Loading...

5 วิธีรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด

5 วิธีรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด

การรับประทานอาหารของคนยุคนี้ต้องรีบเร่ง ต้องรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อเวลาของการทำงาน จึงทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุดจึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะทำให้คุณได้ทั้งรสชาติอาหารที่ดีเยี่ยมและดีต่อสุขภาพของตัวเอง ลองมาดู 5 วิธีรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุดแบบง่ายๆ ดังนี้

1.มะระดีต่อสุขภาพ

foodpanda-5-วิธีรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด-2

                ถือว่าเป็นทั้งพืชผักและสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แม้ว่ารสชาติจะออกขมจนไม่น่ารับประทาน แต่สามารถทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะความขมในเนื้อมะระเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดน้ำตาลและไขมันในเลือดได้อย่างดีเยี่ยม การรับประทานมะระให้ได้ประโยชน์ควรทานคู่กับเนื้อสัตว์และเต้าหู้ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบครัน การเลือกมะระที่ดีควรเลือกแบบเปลือกสีเข้ม เพราะเปลือกยิ่งเข้มก็ยิ่งขมนั่นหมายความว่าสารต้านอนุมูลอิสระก็ยิ่งมีมาก ส่วนวิธีการเก็บเพื่อไม่ให้สารอาหารในมะระหายไป คือ ให้คุณล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้ง จากนั้นใส่ถุงพลาสติกและวางในช่องแช่ผักของตู้เย็น

2.น้ำผลไม้ต้องมาก่อนอาหาร

foodpanda-5-วิธีรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์สูงสุด-3

                ในขณะที่ท้องว่างควรดื่มน้ำผักหรือผลไม้ทันที เพราะช่วงเวลานี้กระเพาะและลำไส้จะดูดซึมน้ำผักและผลไม้ได้ดีที่สุด และสามารถแยกสารอาหารต่างๆ ออกได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังช่วยลดความอยากอาหารลงได้ดี ดังนั้นถ้าต้องการลดน้ำหนักด้วยน้ำผักและผลไม้ ควรดื่มเป็นเมนูแรกของวันและดื่มก่อนการรับประทานอาหารในทุกมื้อ

3.กินไข่อย่างเหมาะสม

                ถ้าคุณต้องการรับประทานไข่ให้ได้ประโยชน์สูง คุณควรเลือกรับประทานไข่ต้มที่จะให้ผลดีเรื่องของพลังงานและไม่เพิ่มแคลอรี่ แต่ถ้าคุณต้องการพลังงานสูงกว่าไข่ต้มให้คุณเลือกรับประทานเป็นไข่ดาว และถ้าคุณอยู่ในสภาวะป่วยหรือมีอาการกระเพาะกับลำไส้มีปัญหา ระบบการย่อยไม่ดี ให้คุณเลือกเป็นไข่ลวก

4.รักษาคุณค่าอาหารด้วยไมโครเวฟ

                ถ้าคุณไม่ต้องการให้สารอาหารสูญเสียไปอย่างง่ายดาย ให้คุณเลือกใช้วิธีการทำอาหารด้วยวิธีการอบจากเตาไมโครเวฟ ที่ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีทำอาหารที่ยังคงคุณค่าของสารอาหาร วิตามิน และแร่ธาตุไว้ได้อย่างครบถ้วน เพราะการอบให้สุกภายในระยะเวลาที่ไม่นานจะทำให้สารอาหารต่างๆ สูญเสียได้น้อยที่สุด ดังนั้นการอบด้วยเตาไมโครเวฟจึงถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีทำอาหารที่จะยังคงทั้งรสชาติและสารอาหารสำคัญต่างๆ ไว้ได้เป็นอย่างดี

5.คุณค่าสารอาหารสูงสุขภาพยิ่งดี จริงหรือ?

                แม้จะมีคนพูดว่าสารอาหารสูงร่างกายก็ยิ่งดี แต่ในความเป็นจริงแล้วอะไรที่มากเกินไปก็มักจะก่อให้เกิดปัญหาได้มากเช่นกัน สารอาหารที่มีในแต่ละเมนูจะเหมาะสมกับการทานในแต่ละวัน ซึ่งถ้ารับมากเกินไปก็ย่อมส่งผลเสียต่อร่างกายได้มาก ดังนั้นจึงควรรับประทานสารอาหารต่างๆ รวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่พอเหมาะต่อวันเท่านั้น

ถ้าคุณต้องการอาหารรับประทานง่าย รับประทานเร็ว แต่รสชาติดีและมีเมนูให้เลือกอย่างหลากหลาย ขอแนะนำ mcdonald ร้านอาหารสไตล์ฟาสต์ฟู้ดที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน มี mcdonald’s menu เบอร์เกอร์ ไก่ทอด และอีกหลากหลายเมนูอร่อยให้คุณได้เลือกอย่างเต็มที่ คุณสามารถใช้บริการ mcdonalds near me ที่จะค้นหาร้านใกล้บ้านคุณทันทีเมื่อคุณใช้บริการ mcdonald delivery คุณจะได้รับอาหารที่รวดเร็วทันใจไม่ต้องรอนานจนเกินไป

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story