Loading...

5 ความเชื่อเกี่ยวกับอาหาร จะจริงหรือมั่วต้องมาดู

5 ความเชื่อเกี่ยวกับอาหาร จะจริงหรือมั่วต้องมาดู

เรื่องราวของอาหารบนโลกใบนี้มีอย่างมากมาย แต่สำหรับประเทศไทยแล้วก็มีความเชื่อเรื่องเกี่ยวกับอาหารในหลายๆ เรื่อง โดยความเชื่อเหล่านี้มีทั้งถูกต้องและไม่ถูกต้อง เกิดขึ้นจากการที่มีคนหนึ่งนำมารับประทานหรือนำมาทำแล้วได้ผล จึงมีการบอกต่อโดยที่ยังไม่มีผลของการวิจัยออกมาชี้แจงชัดเจน และบางคนทานไปแล้วอาจจะก่อให้เกิดโทษมากกว่าประโยชน์อีกด้วย ดังนั้นลองมาดูว่าเรื่องเกี่ยวกับอาหารดังต่อไปนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้องจริงหรือไม่

1.น้ำมะนาวลดน้ำหนัก

foodpanda-5-ความเชื่อเกี่ยวกับอาหาร-2

            เรามักจะได้เห็น Content หรือข่าวต่างๆ ทั้งบนเว็บไซต์หรือแม้แต่ในรายการโทรทัศน์ พูดถึงประโยชน์ของมะนาวที่มีรสเปรี้ยว มีคุณค่าทางด้านวิตามินสูง และมักจะพูดว่ามะนาวเป็นส่วนหนึ่งของตัวช่วยลดความอ้วน จึงทำให้ควรนำมาผสมกับน้ำเปล่าหรือน้ำอุ่นดื่มทุกเช้า เพื่อให้เกิดฤทธิ์ระบายอ่อนๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมะนาวอาจจะมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ จริง แต่ถ้ารับประทานแต่มะนาวหรือน้ำมะนาวเพียงอย่างเดียว โดยที่ยังคงใส่น้ำเชื่อมหรือไม่มีการควบคุมอาหารร่วมด้วย ก็ไม่ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้

2.ไขมันจากพืชลดน้ำหนัก

            บางคนคิดว่าน้ำมันจากพืชเป็นน้ำมันที่จะช่วยทำให้ลดความอ้วนได้ ทั้งที่ความจริงแล้วไม่ว่าจะพืชหรือสัตว์ ถ้ารับน้ำมันเข้าร่างกายในปริมาณที่เท่ากันย่อมทำให้น้ำหนักตัวสูงขึ้นเช่นกัน ยิ่งทานมากแคลอรี่ก็ยิ่งสูง ซึ่งถ้าพูดในเรื่องของแคลอรี่แล้วสัดส่วนแทบไม่ต่างกัน แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของกรดไขมันอิ่มตัวกับไขมันไม่อิ่มตัวนั้นจะค่อนข้างแตกต่างกัน เพราะแบบพืชจะดีกว่า เพียงแต่ก็ไม่สามารถนำมาตัดสินได้ว่าไขมันจากพืชทานแล้วจะไม่อ้วนหรือจะดีกว่าการทานไขมันจากสัตว์

3.ไข่เปลือกขาวโปรตีนสูงกว่าไข่เปลือกน้ำตาล

foodpanda-5-ความเชื่อเกี่ยวกับอาหาร-3

            เมื่อไม่นานมานี้มีการแชร์ต่อบอกกันว่าไข่ที่มีเปลือกสีขาว จะให้คุณค่าทางสารอาหารและโปรตีนที่สูงกว่าไข่ที่มีเปลือกสีน้ำตาล จึงทำให้คนกลุ่มหนึ่งหันไปรับประทานไข่ไก่ที่มีสีขาวเท่านั้น ทั้งที่ในความเป็นจริงคุณค่าทางสารอาหารของไข่มีเท่าเทียมกัน ไม่เกี่ยวกับเรื่องของสีเปลือกไข่เลยแม้แต่น้อย แต่จะเกี่ยวข้องกันในเรื่องของสายพันธุ์ไก่มากกว่า ซึ่งสายพันธุ์ไก่แต่ละประเภท คุณจะต้องเรียนรู้ว่าสายพันธุ์ไหนที่สามารถให้ไข่คุณภาพดีและสารอาหารสูง ที่สำคัญคือไม่ว่าจะไก่สายพันธุ์ใดก็ตาม มักจะให้ไข่ทั้งสีขาวและสีน้ำตาลเหมือนกันทั้งหมด

4.กินปลาแล้วฉลาด

foodpanda-5-ความเชื่อเกี่ยวกับอาหาร-4

            ไม่น่าแปลกใจที่คนจะพูดว่าทานปลาแล้วฉลาด เพราะปลามีคุณค่าทางสารอาหารสูง มีโอเมก้าทั้ง 3 และ 6 มีวิตามินและแร่ธาตุรวมอยู่ในหนึ่งเดียว ถือว่าเป็นอาหารทรงคุณค่าที่เหมาะกับการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและเซลล์สมอง แต่ก็ไม่ใช่ว่าทานปลาแล้วจะฉลาดทั้งหมด เพราะความฉลาดขึ้นอยู่กับการฝึกฝน การเรียนรู้ และทักษะต่างๆ ที่มีอยู่ภายในตัวมนุษย์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการทานปลาจึงเป็นเพียงแค่หนึ่งในตัวช่วยเสริมที่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น

5.กินของแฝดแล้วได้ลูกแฝด

            ความเชื่อที่ว่ากินผลไม้หรือไข่แฝดแล้วมักจะได้ลูกแฝด ตรงจุดนี้ทางวิทยาศาสตร์ยังไม่มีผลการวิจัยใดๆ ปรากฏให้เห็น  ดังนั้นจึงสามารถพูดได้เต็มปากว่าไม่เกี่ยวข้องกัน เป็นเพียงแค่ความเชื่อที่พูดต่อกันมาเท่านั้น

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อย รสชาติดี เป็นเมนูไก่ทอดที่มีชื่อเสียง และมีบริการส่งตรงถึงบ้าน ขอแนะนำ kfc ที่มี kfc thailand หลากหลายสาขาทั่วประเทศและมี kfc menu ให้คุณได้เลือกรับประทานอย่างจุใจ คุณสามารถเลือกซื้ออาหารหรือเมนูต่างๆ ของkfc ผ่านทาง kfc online หรือเลือกใช้ kfc near me เพื่อใช้บริการ kfc delivery ที่จะเลือกสาขาใกล้บ้านคุณที่สุด เพื่อส่งอาหารให้ถึงบ้านหรือที่ทำงานคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story