Loading...

เคบับสูตรอร่อยที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่ามาจากไหนและมีความเป็นมาอย่างไร

เคบับสูตรอร่อยที่หลายๆ คนอาจยังไม่รู้ว่ามาจากไหนและมีความเป็นมาอย่างไร

Image Credit: Big Seven Travel

                เคบับ หรืออาจจะเรียกได้อีกแบบว่า กาบับ เป็นอาหารจากประเทศตุรกี มาในสไตล์อาหารอาหรับที่เน้นเรื่องเนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบหลัก จะใช้เป็นทั้งเนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ พร้อมผสมกับผักต่างๆ นำมาอัดแน่นจนเป็นเนื้อก้อนใหญ่แล้วเสียบไม้ย่างในเตาอบ โดยการเสียบไม้ย่างนี้จะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับบาร์บีคิว โดยเคบับ 1 รูปแบบที่เราจะเห็นกันได้ทั่วไปและได้รับความนิยมสูง คือ Doner Kebab ที่มีลักษณะการเสียบเนื้อด้วยแท่งเหล็กและให้หมุนอยู่ในเตาอบ โดยการทำเคบับในลักษณะนี้จะมีการหมักเนื้อทิ้งไว้ 1 คืน แล้วจึงจะนำมาเสียบเนื้อกับเหล็กที่จะซ้อนทับกันเป็นชั้นๆ หลายชั้น และทำการนำไปย่างในเตาอบอีก 1 ครั้ง

foodpanda-ความเป็นมาของเคบับ-2

Image Credit: The Guardian

                เคบับถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของคนตุรกีและอีกหลายประเทศทั่วโลก มารูปแบบเนื้อย่างขนาดใหญ่ที่จะเสียบกับเหล็กแล้วทำการย่างให้ผ่านความร้อนจากเปลวไฟในตู้ ให้เนื้อที่มีความสุกเกรียม เนื้อนอกจะออกเกรียมนิดๆ ส่วนเนื้อในจะสุกกำลังดี ให้กลิ่นที่หอมแบบเนื้อย่างและรสชาติที่แสนอร่อย การจะรับประทานในแต่ละครั้งคือการแร่เอาเนื้อบางๆ ออกมารับประทานคู่กับผัก เครื่องเคียงต่างๆ หรือการรับประทานร่วมกับซอส รวมไปถึงการนำไปทำเป็นอาหารเมนูอื่นด้วยเช่นกัน แต่การรับประทานที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ การทานกับขนมปังฮอทดอก ใส่ไส้ผักและวัตถุดิบที่คนตุรกีชื่นชอบลงไป จะให้รสชาติที่อร่อยอย่างลงตัวเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการนำมารับประทานกับแฮมเบอร์เกอร์หรือแผ่นแป้งพิซซ่า ที่เป็นแผ่นแป้งของทางตุรกีพร้อมรับประทานคู่กับผักสลัดที่จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับแฮมเบอร์เกอร์ทั่วไป

                เคบับนั้นไม่ได้มีแค่เพียงการเสียบแท่งเหล็กขนาดใหญ่แล้วอัดกันเป็นก้อนเท่านั้น แต่ยังมาในรูปแบบของการเสียบไม้หรือเสียบแท่งเหล็กขนาดเล็ก แล้วนำไปปิ้งย่างคล้ายกับบาร์บีคิวด้วยเช่นกัน โดยจะมีการเสียบผักต่างๆ รวมเข้าไปในเนื้อเคบับจึงถือว่าเคบับรูปแบบนี้จะมีความคล้ายคลึงกับบาร์บีคิวเป็นอย่างมาก ส่วนเคบับในรูปแบบอื่นอาจจะมีแป้งห่อเพิ่มเข้ามา หรืออาจจะนำไปผสมผสานกับวัตถุดิบอื่นเพื่อให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ทั้งยังสามารถนำเคบับมาทำเป็นหนึ่งในวัตถุดิบ โรยหน้าพิซซ่าหรือนำไปรับประทานคู่กับโยเกิร์ต รวมไปถึงการรับประทานคู่กับเครื่องเทศต่างๆ ได้อย่างอร่อยอีกด้วย

ถ้าคุณชื่นชอบอาหารสไตล์เบอร์เกอร์ ขอแนะนำ burger king ร้านเบอร์เกอร์สไตล์อเมริกันที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน คุณสามารถสั่ง burger king thailand ผ่านระบบออนไลน์ได้อย่างสะดวกโดยจะมี burger king menu ให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย เพียงแค่คุณคลิกเลือก Set menu ที่คุณชื่นชอบแล้วสั่งผ่าน burger king delivery เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับอาหารอร่อยถึงมือคนอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story