชัดเจนที่ทำให้ได้เห็นว่ายอดขายด้านเคมีภัณฑ์ที่ลดลงนั้นเกิดขึ้นจากกระแสอาหารสุขภาพและการหันกลับมาดูแลสภาพแวดล้อมของเกษตรกรที่มีเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการกระจายความรู้เกี่ยวกับอาหารยั่งยืนจึงถือว่าได้ผลที่ดีเป็นอย่างมาก

foodpanda-กระแสรักษ์โลกมาแรง-2

Image Credit: the better india

                สำหรับร้านค้าด้านอุปกรณ์การเกษตรและเคมีภัณฑ์ ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าบรรยากาศในการขายสารเคมี ที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและการปศุสัตว์ในยุคนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ขายได้ยากมากขึ้น และกระแสลดลงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้การยกเลิกใช้สารเคมีอันตรายอย่างคลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต เป็นอีกหนึ่งแรงกระเพื่อมที่ทำให้สารเคมีตัวอื่นมียอดขายที่ลดลงไปด้วย ส่วนตัวผู้ประกอบการสารเคมีเหล่านี้เองก็เริ่มทยอยลดการผลิตเพื่อนำออกขายลงด้วยเช่นกัน ร้านค้าทั่วไปที่เกี่ยวกับการเกษตรเริ่มไม่กล้าที่จะเสี่ยงซื้อสารเคมีภัณฑ์เหล่านี้มาขายภายในร้าน เพราะอาจทำให้ขาดทุนได้ แต่ก็ยังต้องมีติดร้านไว้จำหน่ายบ้างเล็กน้อย เนื่องจากยังมีเกษตรกรกลุ่มหนึ่งที่ต้องการสารเคมีเพื่อทำลายวัชพืชต่างๆ การยกเลิกขายหรือยกเลิกการผลิตไปเลยทันทีจึงไม่น่าจะให้ผลที่ดี แต่ถ้ามีผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาใช้ทดแทนกันได้ด้วยราคาไม่สูงไปกว่าสารเคมีเหล่านี้ ก็ไม่แน่ว่าในอนาคตสารเคมีภัณฑ์ต่างๆ อาจจะถูกยกเลิกการผลิตและยกเลิกการขายไปในที่สุด ในขณะเดียวกันผู้ผลิตปุ๋ยเคมีและสารเคมีทางการเกษตรหลายราย เริ่มตอบรับกระแสนี้กันมากขึ้น พร้อมยอมที่จะปรับเปลี่ยนเพื่อผลิตสินค้ารูปแบบใหม่และส่งเสริมการใช้งานปุ๋ยธรรมชาติกับการกำจัดวัชพืชหรือสัตว์ที่เป็นศัตรูต่อพืชด้วยรูปแบบของธรรมชาติทั้งหมด เพื่อทำให้เกิดแนวทางของการปลูก, การผลิต และการเลี้ยงสัตว์ที่เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

                แต่ในขณะเดียวกันทางภาคเอกชนและร้านค้าปลีกทั่วไปคิดว่าเรื่องของสินค้าด้านสารเคมีภัณฑ์ที่ถูกสั่งมาขายแล้วนั้น ควรได้รับการช่วยเหลือหรือเยียวยาจากทางภาครัฐ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาความเสียหายทางด้านค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เพียงร้านค้าเท่านั้นแต่ยังหมายถึงเกษตรกรที่มีการสต็อคสารเคมีไว้ใช้งานเป็นจำนวนมากด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้อาจจะต้องดูกันต่อไปว่าทางภาครัฐนั้นจะออกนโยบายใดมาช่วยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการยกเลิกใช้สารเคมีเหล่านี้หรือไม่ แต่โดยรวมแล้วข่าวนี้ทำให้ได้เห็นว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การผลิตอาหารยั่งยืน ที่จะช่วยทำให้ทั้งสุขภาพของผู้คนดีขึ้น ไม่ต้องเสี่ยงต่อโรคร้ายจากอาหารที่เป็นอันตราย และช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

                ถ้าคุณต้องการอาหารสุขภาพที่คัดสรรวัตถุดิบแบบสดใหม่ วิธีและขั้นตอนการทำมีคุณภาพ ขอแนะนำร้าน broccoli revolution ร้านอาหารสายสุขภาพแบบฟิวชั่นที่มีการนำวัตถุดิบสดใหม่จากธรรมชาติแท้ 100% มาทำเป็นอาหารในสไตล์วีแกน มังสวิรัติ และอาหารสุขภาพ รวมไปถึงเมนูของหวานและเครื่องดื่มที่เน้นใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลัก มี broccoli revolution menu ให้เลือกอย่างหลากหลาย ถ้าคุณคิดว่าอาหารสุขภาพมีแต่เมนูซ้ำซาก รู้สึกน่าเบื่อหน่าย หรือรสชาติไม่ถูกปาก ลองมาที่ broccoli revolution เชื่อว่าคุณจะเปลี่ยนทัศนคตินี้ไปทันที

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story