Loading...

ข้าวราดแกง เมนูอาหารยอดฮิตของไทยที่ทานได้อิ่มอร่อยในทุกสถานการณ์

ข้าวราดแกง เมนูอาหารยอดฮิตของไทยที่ทานได้อิ่มอร่อยในทุกสถานการณ์

Image Credit: Wongnai

                ข้าวราดแกงหรือข้าวแกงถือว่าเป็นร้านอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน เป็นเมนูเลี้ยงปากเลี้ยงท้องคนทุกระดับชั้น โดยภายในร้านจะเต็มไปด้วยแกงหลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงเมนูผัดและเมนูทอดหลากหลายชนิด เพื่อรับประทานคู่กันได้อย่างอร่อย ภายในข้าวสวย 1 จาน สามารถราดแกงได้หลายอย่างหรือจะใส่วัตถุดิบเป็นของทอดเพิ่มก็ให้ความอร่อยที่ไม่แพ้กัน

foodpanda-ข้าวราดแกง-เมนูอาหารยอดฮิตของไทย-2

ภายในร้านข้าวแกงนั้นจะประกอบไปด้วยข้าวสวย แกงเผ็ด แกงจืด ผัดเผ็ด ผัดผัก และผัดต่างๆ รวมไม่ถึงของทอดอย่างกุนเชียงทอด เนื้อหมูทอด เนื้อทอดปลาทอด และไข่หลากหลายชนิด ส่วนคำว่าข้าวแกงนั้นมีสันนิษฐานว่าเรียกตามพระราชหัตถเลขาของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ที่มีใจความว่า “เดิมกินข้าวไม่ได้ โกรธว่าข้าวไม่อร่อย ครั้งหนึ่งจึงวานให้กรมหมื่นปราบซื้อข้าวแกงมากิน” ใจความคือทรงโปรดเสวยข้าวแกงเป็นอย่างมาก ในอดีต เมื่อพระองค์ท่านเสด็จประพาสต้นตามสถานที่ต่างๆ ผู้ที่จัดหากระยาหารหารจึงมักจะถวายข้าวแกงอยู่เสมอ จุดนี้เองจึงทำให้เกิดเป็นคำว่า “ข้าวแกง” และกลายมาเป็น “ข้าวราดแกง” ในปัจจุบัน ทั้งยังมีการพูดถึงว่าข้าวแกงนั้นมีอายุมากกว่าร้อยปีอีกด้วย แต่ไม่ว่าประวัติความเป็นมาของเมนูนี้จะเป็นอย่างไรในปัจจุบันก็ถือว่าเป็นร้านที่ได้รับความนิยมจากคนไทยเสมอมา ไม่ว่าจะมาในรูปแบบร้านในอาคาร, ร้านแบบเพิงพักข้างทาง หรือร้านที่อยู่ในปั๊มน้ำมัน ต่างก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นหนึ่งในเมนูอาหารทานง่าย สะดวกรวดเร็ว และราคาไม่แพงจนเกินไป อย่างเช่นร้านข้าวแกงป๋าทวีที่มีประสบการณ์ขายข้าวแกงมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี จนร้านเปลี่ยนมือเป็นทายาทรุ่นที่ 2

ความเด่นของร้านนี้คือมีข้าวแกงให้เลือกมากถึง 60 เมนูต่อวัน และในทุกๆ วันจะมีเมนูพิเศษอย่างปลาหมึกผัดผงกะหรี่, ผัดกะเพราเนื้อปู หรือกุ้งแม่น้ำทอดกระเทียม เป็นต้น ที่สำคัญคือร้านนี้ทุกเมนูเริ่มต้นเพียงแค่ 40 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีร้านที่น่าสนใจอย่างร้านแม่มาลี อ.ต.ก ย่านตลาด อ.ต.ก ที่มีชื่อเสียงด้วยเมนูข้าวแกงที่มากถึง 70 เมนูต่อวัน สามารถเลือกรับประทานได้อย่างเต็มที่ โดยทางร้านจะเน้นใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และเครื่องแกงที่ทำเอง เปิดคู่กับตลาด อ.ต.ก มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี ทุกเมนูรสชาติดี ราคาเริ่มต้นเพียงแค่เมนูละ 50 บาท ที่ตักกันแบบเต็มๆ รับประทานได้อย่างอิ่มอร่อยและคุ้มค่าแน่นอน

ถ้าคุณต้องการ order food แบบข้าวแกงรสชาติดีจากร้านดัง คุณสามารถเลือกสั่ง order food online ของผู้ให้บริการหลากหลายแห่งที่มีให้เลือกตามความต้องการของคุณ ซึ่ง order food นี้จะมีบริการ delivery food near me ที่จะค้นหาร้านอาหารใกล้บ้านคุณที่สุดเพื่อทำให้การ delivery มีความรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story