Loading...

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ เมนูหาทานยาก ต้องมาที่พลับพลาไชย

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณ เมนูหาทานยาก ต้องมาที่พลับพลาไชย

Image Credit: FOOD & WINE

                ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่หารับประทานยากมากขึ้นทุกวัน ซึ่งถ้าพูดถึงก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้วคนมักจะนึกถึงก๋วยเตี๋ยวที่มีการห่อไส้ด้านใน แต่สำหรับก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณจะมาในรูปแบบของเส้นใหญ่และเส้นหมี่ที่ถูกนำมาปรุงรสแบบแห้ง มีการโรยผักและกุ้งแห้ง รวมไปถึงการใส่วัตถุดิบอื่นๆ ที่สามารถรับประทานกับเครื่องเคียงได้อย่างอร่อย วันนี้จึงขอแนะนำร้านก๋วยเตี๋ยวหลอดชื่อดังที่ใช้สูตรโบราณมากว่า 50 ปี และถือว่าเป็นสูตรที่หาทานได้ยากมากในปัจจุบัน

Image Credit: Condé Nast Traveler

ก๋วยเตี๋ยวหลอดโบราณแห่งนี้ตั้งร้านขายอยู่ที่ข้าง สน.พลับพลาไชย เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในตรอกแต่มีคนไปซื้อหารับประทานกันเป็นจำนวนมาก ถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องสูตรดั้งเดิมและเก่าแก่ โดยภายในตรอกนี้ชื่อว่าตรอกอนุวัฒน์อยู่ตรงข้ามกับวัดคณิกาผล โดยร้านอันเก่าแก่แห่งนี้จะไม่มีชื่อร้าน แต่จะเป็นที่รู้กันดีของคนในย่านนั้นว่าเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องแบบโบราณ จุดเด่นและเอกลักษณ์ของร้าน คือ การวางลังนึ่งเส้นก๋วยเตี๋ยวที่มีทั้งเส้นใหญ่และเส้นหมี่ให้เลือก รวมไปถึงการวางเครื่องเคียงและเครื่องปรุงต่างๆ ที่มีทั้งไชโป๊ผัด, กุ้งแห้ง, ต้นหอมซอย, ถั่วงอกลวก, กระเทียมเจียว และซีอิ๊วดำวางไว้คู่กัน ซึ่งเมนูนี้เป็นสูตรอันเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณยายที่อยู่คู่กับสน.พลับพลาไชยมานานกว่า 50 ปี สูตรดั้งเดิมจะไม่มีการใส่หมูสับ, ปลาหมึกกรอบ, หนังหมู และเต้าหู้ ส่วนจุดเด่นของร้าน คือ รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีการคัดสรรวัตถุดิบที่ใช้เส้นใหญ่กับเส้นหมี่จากร้านเจ้าประจำ ซึ่งเป็นร้านที่ทำเส้นด้วยมือ

วิธีการทำสูตรทรงเครื่องคือการนำเส้นใหญ่และเส้นหมี่มาหั่นเพื่อให้รับประทานได้อย่างสะดวก คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงกับกุ้งแห้งฝอย สำหรับเส้นที่อยู่ภายในลังนั้นจะถูกอุ่นร้อนไว้ตลอดเวลา เพื่อให้สามารถนำมาคลุกเคล้าและเทใส่จานพร้อมรับประทานได้ทันที จะมีการโรยด้วยถั่วงอกลวก ไชโป๊สับ และวัตถุดิบอื่นๆ ที่ถูกทำความสะอาดและปรุงรสมาเป็นอย่างดี ส่วนไชโป๊สับนั้นจะมีสูตรเด็ดด้วยการนำไปผัดกับน้ำมันและใส่กากหมูมาก่อน สำหรับการปรุงรสจะใช้ซีอิ๊วดำ ที่ผ่านการนำไปปรุงรสมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อนำมาเทใส่จานและคลุกเคล้ากับก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่องจะได้รสชาติที่อร่อยแบบลงตัวอย่างมาก ถ้าใครสนใจไปรับประทานสามารถไปที่ซอยข้าง สน.พลับพลาไชยหรือตอกอนุวัฒน์ที่จะเปิดให้บริการทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ ช่วงเวลา 12.30 – 21.00 น. นอกจากนี้ยังมีเมนูของหวานรสชาติดีอย่างข้าวเหนียวดำเต้าส่วน, สาคูถั่วดำ และฟักทองแกงบวดในราคาเพียงแค่ถ้วยละ 20 บาท ให้บริการตบท้ายอีกด้วย

หลังจากรับประทานอาหารอร่อยและต้องการเมนูของหวานแบบสดชื่น ขอแนะนำ swensens ร้านไอศครีมที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มีไอศกรีมหลากรสชาติให้เลือกรับประทาน มีเมนูเด็ดที่ถูกปากคนไทยและมี swensens menu พิเศษตามหน้าฤดูกาลที่ถือว่าเป็นเมนูโปรดของทั้งผู้ใหญ่และเด็ก ที่จะทำให้คุณได้อิ่มอร่อยและสดชื่นไปในเวลาเดียวกัน

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story