Loading...

ความแตกต่างของเมนูกาแฟ ที่คุณควรรู้ก่อนสั่งซื้อ

ความแตกต่างของเมนูกาแฟ ที่คุณควรรู้ก่อนสั่งซื้อ

คนดื่มกาแฟใครเคยมีช่วงเวลาที่อึดอัดใจกันบ้าง โดยเฉพาะเวลาที่จะสั่งกาแฟตามร้าน จะบอกเขายังไงดีนะให้ออกมาเป็นกาแฟแก้วโปรดของเรา ถ้าอย่างนั้นต้องมาทำความเข้าใจกับชื่อเรียกของกาแฟแต่ละแบบก่อน จะได้ไม่งงเวลาเจอเมนูตามร้านกาแฟนะ

foodpanda-ความแตกต่างของเมนูกาแฟ-2

Espresso

กาแฟเอสเพรสโซ เป็นกาแฟล้วนที่ถูกชงผ่านแรงอัดไอน้ำหรือใช้น้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดละเอียด ถ้าเปรียบเป็นคนก็คงจะเป็นคนวัยทำงานที่มีประสบการณ์สูง สุขุมเยือกเย็น ด้วยรสชาติกาแฟที่มีความเข้มข้นและเป็นรสชาติกาแฟแก่ ซึ่งจะชงแบบไม่มีส่วนประกอบใด ๆ มาผสมให้เสียรสชาติ เมื่อดื่มจึงได้รสชาติของกาแฟแท้ ๆ แบบเต็ม ๆ รวมถึงกลิ่นกาแฟที่หอมกรุ่น ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว

Americano

กาแฟอเมริกาโน เป็นกาแฟที่ชงด้วยการเติมน้ำร้อนลงไปในกาแฟแบบเอสเพรสโซ อาจเติมน้ำเชื่อมเพื่อเพิ่มความหวานเล็กน้อย เสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น เป็นกาแฟสไตล์อเมริกันที่ดื่มแล้วให้ความรู้สึกตื่นตัว ไม่ต้องชงเข้มมาก แค่พอดี ๆ จะบอกว่าเอาเอสเพรสโซมาเจือจางเพื่อลงความเข้มลงก็ว่าได้

Cappuccino

กาแฟคาปูชิโน เป็นการผสมผสานกันระหว่างกาแฟแบบเอสเพรสโซกับนมสดร้อน และฟองนมละเอียดลอยอยู่ด้านบนสุด เป็นกาแฟยอดนิยมที่มักจะขายดีในร้านกาแฟต่าง ๆ ด้วยความกลมกล่อม รสชาติเหมือนกาแฟที่ชงกินเองที่บ้าน ทานกับขนมปังในมื้อเช้า ก็จะช่วยเพิ่มความหวานมัน กลมกล่อมไปได้อีกระดับหนึ่ง

Mocha

กาแฟมอคค่า มาจากการรวมตัวกันของกาแฟเอสเพรสโซ นมสด และโกโก้ (หรือช็อกโกแลต) ซึ่งเป็นการรวมตัวที่ลงตัว ด้วยความหอมหวานของโกโก้ และความหอมละมุนของนมสด ที่จะช่วยเบรกความขมของเกาแฟเอสเพรสโซลงได้ แต่ยังคงความเป็นกาแฟที่หอมกลมกล่อม เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มดื่มกาแฟ หรือไม่ชอบกาแฟที่ชงเข้มจนขมเกินไป

Latte

กาแฟลาเต้ เป็นกาแฟที่มีนมเป็นส่วนผสมหลัก รวมเข้ากับกาแฟเอสเพรสโซ และเพิ่มความหอมมันด้วยฟองนมด้านบน ซึ่งคำว่า Latte มาจากภาษาอิตาลี แปลว่า นม ซึ่งก็ตรงตัวเลยล่ะ ส่วนผสมยืนหนึ่งก็คือนม กาแฟเป็นรอง หากใครชอบกาแฟอ่อน ๆ ที่หอมละมุนด้วยกลิ่นของนม รสชาติหวานมัน ไม่เน้นขม หรือไม่ชอบกาแฟที่เข้มข้นเกินไป ลองดื่มลาเต้ดูสิ รับรองว่าจะถูกใจ

Flat white

กาแฟแฟลทไวท์ เป็นการผสมผสานกันของกาแฟสดและนมสดในปริมาณมาก ไม่มีฟองนม มีสีกาแฟนวล ๆ อ่อนกว่ากาแฟประเภทอื่น ๆ ซึ่งเป็นกาแฟที่รสชาติอ่อนที่สุดในทั้งหมดที่กล่าวมา แตกต่างจากลาเต้ตรงที่ไม่มีฟองนมลอยอยู่ด้านบน เพราะส่วนผสมของนมก็คงหวานมันพอแล้ว เป็นกาแฟสำหรับคนที่เพิ่งหัดดื่มกาแฟหรือคนที่ไม่ชอบรสชาติขม ๆ ของกาแฟ กาแฟแฟลทไวท์ก็เป็นทางเลือกที่ดี

ช่วงเวลายามเช้าที่ต้องการพลังงานและความกระปรี้กระเปร่า การได้จิบกาแฟสักแก้วก็คงเป็นเหมือนยาวิเศษของใครหลาย ๆ คน ซึ่งกาแฟแก้วโปรดของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่ไม่ว่าจะเป็นกาแฟแบบไหน The coffee club ก็สามารถเนรมิตกาแฟแก้วโปรดให้คุณได้

Article Written By poom

Share this story