Loading...

พาสต้าคืออะไร? ทำความรู้จักก่อนไปสั่งมาทานกัน!

พาสต้าคืออะไร? ทำความรู้จักก่อนไปสั่งมาทานกัน!

เส้นพาสต้าจะเป็นการเรียกชื่อโดยรวมของสารพัดเมนูเส้นในสไตล์อิตาเลี่ยน จะมีแยกออกมาเป็นเส้นพาสต้าสดและเส้นพาสต้าแห้ง นอกจากนี้ยังมีการแยกออกมาเป็นเส้นแบบใส่ไข่กับเส้นที่ไม่มีส่วนผสมของไข่แยกออกจากกันอีกด้วย เส้นแบบแห้งนั้นจะได้รับความนิยมอย่างมากในอิตาลี เพราะสามารถหาซื้อไปทำอาหารได้ง่ายและเก็บรักษาไว้ได้นาน แต่ถ้าพูดถึงรสชาติที่อร่อยและเข้ากับเนื้อวัตถุดิบต่างๆ รวมไปถึงตัวเครื่องปรุงได้ดีแล้ว เส้นพาสต้าแบบสดจะทำให้ได้สัมผัสถึงรสชาติที่นุ่มนวลมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นเส้นแบบไหน หัวใจหลักของการทำเมนูพาสต้าคือการทำให้เส้นและเครื่องปรุงกับวัตถุดิบต่างๆ สามารถผสมผสานกันจนเป็นความอร่อยที่ลงตัวที่สุด

foodpanda-พาสต้าคืออะไร?-2

เมื่อเรารับประทานพาสต้า เรามักจะคิดว่าเส้นผสมผสานกับไข่หรือเป็นเพียงแค่แป้งธรรมดาทั่วไปเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วเส้นพาสต้าสามารถนำมาผสมผสานกับผักหรือใส่เป็นเส้นดำจากสีของปลาหมึก รวมไปถึงการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ที่มีอยู่ภายในร้านอาหารอิตาเลียนเพื่อทำให้เกิดเป็นรสชาติที่มีความแปลกใหม่มากยิ่งขึ้น สำหรับรูปร่างของเส้นพาสต้านั้นมีให้เลือกใช้ถึง 600 ชนิดในโลก และมักจะถูกเรียกแยกออกเป็นมักกะโรนีกับสปาเก็ตตี้ แต่สำหรับอิตาลีแล้วไม่ว่าจะเป็นเส้นในสไตล์แบบใดจะถูกเรียกว่าพาสต้าทั้งหมด จะแตกต่างกันเพียงแค่เรื่องของการปรุงรสและวัตถุดิบที่ใช้ภายในเมนูเท่านั้น ที่สำคัญคือถึงแม้ว่าจะมีเส้นพาสต้ามากกว่า 600 ชนิด แต่อีตาลีก็ยังคงพัฒนาตัวเส้นให้มีความแปลกใหม่มากขึ้นเรื่อยๆ

foodpanda-พาสต้าคืออะไร?-3

สำหรับเส้นพาสต้าที่มีใช้อยู่ในปัจจุบันจะถูกแบ่งออกอย่างชัดเจนเป็น 2 รูปแบบ คือ เส้นพาสต้าแบบสั้นและเส้นพาสต้าแบบยาว จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป เช่น เส้นมักกะโรนี, เส้นฟูซิลี่, เส้นเพนเน่ และเส้นฟาร์ฟาเล่ เป็นต้น จะมาในรูปแบบของเส้นพาสต้าเส้นสั้นที่จะมีรูปทรงแบบบิดเกลียวหรือทำมาเป็นปล้อง รวมไปถึงการทำให้มีรูปลักษณ์โค้งมนที่ดูแปลกตาหรือรูปลักษณ์คล้ายโบว์ด้วยเช่นกัน ทางด้านพาสต้าเส้นยาวจะเป็นบูกาตินี่, สปาเก็ตตี้, สปาเก็ตตีนี่, Linguine, Fettuccine และลาซานญ่า เป็นต้น เส้นเหล่านี้จะมีรูปร่างที่ยาวและคล้ายคลึงกัน เพียงแต่เส้นสปาเก็ตตี้ที่เรารับประทานกันจนชินปากจะเป็นเส้นขนาดเล็กที่มีความคล้ายคลึงกับหลอด ส่วนเส้นสปาเก็ตตีนี่จะเล็กกว่าเส้นสปาเก็ตตี้ ส่วนเส้นใหญ่และมีความหนากับแบนจะเป็นเส้นเฟตตูชินี่ ส่วนเส้นแทลเลียเตลเลจะเป็นเส้นแบนที่ถูกทำให้เป็นก้อนกลม ส่วนเส้นลาซานญ่าจะเป็นเส้นขนาดใหญ่ที่แผ่ออกมาเป็นรูปทรงของสี่เหลี่ยมผืนผ้าชัดเจน เป็นต้น โดยเมนูที่มักจะใช้กับพาสต้าเส้นยาวจะมาในรูปแบบของเมนูซอสเนื้อ, ซอสขาว, ซอสครีม และคาโบนารา เป็นต้นส่วนเมนูของพาสต้าเส้นสั้นจะเป็นเมนูต้มกับอบเป็นส่วนใหญ่

ถ้าคุณชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นที่ให้บรรยากาศสุดอบอุ่น ขอแนะนำร้าน on the table ที่มาในสไตล์ Tokyo Cafe ให้สีสันและแสงไฟของร้านที่ดูอบอุ่นเป็นอย่างมาก รูปแบบการตกแต่งร้านเน้นสไตล์คาเฟ่แบบญี่ปุ่นที่มีความน่ารักและผสมผสานความอร่อยของอาหารสไตล์ฟิวชั่นญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว โดย on the table menu ในสไตล์สปาเก็ตตี้เส้นพาสต้าและสไตล์อาหารยุโรปที่ผสมผสานกับวัตถุดิบของไทยกับของญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจ ทั้งยังมีเมนูอาหารญี่ปุ่นให้ได้เลือกรับประทานอีกหลาย มาพร้อมบริการ on the table delivery ที่จะพร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็ว

Article Written By poom

Share this story