Loading...

ข้าวผัดสเปน เมนูอร่อยถูกปากคนไทย คุณก็ทำเองได้ที่บ้านอย่างง่ายดาย

ข้าวผัดสเปน เมนูอร่อยถูกปากคนไทย คุณก็ทำเองได้ที่บ้านอย่างง่ายดาย

Image Credit: ARROS QD

            ปาเอ็ลยาดาร์ร็อส หรือที่คนไทยมักจะเรียกว่าข้าวผัดสเปน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเป็นการนำไปหุงรวมกันระหว่างเนื้อสัตว์, เครื่องเทศ, น้ำสต๊อก และส่วนผสมต่างๆ แต่ด้วยความที่หน้าตาคล้ายกับข้าวผัดในประเทศไทย คนไทยจึงเรียกแบบเข้าใจง่ายว่าข้าวผัดสเปน ต้นกำเนิดของข้าวผัดชนิดนี้มาจากแคว้นบาเลนเซีย ที่ถือว่าเป็นแหล่งปลูกข้าวสำคัญของประเทศ เมนูนี้จึงเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเป็นภูมิภาคสำคัญด้านการปลูกข้าวและนำเสนอถึงขนบธรรมเนียมของมาเลเซียได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับความเด่นของสูตรนี้คือการนำทั้งเครื่องเทศ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล และการปรุงรสต่างๆ มารวมไว้ภายในจานเดียวกัน โดยการทำจะไม่ได้ใช้หม้อหุง แต่จะใช้เป็นกระทะที่มีความแบนขนาดใหญ่แล้วนำทุกส่วนผสมใส่ลงไป พร้อมกับอุ่นให้สุก ซึ่งเมนูนี้คุณสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านอย่างง่ายดายด้วยสูตร ดังนี้

foodpanda-ข้าวผัดสเปน-เมนูอร่อยถูกปากคนไทย-2

Image Credit: Facebook

เตรียมวัตถุดิบทำข้าวผัดสเปน

  • ข้าวเอปาย่า 1 ถ้วย
  • น้ำสต๊อกไก่ 2-3 ถ้วย
  • เลือกใช้อาหารทะเลที่เป็นกุ้งสด เนื้อปลาสดแร่เป็นชิ้น ปลาหมึกสดแบบหั่นแว่น และหอยทะเลตามที่คุณต้องการ
  • ถ้าใช้เป็นหอยแมลงภู่ให้ใส่ลงไปทั้งเปลือก
  • ใช้มะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กพอดีคำ 1 ถ้วย
  • ถั่วลันเตาครึ่งถ้วย
  • หัวหอมและกระเทียมแบบสับละเอียด
  • พริกแดง 3 เม็ดแบบหั่นหยาบ
  • ใบโหระพาสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
  • หญ้าฝรั่น 1 ถ้วย
  • เกลือและพริกไทย
  • น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำข้าวผัดสเปน

            ให้คุณนำกระทะมาตั้งไฟกลางและใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนกำลังดี ให้คุณใส่อาหารทะเลทั้งหมดลงไปพร้อมผัดให้พอสุก จากนั้นทำการโรยเกลือเล็กน้อย ใส่พริกแดง โหระพา และผักชีฝรั่งลงไปผัดร่วมกัน แล้วให้ตักขึ้นและพักใส่จานไว้ก่อน นำกระทะตั้งไฟใหม่อีกครั้งพร้อมใส่น้ำมันลงไปอีก 1 ช้อนโต๊ะ เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้คุณใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตา และผักที่คุณต้องการผัดแค่พอสุกแล้วนำไปพักไว้ จากนั้นให้คุณนำกระทะขึ้นตั้งไฟและใส่น้ำมันอีก 1 ช้อน เมื่อน้ำมันเริ่มร้อนให้คุณใส่เครื่องเทศ, หัวหอม และกระเทียมลงไปผัด จนกระทั่งได้กลิ่นหอม จากนั้นให้ใส่ข้าวเอปาย่าและใส่สีเหลืองจากหญ้าฝรั่นลงไป แต่ถ้าหาหญ้าฝรั่นไม่ได้ให้ใช้สีของผงขมิ้นแทนได้เช่นกัน จากนั้นให้โรยเกลือเล็กอีกเล็กน้อย พร้อมคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเติมน้ำสต๊อกลงไป เปิดไฟให้แรงขึ้นและทิ้งไว้ที่ 15 นาที ข้าวจะเริ่มเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ และเมื่อเริ่มเดือดถึงขีดสุดให้คุณเบาไฟลง จากนั้นนำส่วนผสมที่พักไว้ลงไปผัดคลุกเคล้ากับข้าวอีกครั้ง ให้คุณลองชิมรส เมื่อได้รสชาติที่คุณต้องการแล้วให้คุณนำอาหารทะเลมาวางเรียงไว้บนข้าวแล้วปิดไฟ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟทันที

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อย รับประทานง่าย และให้รสชาติที่ดี ขอแนะนำร้าน ootoya ร้านอาหารญี่ปุ่นรสชาติดั้งเดิม ที่มีเมนูหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกรับประทาน เมนูส่วนใหญ่เป็นอาหารญี่ปุ่นแท้ที่มีทั้งแบบอาหารจานเดี่ยวและอาหารจัดเซต คุณสามารถเลือกรับประทานได้ตามความชอบและใช้บริการ ootoya delivery เพื่อส่งตรงอาหารให้ถึงมือคุณอย่างรวดเร็วได้อย่างสะดวก

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story