Loading...

ตามรอย Thanksgiving เทศกาลขอบคุณพระเจ้าของชาวอเมริกัน

ตามรอย Thanksgiving เทศกาลขอบคุณพระเจ้าของชาวอเมริกัน

Image Credit: Your Friend at the BEACH

วันขอบคุณพระเจ้าหรือ Thanksgiving ถือว่าเป็นวันแห่งการรำลึกที่ชาวอเมริกันเชื่อกันว่าผู้อพยพที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในอเมริกาชุดแรก สามารถมีชีวิตรอดและอยู่มาอย่างยาวนานกว่า 400 ปี เป็นเพราะการได้รับพรจากพระเจ้า จึงเกิดการเฉลิมฉลองในวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนและงานฉลองนี้จะเกิดขึ้นทุกปี จุดเด่นของงานคือการที่แต่ละบ้านจะนำไก่งวงอบกับเครื่องเทศ รับประทานคู่กับมันเทศอบ ซอสแครนเบอร์รี่ และตบท้ายด้วยของหวานอย่างพายฟักทองและพายผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการใช้เป็นขาหมูแฮมมาอบแทนไก่งวงด้วยเช่นกัน ซึ่งอยู่ที่ว่าแต่ละบ้านจะชื่นชอบการรับประทานอาหารแบบใด

Image Credit: Irish Central

 วันขอบคุณพระเจ้าถือกำเนิดมาตั้งแต่ช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17 ได้มีคณะแสวงบุญอย่าง pilgrims ที่ถือว่าเป็นนิกายศาสนาแบบบริสุทธิ์ได้ออกเดินทางจากประเทศอังกฤษ มาตั้งถิ่นฐานของตัวเองบนเมือง Plymouth Massachusetts ในปัจจุบัน จนกระทั่งในช่วงปี ค.ศ. 1621 ผู้ที่มาตั้งรกรากนั้นได้รอดชีวิตจากความอดอยากและโรคภัยต่างๆ รวมไปถึงอากาศที่มีความหนาวเย็นมากมาเป็นเวลา 1 ปี จึงทำให้ชาว pilgrims ได้จัดงานวันขอบคุณพระเจ้าขึ้นมา เพื่อเป็นการเลี้ยงฉลองที่สามารถดำรงชีวิตอยู่บนผืนแผ่นดินใหม่ได้ ภายในงานจึงมีการเชิญเหล่าชาวอินเดียนแดงที่ถือว่าเป็นชนพื้นเมืองมาร่วมเฉลิมฉลองไปด้วยกัน เพราะ pilgrims ถือว่าชาวอินเดียนแดงเป็นผู้ให้ความรู้ในด้านเพาะปลูกพืชพันธุ์ต่างๆ และช่วยทำให้มีอาหารไว้รับประทานตลอดทั้งปี โดยภายในงานเลี้ยงฉลองครั้งแรกมีการนำไก่งวงป่า เป็ด ปลาคอต และเนื้อกวางมาทำเป็นเมนูอาหาร จึงทำให้อาหารเหล่านี้กลายมาเป็นเอกลักษณ์ของวันขอบคุณพระเจ้าไปในที่สุด  เมื่อเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน งานวันขอบคุณพระเจ้าจึงเปรียบเสมือนประเพณีสำคัญของชนชาติอเมริกัน ที่ในวันงานเฉลิมฉลองของทุกปีจะมีการหยุดเพื่องานนี้ทั่วประเทศ เทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าจึงเป็นทั้งวันที่ทำให้ชาวอเมริกันรำลึกถึงการตั้งถิ่นฐานของผู้คนกลุ่มแรกที่มาบุกเบิก จนกระทั่งกลายมาเป็นพื้นดินแห่งอเมริกัน รวมไปถึงเป็นวันที่สมาชิกทุกคนภายในครอบครัวจะได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง เพราะเมื่อเป็นวันหยุดทุกครอบครัวที่แยกย้ายกันออกไปแล้วมักจะพากันกลับมารวมตัวที่ครอบครัวใหญ่ พร้อมช่วยกันทำอาหารเพื่อกินเลี้ยงกันภายในบ้านและนำไปแจกจ่ายให้แก่ผู้คนทั่วไปอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยสไตล์พิซซ่าที่รสชาติดีและมีบริการส่งตรงถึงบ้านขอแนะนำ the pizza company เจ้าดังที่อยู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานมี pizza company menu หากหลายหน้าให้คุณได้เลือกสั่งและมีเมนูไก่พร้อมด้วยเครื่องเคียงต่างๆ ที่จะเพิ่มความอร่อยให้กับการทานพิซซ่ามากยิ่งขึ้น pizza company จะมีสาขาอยู่หลายแห่งทั่วประเทศ คุณจึงสามารถใช้บริการ pizza company delivery เพื่อส่งถึงหน้าบ้านคุณหรือที่ทำงานได้อย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story