Loading...

ข้าวไรซ์เบอร์รี่สีม่วง มีดีอย่างไร คนยุคนี้ถึงนิยมทาน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่สีม่วง มีดีอย่างไร คนยุคนี้ถึงนิยมทาน

                ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ข้าวหอมที่เป็นการผสมผสานข้ามสายพันธุ์ ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวดอกมะลิ 105 เมื่อปลูกขึ้นมาแล้วจึงมีลักษณะแบบสีม่วงดำ เมล็ดเรียวยาวสวย ออกผิวมันวาว เมื่อหุงแล้วจะได้เป็นแบบเมล็ดเต็มที่มีความสวยงาม ออกสีม่วง และน่ารับประทานไปด้วยความมันวาวของตัวเมล็ด โดยให้รสชาติที่หอมอร่อยไม่แพ้กับข้าวหอมมะลิทั่วไป ที่สำคัญคือข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นสายพันธุ์ที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะมีงานวิจัยพบว่าภายในเมล็ดข้าวจะอุดมไปด้วยทั้งวิตามินและแร่ธาตุ พร้อมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่สูงมาก จึงเป็นที่นิยมของเหล่าสายคลีนกับผู้รักสุขภาพที่จะนำมารับประทานร่วมกับเมนูคลีนต่างๆ ได้อย่างอร่อยลงตัว

foodpanda-ข้าวไรซ์เบอร์รี่สีม่วง-2

                มีงานวิจัยพบว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่จะอุดมไปด้วยสารแอนโทไซยานิน ที่ถือว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง เพราะสามารถต้านได้มากกว่าวิตามินซีกับวิตามินอีถึง 2 เท่า พร้อมอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น โอเมก้า 3 , เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, เหล็ก และสังกะสี เป็นต้น นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโพลีฟีนอลที่ถือว่าเป็นตัวทำลายฤทธิ์ของสารอนุมูลอิสระพร้อมต้านเชื้อมะเร็ง ลดการเจริญเติบโตของเชื้อมะเร็งตามส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี พร้อมช่วยกระตุ้นทำให้เลือดหมุนเวียนดี จึงลดปัญหาเรื่องโรคหัวใจและทำให้เลือดหล่อเลี้ยงร่างกายได้อย่างสมดุล ลดภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน ภายในข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยในด้านการลดคลอเรสเตอรอลในเส้นเลือดและยังช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ด้วยสารแกมมาโอไรซานอล ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้ข้าวไรซ์เบอรี่ถูกแนะนำในกลุ่มของผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือด เพราะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย

                ส่วนทางด้านความงาม ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีประโยชน์ในด้านการสร้างคอลลาเจน กลับคืนสู่ชั้นผิวและกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนขึ้นมาเองอย่างมีประสิทธิภาพ จึงช่วยในด้านการลดเลือนริ้วรอยและช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อผิวหนังได้เป็นอย่างดี สำหรับเด็กๆ ก็สามารถรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่และได้ประโยชน์เต็มที่เพราะช่วยบำรุงสมอง มีโอเมก้า 3 และวิตามินบีที่จะกระตุ้นให้ระบบประสาททำงานได้ดีกว่าเดิม สำหรับผู้สูงอายุก็รับประทานได้อย่างไม่น่ากังวล เพราะย่อยง่ายและยังช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ทำงานได้ดีขึ้น ป้องกันโรคโลหิตจาง ช่วยบำรุงเลือดให้มีความเข้มข้นมากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนักก็สามารถรับประทานข้าวไรซ์เบอร์รี่ได้ เพราะด้วยความที่อุดมไปด้วยใยอาหารสูง จึงทำให้อิ่มท้องนาน ไม่รู้สึกหิวง่าย และมีปริมาณน้ำตาลภายในเมล็ดต่ำกว่าการรับประทานข้าวขาวทั่วไป

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยที่มีเมนูจากข้าวไรซ์เบอรี่ ขอแนะนำร้าน black canyon ร้านอาหารอร่อยที่มี black canyon menu หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทย อาหารยุโรป อาหารคาว อาหารหวาน หรือเครื่องดื่ม ก็มีพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ มาพร้อม black canyon delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างมีคุณภาพและรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story