Loading...

อร่อยแบบซดน้ำร้อนๆ กับต้มผักกาดดองสูตรอร่อย ทำทานเองได้ที่บ้าน

อร่อยแบบซดน้ำร้อนๆ กับต้มผักกาดดองสูตรอร่อย ทำทานเองได้ที่บ้าน

Image Credit: Rosdee

ต้มผักกาดดองถือว่าเป็นเมนูอร่อยที่คนไทยชื่นชอบเป็นอย่างมาก โดยเป็นเมนูที่นำผักกาดดองมาต้มกับกระดูกหมูอ่อน จนกระทั่งได้เป็นน้ำซุปออกรสเปรี้ยวเค็มและหวานอย่างกลมกล่อมในหนึ่งเดียว แต่สำหรับบางบ้านแล้วอาจจะเปลี่ยนกระดูกหมูอ่อนเป็นหมูสามชั้นแทน เพราะหมูสามชั้นจะช่วยทำให้น้ำซุปมีความหอมมันและกลมกล่อมมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการรับประทานต้มผักกาดดอง ลองมาดูวิธีการทำง่ายๆ ด้วยตัวคุณเองดังนี้

เตรียมวัตถุดิบต้มผักกาดดอง

  • ผักกาดดอง 1-2 หัวต่อหม้อ
  • กระดูกหมูอ่อนหรือหมูสามชั้นตามที่ต้องการ
  • กระเทียมสับ 5 กลีบ
  • ตั้งฉ่าย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดผักชีบด 1 ช้อนชา
  • พริกไทย 1 ช้อนชา
  • ซอสถั่วเหลือง

วิธีการทำต้มผักกาดดอง

เริ่มจากการต้มน้ำซุปด้วยการใส่กระเทียมแบบบดหยาบพริกไทยและเมล็ดผักชีบดละเอียดที่เตรียมไว้ทั้งหมดจากนั้นให้ใส่กระดูกหมูอ่อนหรือหมูสามชั้นแบบหั่นชิ้นเรียบร้อยแล้วลงไปในน้ำเดือดทิ้งไว้สักครู่แล้วใส่ผงปรุงรสตามลงไปจากนั้นให้ต้มจนกระทั่งกระดูกหมูหรือเนื้อหมูสามชั้นเปื่อยประมาณ 60 นาที เมื่อคนดูแล้วน้ำเริ่มแตกมัน เนื้อหมูเริ่มเปื่อยให้คุณใส่ผักกาดดองหั่นชิ้นกับตั้งฉ่ายลงไปพร้อมกับเติมน้ำผักกาดดองลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อความเปรี้ยวต้มต่อไปสักครู่ประมาณ 15 นาทีให้ใส่ซอสปรุงรสต่างๆที่เตรียมไว้และซอสถั่วเหลืองจากนั้นให้ต้มต่อไปจนกระทั่งเดือดเมื่อเดือดสุกจนแตกมันและเป็นฟองแล้วให้ปิดเตาจากนั้นตักใส่ถ้วยนำขึ้นเสิร์ฟพร้อมโรยด้วยพริกไทยป่น สวนผักกาดดองเล็กน้อยเพื่อให้ได้กลิ่นหอมรสชาติอร่อยและประโยชน์ต่อการรับประทานอย่างสูงสุด

เคล็ดลับการทำต้มผักกาดดอง

ให้คุณเลือกผักกาดดองในส่วนของก้านกับใบและหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อให้รับประทานได้ง่าย ที่สำคัญคือจะทำให้น้ำซุปเกิดความเข้มข้นได้ง่ายขึ้น ถ้าต้องการความเปรี้ยวให้เติมน้ำผักกาดดองลงไปอีกเล็กน้อย ในขณะที่ต้มอยู่ให้ชิมรสไปด้วยเพื่อให้คุณได้รสชาติที่คุณต้องการ ถ้าคุณชิมแล้วเกิดได้รสเค็มเกินไปคุณสามารถตัดด้วยการใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปอีกเล็กน้อย ส่วนตั้งฉ่ายนั้นเมื่อใส่ลงไปแล้วจะเพิ่มรสเค็มและทำให้น้ำซุปมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นจึงควรใส่ในปริมาณที่พอเหมาะและควรค่อยๆ ใส่ไปทีละเรื่อยๆ เพื่อชิมน้ำซุปไปด้วย แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบตั้งสายหรือไม่สามารถหาซื้อได้ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ แต่เปลี่ยนเป็นการปรุงรสด้วยน้ำปลาแทนได้เช่นกัน

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารอร่อยแบบสั่งง่ายและสั่งเร็วสไตล์เบอร์เกอร์รสชาติเยี่ยม ขอแนะนำ mcdonald  ร้านเบอร์เกอร์หลากหลายสูตรที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยมีบริการสั่งผ่านระบบออนไลน์บนเว็บไซต์ mcdonald’s thailand และมีระบบ mcdonalds near me ที่จะมองหาสาขาใกล้บ้านคุณที่สุดเพื่อส่ง mcdonald delivery ถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Share this story