Loading...

ต้อนรับเทศกาลกินเจ กับ เมนูเจหวานละมุน อิ่มบุญกันถ้วนหน้า

ต้อนรับเทศกาลกินเจ กับ เมนูเจหวานละมุน อิ่มบุญกันถ้วนหน้า

Image Credit: Kapook

เรียกว่าเข้าสู่เทศกาลกินเจอย่างเป็นทางการ ใครที่ถือศีลกินเจคงกำลังมองหาร้านอาหารที่ปักธงเหลืองเจกันถ้วนหน้าใช่ไหมคะ ในกรณีที่เป็นของคาวคงหาไม่ยากใช่ไหมล่ะ แต่ในมุมของหวานละ มีน้อยร้านมากที่จะทำของหวานแบบเจให้คุณ แต่ก็ยังมีเมนูของหวานสไตล์เจที่ช่วยเพิ่มความหวานให้กับร่างกายของคุณ ว่าแต่จะมีเมนูของหวานเจแบบไหนบ้างไปดูพร้อมกันเลย

Image Credit: Thairath

เพิ่มความหวานให้ร่างกาย ต้อนรับเทศกาลกินเจ

1. น้ำแข็งไสธัญพืช

ช่วงเทศกาลกินเจแม้จะอยู่ในช่วงปลายปี แต่อากาศเมืองไทยในช่วงนี้ก็ยังร้อนอบอ้าวอยากหาของหวานเย็นๆ สดชื่น ทานดับร้อนได้บ้าง ซึ่งของหวานในเทศกาลกินเจที่ได้รับความนิยมอย่างน้ำแข็งไสธัญพืช ที่ใส่น้ำหวาน ท็อปปิ้งด้วยธัญพืชนานาชนิด ก็เป็นขนมหวานดับร้อนในเทศกาลกินเจได้เช่นกัน

2. ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียมมะม่วงถือเป็นเมนูยอดฮิตในช่วงเทศกาลกินเจ เพราะวัตถุดิบในการทำข้าวเหนียวมะม่วงใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียว กะทิ มะม่วงสุก เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องวัตถุไปจะเจหรือไม่เจไปเลย

3. เค้กกล้วยหอมเจ

แม้ปกติการทำเบเกอรี่ส่วนใหญ่จะใช้นมและไข่ไก่เป็นส่วนประกอบในการทำเบเกอรี่ แต่สำหรับเค้กกล้วยหอมเจแล้ว จะไม่ใส่ไข่ไก่ และไม่ใส่นมลงไป และอาจจะมีท็อปปิ้งเป็นถั่วอัลมอนด์อยู่ด้านบน เรียกว่าเป็นเมนูเจที่ช่วยให้คุณอิ่มท้องในเวลาหิวๆ ได้เป็นอย่างดี

4. ขนมเซาปิ่ง

แป้งที่สอดไส้ถั่ว งาดำ เผือก ถั่วเหลือง แล้วนำไปปิ้งบนเตาร้อนๆ ปิ้งจนแป้งเหลืองเกรียมกรอบ แต่แป้งข้างในคือนุ่มละมุน บวกกับความหวานของงาดำ ถั่วเหลือง งาดำ เผือก ถือว่าเป็นเมนูของหวานประจำเทศกาลกินเจเลยก็ว่าได้ค่ะ

5. ขนมตุ๊บตั๊บ

อีกหนึ่งเมนูขวัญใจของเทศกาลกินเจ อย่างขนมตุ๊บตั๊บ ที่วัตถุดิบหลักของขนมอันนี้คือถั่ว ซึ่งวิธีจะเป็นการนำถั่วมาคั่ว และนำถั่วที่ผ่านการคั่วมาทุบ ผสมกับน้ำตาลทุบจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วค่อยตัดออกมาเป็นชิ้นพอดีคำ

6. ไอศกรีมเจ

เดี๋ยวนี้ร้านไอศกรีมหลายที่ พอถึงเทศกาลกินเจก็เตรียมทำไอศกรีมรสชาติต่างๆ ที่เป็นเมนูเจขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีมที่มีส่วนผสมผลไม้ ธัญพืชเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนไอศกรีมเจแบบนี้ไม่มีส่วนผสมจำพวกนมแน่นอน ยังไงใครที่ทานอาหารเจก็อย่าลืมเช็กส่วนผสมของไอศกรีมให้ดีด้วยนะคะ

ซึ่งงานนี้ใครที่อยากทานไอศกรีมแต่ไม่มั่นใจว่าไอศกรีมที่ตัวเองกำลังจะทานเป็นไอศกรีมเจหรือไม่ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปแน่นอนเพียงแค่คุณสั่ง ไอศกรีมมะม่วง เจ ดีไลท์ และ ไอศกรีมมังคุด เจ ดีไลท์ จาก swensens กับ foodpanda รับรองไอศกรีมเจชัวร์

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story