Loading...

ก๋วยเตี๋ยวเรือขวัญใจคนไทย มากับเรือจริงหรือไม่และใครคือต้นฉบับ

ก๋วยเตี๋ยวเรือขวัญใจคนไทย มากับเรือจริงหรือไม่และใครคือต้นฉบับ

เมนูก๋วยเตี๋ยวถือว่าเป็นเมนูเส้นยอดฮิตของคนไทยที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากชาวจีน ส่วนก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นก็มีลักษณะคล้ายคลึงกัน คือ ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารเส้นของชาวจีน แต่ด้วยการปรุงรสชาติและรูปแบบการทำ พร้อมด้วยวิธีผสมผสานวัตถุดิบจะเป็นในแบบไทยแท้ เพราะก๋วยเตี๋ยวเรือจะให้รสชาติที่เข้มข้น สีน้ำเข้ม มีการใส่เนื้อหรือหมูตุ๋น พร้อมกับใส่ผักทั้งผักบุ้ง, ผักชี, ต้นหอม และถั่วงอกรับประทานคู่กันภายในจานเดียว นอกจากนี้ยังมีการใส่เต้าหู้ยี้เพิ่มเพื่อทำให้รสชาติถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

foodpanda-ก๋วยเตี๋ยวเรือ-2

ถ้าพูดถึงประวัติที่แท้จริงของก๋วยเตี๋ยวเรือนั้น โดยประวัติศาสตร์แล้วแทบไม่มีให้เห็น แต่จะถูกระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นการรับวัฒนธรรมมาจากชาวจีนโดยตรง เพราะชาวจีนมักจะรับประทานอาหารเส้นที่เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวกันมาอย่างยาวนาน จุดเริ่มต้นของการนำเส้นก๋วยเตี๋ยวเข้าสู่ประเทศไทยนั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เพราะเป็นช่วงที่มีชาวต่างชาติเข้ามาค้าขายกับคนไทยและเข้ามาตั้งรกรากภายในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือชาวจีนที่เข้ามาค้าขายทั้งเครื่องเทศ, วัตถุดิบ, เครื่องใช้ต่างๆ และผ้า หนึ่งในอาหารที่มาพร้อมกับชาวจีน คือ ก๋วยเตี๋ยว แล้วกลายมาเป็นอาหารจานเดี่ยวรสชาติเด็ดที่มีความแปลกใหม่ จนทำให้คนไทยติดใจมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนของคำว่าก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นเป็นการสันนิษฐานว่าในช่วงที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2485 เป็นช่วงที่ประเทศไทยต้องใช้เรือในการโดยสาร ประชาชนทั่วไปจึงหาของรับประทานได้ยาก

จุดนี้ทำให้เกิดเป็นตำนานก๋วยเตี๋ยวเรือที่ชาวจีนพายเรือออกขายให้แก่ผู้ที่ต้องติดอยู่ภายในบ้าน ที่สำคัญคือช่วงเวลานั้นเป็นช่วงการเข้าดูแลประเทศของจอมพล ป.พิบูลสงคราม หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ประเทศไทยประสบภาวะเศรษฐกิจตกต่ำอย่างหนัก ก๋วยเตี๋ยวจึงกลายมาเป็นเมนูทองที่ขายดิบ ขายดี เพราะวัตถุดิบกับเส้นก๋วยเตี๋ยวรวมไปถึงน้ำซุปทำง่าย ราคาต้นทุนไม่สูงมาก จึงทำให้ทุกบ้านหันมารับประทานก๋วยเตี๋ยวกันอย่างเต็มที่ ส่วนการเป็นก๋วยเตี๋ยวเรือนั้นนอกจากจะมาจากประวัติการพายเรือแล้ว ยังเป็นเรื่องของส่วนผสมและวัตถุดิบต่างๆ ที่แตกต่างไปจากก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ด้วยความที่น้ำก๋วยเตี๋ยวจะผสมกับเครื่องเทศและเครื่องปรุงต่างๆ จนทำให้เกิดเป็นน้ำสีเข้ม ให้รสชาติหอมอร่อยและกลมกล่อมไม่แพ้กับก๋วยเตี๋ยวจีนต้นตำรับ จึงทำให้เมนูอาหารชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนไทยอย่างมาก ซึ่งก๋วยเตี๋ยวเรือที่เก่าแก่ที่สุดคือก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา จัดว่าเป็นสูตรโบราณที่เป็นต้นตำรับการคิดค้นก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้เลยก็ว่าได้ สูตรเด่นของสูตรต้นตำรับ คือ จะไม่มีการใส่ผงชูรสหรือเครื่องปรุงรสใดๆ แต่การปรุงรสจะมาจากน้ำซุปกระดูกหมูและเนื้อสัตว์ที่อยู่ภายในชามเท่านั้น บางร้านสามารถทำออกมาได้อร่อยจนแทบไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการรับประทานก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ดจากร้านดัง แต่ไม่อยากเดินทางไกลหรือไม่มีเวลา คุณสามารถเลือกสั่งผ่านระบบ food delivery near me ที่จะช่วยบริการส่งเมนูอาหารที่คุณต้องการถึงหน้าบ้าน การเลือกเมนูนั้นเพียงแค่คุณเข้าสู่ระบบ order food online เลือกร้านที่คุณต้องการ จากนั้นจิ้มไปที่เมนูก๋วยเตี๋ยวเรือหรือเมนูอื่นๆ ที่คุณต้องการสั่ง เมื่อสั่งเรียบร้อยแล้วคุณก็เพียงเลือกใช้บริการ delivery food near me ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงหน้าบ้านคุณในระยะเวลาที่รวดเร็วอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story