Loading...

คั่วกลิ้งจากอาหารอร่อยของชาวใต้สู่ความอร่อยของคนทุกภูมิภาค

คั่วกลิ้งจากอาหารอร่อยของชาวใต้สู่ความอร่อยของคนทุกภูมิภาค

Image Credit: LINE TODAY

คั่วกลิ้งคืออาหารที่ถูกทำขึ้นมาจากเครื่องเทศและสมุนไพรเป็นส่วนใหญ่ โดยภายในเครื่องแกงจะเต็มไปด้วยหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด รวมไปถึงการผสมผสานขมิ้น กะปิ และการใส่เนื้อสัตว์ลงไปคลุกเคล้ากัน จนกลายมาเป็นคั่วกลิ้งรสชาติเข้มข้นและจัดจ้าน ถ้าเป็นชาวใต้รับประทานกันเองเมนูนี้จะมีรสชาติที่ค่อนข้างเผ็ดและเข้มข้นมาก ที่สำคัญคือเมนูนี้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้รับประทานได้อย่างมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศที่จะช่วยบำรุงสุขภาพและต้านเชื้อหวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Image Credit: เมนู

คั่วกลิ้งคืออาหารที่ผัดบนกระทะและมีการคั่วจนกระทั่งกลายเป็นคั่วแห้ง หรืออาจจะมีน้ำเพียงขลุกขลิกเท่านั้น ส่วนผสมส่วนใหญ่จะมาจากสมุนไพรและเครื่องเทศจากธรรมชาติ เป็นอาหารแบบภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้รับประทานอย่างมีประโยชน์ โดยคั่วกลิ้งนั้นสามารถทำได้ทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ และเนื้อปลา ขึ้นอยู่กับว่าผู้รับประทานต้องการเนื้อแบบใด แม้กระทั่งเนื้อวัวก็สามารถนำมาทำเป็นคั่วกลิ้งได้ ส่วนเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์ของคั่วกลิ้งคือสีเหลืองของขมิ้นและการใส่เครื่องเทศต่างๆ เช่น ใบมะกรูดซอย พริกไทยดำเม็ด ตะไคร้ และพริกหั่นซอย เพื่อโรยหน้าให้สีสันที่สวยงามและน่ารับประทาน ปัจจุบันคั่วกลิ้งทำง่ายขึ้นเพราะมีการทำพริกแกงคั่วกลิ้งแบบสําเร็จรูปออกมาขายกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการทําคั่วกลิ้งจึงง่ายมากกว่าเดิม แต่การจะมองหาร้านขายคั่วกลิ้งแบบสูตรต้นตำรับแท้ให้รสชาติอร่อยแบบเผ็ดร้อนถึงใจและให้สัมผัสของแกงใต้แท้นั้นถือว่าเป็นเรื่องยากเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงขอแนะนำร้านคั่วกลิ้งผักสดทองหล่อ ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่ตกแต่งร้านอย่างอบอุ่น น่านั่ง มีอาหารใต้แท้ให้บริการและเลือกทำเป็นคั่วแห้งหมูที่รับประทานได้อย่างอร่อย มาแบบครบรส ให้รสชาติเผ็ดจัดจ้าน เป็นรสชาติต้นตำรับของทางใต้แท้ มีการผสมผสานพริกเม็ดเล็กเพิ่มเข้าไปเพื่อทำให้ได้ความอร่อยแบบเผ็ดร้อนมากยิ่งขึ้น ถ้าคุณสนใจสามารถแวะไปรับประทานคั่วกลิ้งที่ร้านนี้ได้ในซอยทองหล่อ 5 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา โดยเปิดให้บริการทุกวันช่วงเวลา 11.00 น.ถึง 21.30 น.

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารญี่ปุ่นสูตรต้นตำหรับแท้ ให้รสชาติที่ดี และมีอาหารให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย ขอแนะนำ yoshinoya ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นทั้งแบบจานเดียวและแบบจัดเซ็ต ที่คุณสามารถรับประทานได้อย่างอร่อย มี yoshinoya menu ให้เลือกหลากหลายรูปแบบ คุณจึงไม่ต้องกลัวว่าจะรับประทานแล้วจะรู้สึกเบื่อ ที่สำคัญคือมี yoshinoya delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story