Loading...

ไอเดียเลิศ! จากพืชสู่ภาชนะและบรรจุภัณฑ์อาหารสุดปลอดภัย ใส่ใจทั้งสุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่

ไอเดียเลิศ! จากพืชสู่ภาชนะและบรรจุภัณฑ์อาหารสุดปลอดภัย ใส่ใจทั้งสุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อมอย่างเต็มที่

Image Credit: Gulfood

ยุคนี้ภาชนะและบรรจุภัณฑ์เกี่ยวกับอาหารถูกปรับเปลี่ยนให้ปลอดภัยมากขึ้น เน้นเรื่องการนำวัสดุจากธรรมชาติมาเป็นตัวช่วยหลัก เพื่อเสริมสร้างความปลอดภัยให้แก่ทั้งผู้บริโภคและสภาพแวดล้อม ซึ่งบรรจุภัณฑ์เหล่านี้ถูกระบุให้เป็นภาชนะแบบรักษ์โลกรูปแบบใหม่ที่ต้องผ่านการผลิตด้วยเทคโนโลยีทันสมัย แต่ด้วยแนวคิดนี้และการพัฒนาที่มีมาอย่างต่อเนื่องทำให้ในอดีตที่ภาชนะจากธรรมชาติจะมีราคาสูงก็กลับกลายเป็นราคาที่ถูกลง เพราะเลือกใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่ต้นทุนต่ำ พร้อมการออกแบบตัวภาชนะกับบรรจุภัณฑ์ให้น่าใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งยังพัฒนานวัตกรรมต่างๆ ที่จะสามารถตอบโจทย์ความมั่นใจของผู้บริโภคได้ดีขึ้นอีกด้วย จึงทำให้แนวโน้มของการใช้ภาชนะกับบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกเริ่มได้รับความสนใจจากทั้งร้านอาหาร, ผู้ประกอบการด้านธุรกิจอาหาร และผู้บริโภคมากขึ้นทุกปี

foodpanda-จากพืชสู่ภาชนะและบรรจุภัณฑ์อาหารสุดปลอดภัย-2

Image Credit: Emotions

                บรรจุภัณฑ์และภาชนะจากธรรมชาติที่กำลังได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้ มาในรูปแบบข้าวสาลีและพืชพรรณต่างๆ ที่ถูกนำมาเป็นวัตถุดิบหลักของการสร้างสรรค์ตัวภาชนะที่สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย ไม่มีการผสมสารเคมีใดๆ  ขั้นตอนการผลิตช่วยลดขยะพลาสติกลงได้เกินครึ่ง ที่สำคัญคือภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้จะย่อยสลายได้ง่าย ขั้นตอนการผลิตมีนวัตกรรมแบบใหม่ที่จะช่วยขึ้นรูปข้าวสาลีและพืชพรรณต่างๆ ที่ถูกบดละเอียดให้กลายมาเป็นภาชนะกับบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพแข็งแรง ใช้งานได้ยาวาน นำไปใส่อาหารร้อน, อาหารที่เป็นของเหลว และอาหารเย็นได้อย่างสะดวก โดยไม่มีการทิ้งสารเคมีตกค้างไว้บนอาหารแม้แต่น้อย เพียงแต่อาจจะมีจุดด้อยตรงที่ยังไม่สามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ แต่การพัฒนาก็ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้คิดค้นในเวลานี้ คือ บริษัท Biotrem ของประเทศโปแลนด์ที่มั่นใจว่าภายในอนาคตจะสามารถผลิตทั้งบรรจุภัณฑ์และภาชนะจากธรรมชาติแท้ 100% ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานภายในครัวเรือนได้อย่างครบถ้วนและสร้างประโยชน์ต่อทั้งการใช้งานของมนุษย์กับสภาพแวดล้อมได้สมบูรณ์แบบ นอกจากนี้ประเทศไทยเองได้เริ่มคิดค้นบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากสารพัดพืชพรรณที่มีความปลอดภัยอย่างเช่นกาบกล้วยใบตอง, กากอ้อย และอีกหลากหลายวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยมีตั้งแต่การเลือกใช้นวัตกรรมใหม่ในการผลิตกับการนำมาทำให้แห้งและอบให้แข็ง เพื่อนำมาใช้แบบพื้นบ้าน เพื่อทำให้เกิดความแปลกใหม่ต่อการนำมาใช้กับอาหารมากยิ่งขึ้น ข้อดีของบรรจุภัณฑ์จากพืชเหล่านี้ คือ การย่อยสลายที่ง่ายกว่าขยะพลาสติกเป็นเท่าตัว พร้อมให้การใส่อาหารแบบร้อนที่ไม่ก่อให้เกิดสารพิษตกค้างเช่นกัน พืชบางชนิดยังให้กลิ่นหอมเมื่อนำมาใส่อาหารแล้ว จะยิ่งช่วยเพิ่มกลิ่นของธรรมชาติที่หอมอร่อยมากขึ้นอีกด้วย ส่วนขยะที่ได้จากบรรจุภัณฑ์ธรรมชาติจะสามารถนำไปทำลายได้ง่าย ไม่ส่งผลร้ายต่อสภาพแวดล้อมและไม่ทิ้งสารเคมีตกค้างใดๆ ภายในชั้นบรรยากาศอีกด้วย

                ถ้าคุณต้องการอาหารรับประทานง่าย รสชาติดี และเป็นร้านเด็ดที่อยู่ในย่านใกล้เคียงกับบ้านของคุณ สามารถสั่งอาหารจาก foodpanda online ที่จะมี foodpanda menu หลากหลายรูปแบบและหลากหลายร้านให้คุณได้เลือกซื้อตามความต้องการ โดยคุณจะสั่งอาหารที่ชื่นชอบผ่าน foodpanda 24 hours ที่พร้อมบริการส่งอาหารและรับเมนู foodpanda จากคุณตลอด 24 ชั่วโมง

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story