Loading...

ความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวหลอดคืออะไร

ความเป็นมาของก๋วยเตี๋ยวหลอดคืออะไร

Image Credit: i am a food blog

                ถ้าพูดถึงเมนูก๋วยเตี๋ยวแบบแปลกใหม่ ที่มีการใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวมาห่อและมีไส้ด้านใน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มหรือน้ำซอสต่างๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยเฉพาะ มีผักเป็นเครื่องเคียงที่จะทำให้รับประทานร่วมกันอย่างอร่อย โดยภายในไส้ในนั้นจะมีทั้งผักและเนื้อสัตว์ รวมไปถึงเต้าหู้และวัตถุดิบที่มีความหลากหลายสูง ทั้งหมดนี้ถูกเรียกว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดที่ให้รสชาติอร่อยถูกปากคนไทยมาอย่างยาวนาน

ก๋วยเตี๋ยวหลอดนั้นมีจุดกำเนิดมาจากอาหารของชาวจีน โดยภาษาจีนจะเรียกแป้งก๋วยเตี๋ยวว่าฝิ่นที่เป็นภาษาจีนกลาง ส่วนจีนกวางตุ้งจะเรียกฮุ้นและจีนแต้จิ๋วจะเรียกฮุ่ง ที่หมายถึงแป้งก๋วยเตี๋ยวทำมาจากธัญพืช อย่างแป้งข้าวสาลี แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด หรือแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งแป้งเหล่านี้ชาวจีนมักจะนำมาทำเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นหมี่ หรือเส้นขนมจีน ส่วนก๋วยเตี๋ยวหลอดที่คนไทยรู้จักนั้นมาจากอาหารที่มีชื่อว่า “ซาโหฝั่น” ที่มีลักษณะเป็นการนำแป้งข้าวเจ้ามาทำการนึ่งจนกระทั่งเป็นแผ่นแป้งบาง มีการตัดเป็นเส้นและนำเส้นเหล่านี้มาผัดพร้อมปรุงรสจนกลายเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแห้งที่มีรับประทานกันในเฉพาะมณฑลกวางตุ้ง เมื่อเวลาผ่านไปชาวกวางตุ้งนิยมนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้มานึ่งให้สุก แล้วทำการห่อไส้ที่ด้านในมักจะเป็นไส้กุ้งและม้วนจนกระทั่งเป็นหลอด จากนั้นจะทำการตัดเป็นท่อนและรับประทานคู่กับซีอิ๊วดำที่ผสมกับซีอิ๊วขาว จนกระทั่งถูกเรียกว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อไส้ที่มีชื่อว่า “โฉงฝั่น” และบางคนเรียกอาหารชนิดนี้ว่าก๋วยเตี๋ยวหลอดกวางตุ้งหรือก๋วยเตี๋ยวหลอดฮ่องกง

ไส้ในของก๋วยเตี๋ยวหลอดของจีนแท้มักจะเป็นการใช้ผักสด กุ้งสด และเต้าหู้ที่ถูก สับเป็นชิ้นเล็กๆ และใช้แผ่นก๋วยเตี๋ยวห่อ ส่วนน้ำจิ้มที่ใช้รับประทานกับก๋วยเตี๋ยวแบบม้วนหลอดนี้จะมีการผสมซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำต้มเล็กน้อย พร้อมใส่น้ำมันงาเพื่อเพิ่มความหอมมัน รับประทานคู่กับแป้งที่มีไส้ชนิดนี้แล้วจะให้ความอร่อยอย่างลงตัว แต่ก๋วยเตี๋ยวหลอดของประเทศไทยนั้นจะเป็นการปรับสูตรมาจากโฉงฝั่นของทางแต้จิ๋ว ซึ่งชาวแต้จิ๋วจะเรียกก๋วยเตี๋ยวหลอดว่าก๋วยเตี๋ยวกะหรือก๋วยเตี๋ยวเก่าที่เป็นภาษาของทางแต้จิ๋วเอง จะมีหน้าตาและรสชาติที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน เมื่อมาเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดของทางประเทศไทยจึงมีการปรับสูตรและวัตถุดิบให้กลายเป็นเนื้อหมูสับ เห็ดหอม หน่อไม้สดหั่นชิ้นเล็ก ถั่วงอก เผือกเต๋า ไชเท้าเต๋า และเต้าหู้เต๋า ทั้งยังสามารถปรับเปลี่ยนสูตรเพื่อให้ถูกปากผู้ที่รับประทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารญี่ปุ่นแท้ที่ให้รสชาติแบบต้นตำรับ ให้ความอร่อยแบบอาหารญี่ปุ่นจัดเซตและจานเดี่ยว ขอแนะนำร้าน yoshinoya ร้านอาหารญี่ปุ่นแท้ที่เปิดมาอย่างยาวนานและมีสาขาอย่างหลากหลาย โดยมี yoshinoya menu ให้เลือกรับประทานกันอย่างเต็มที่ มีอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มคอยให้บริการ มาพร้อม yoshinoya delivery ที่สามารถส่งตรงอาหารอร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านคุณได้อย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story