Loading...

ทอดมันปลากรายอาหารไทยภาคกลางที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ

ทอดมันปลากรายอาหารไทยภาคกลางที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ

Image Credit: asian inspirations

                เมื่อพูดถึงทอดมัน เชื่อว่าคนส่วนใหญ่จะคิดถึงทอดมันปลากรายเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน เพราะเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม รสชาติอร่อย เผ็ดนิดๆ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มออกรสชาติเปรี้ยว-หวานแล้วอร่อยอย่างลงตัว ยิ่งถ้ารับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มความอร่อยเป็นเท่าตัว แถมในบางจังหวัดยังประยุกต์นำทอดมันมาทานคู่กับขนมจีนน้ำยาได้อย่างอร่อยอีกด้วย ดังนั้นทอดมันปลากรายจึงกลายมาเป็นอาหารจานโปรดของใครหลายๆ คน และยังเป็นหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ต่างชาติชื่นชอบอีกด้วย

foodpanda-ทอดมันปลากราย-2

Image Credit: LOUISE KEATS

                ทอดมันปลากรายเกิดจากการนำเนื้อปลากรายมาดึงเอาก้างออกและสับให้ละเอียด ผสมผสานกับเครื่องปรุงที่เป็นพริกแกงทอดมัน จากนั้นนำลงทอดก็จะได้กลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยกรอบนอกนุ่มใน สำหรับบางภูมิภาคแล้วเรียกทอดมันปลากรายว่าปลาเห็ด เพราะรูปแบบการทำคือการนำเนื้อปลามาทำการนวดให้เข้ากับส่วนผสมต่างๆ แล้วนำลงทอด จากในอดีตคือการนำเครื่องปรุงพริกแกง ไข่ไก่ แป้ง และเนื้อปลามาผสมกันแล้วจึงจะได้มาเป็นทอดมันปลากราย ในปัจจุบันถูกปรับเปลี่ยนให้ง่ายขึ้นด้วยการทำเป็นพริกแกงทอดมันแบบสำเร็จรูป โดยบางยี่ห้อจะมีการผสมเนื้อปลากรายมาให้เรียบร้อย แต่บางยี่ห้อจะเป็นมาเพียงแค่เครื่องปรุงพริกแกงเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสะดวกสบายที่เพียงแค่ซื้อมาทอดก็อร่อยได้ทันที แต่ถ้าคุณต้องการทำด้วยตัวเอง คุณสามารถทำได้ตามสูตรนี้

เตรียมวัตถุดิบทำทอดมันปลากราย

 • เนื้อปลากรายประมาณ 200 กรัม
 • พริกแกงคั่ว 40 กรัม
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • ใบมะกรูดหั่นซอย 60 กรัม
 • เกลือป่นเล็กน้อย
 • น้ำตาลทรายครึ่งช้อนโต๊ะ

เตรียมวัตถุดิบทำน้ำจิ้มทอดมัน

 • น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย
 • น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย
 • เกลือป่นครึ่งช้อนชา
 • แตงกวาหั่นครึ่ง 60 กรัม
 • ถั่วลิสงป่น 20 กรัม

วิธีทำทอดมันปลากราย

นำเนื้อปลากรายที่เตรียมไว้มาใส่ลงในถ้วย พร้อมใส่ไข่ไก่ เกลือ น้ำตาลทราย และเครื่องแกงคั่ว จากนั้นผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นวดไปเรื่อยๆ โดยใช้มือนวดจนกระทั่งเนื้อปลากรายและส่วนผสมต่างๆ เริ่มเหนียวขึ้น จากนั้นให้ใส่ใบมะกรูดหั่นซอยเพิ่มเข้าไปและคลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นปั้นให้เป็นก้อนกลมและกดให้แบนพอดีคำ ตั้งกระทะด้วยน้ำมันร้อน ใช้ไฟกลางและใส่ทอดมันที่เตรียมไว้ลงไป ทอดจนกระทั่งสุกและมีกลิ่นหอม สีออกเหลืองพอประมาณแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน

นำน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู และเกลือที่เตรียมไว้เทใส่หม้อและตั้งไฟอ่อน ทิ้งไว้จนกระทั่งเดือดกลายเป็นเนื้อเดียวกันให้ใส่พริกชี้ฟ้าเพิ่ม จากนั้นให้ปิดเตารอจนกระทั่งเย็น นำใส่ถ้วยและใส่แตงกวา พร้อมด้วยโรยถั่วลิสงคั่วป่น  แต่งหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านี้ก็สามารถทานคู่กับทอดมันปลากรายได้อย่างอร่อย

ถ้าคุณต้องการอาหารรับประทานง่าย รวดเร็ว และรสชาติดี ขอแนะนำ mcdonald ร้านอาหารสไตล์ Fast Food ที่มี mcdonald menu หลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกรับประทาน มีระบบ mcdonald’s near me ที่จะมองหาสาขาใกล้บ้านคุณและมีบริการ mcdonalds delivery เพื่อส่งอาหารให้ถึงมือคุณได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอนาน นอกจากนี้ยังสามารถสั่งผ่านระบบออนไลน์ได้อีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story