Loading...

น้ำจิ้มซีฟู้ด จากพริกเกลือสู่น้ำจิ้มรสเด็ดที่ช่วยเพิ่มรสชาติและกลายเป็นเอกลักษณ์ของไทย

น้ำจิ้มซีฟู้ด จากพริกเกลือสู่น้ำจิ้มรสเด็ดที่ช่วยเพิ่มรสชาติและกลายเป็นเอกลักษณ์ของไทย

ถ้าพูดถึงน้ำจิ้มซีฟู้ด เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเป็นน้ำจิ้มที่รับประทานคู่กับอาหารทะเลทุกรูปแบบแล้วเข้ากันได้อย่างดีเยี่ยม ให้รสชาติแซ่บ เผ็ดร้อนถึงใจ และมาแบบครบรส แต่เชื่อหรือไม่ว่าในอดีตน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นถูกเรียกว่าพริกเกลือและมีการปรับสูตรมาจนกระทั่งกลายมาเป็นน้ำจิ้มที่รับประทานคู่กับซีฟู้ดได้อร่อยและกลายเป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยอีกด้วย

foodpanda-น้ำจิ้มซีฟู้ด-2

                น้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นในอดีตถูกเรียกว่า “พริกเกลือ” ที่ไม่ใช่พริกเกลือทานคู่กับผลไม้ต่างๆ แต่เป็นพริกเกลือที่มีความพิเศษสามารถรับประทานกับข้าวสวยได้และที่ถูกเรียกว่าพริกเกลือ เพราะใช้มะพร้าวขูดคั่วโขลกรวมกับถั่ว เกลือ และน้ำตาล จนกระทั่งกลายมาเป็นน้ำจิ้มรสหอม จัดจ้าน ดังนั้นคำว่าพริกเกลือที่ใช้เรียกในยุคก่อนจึงไม่ใช่พริกเกลือแบบแห้งที่รับประทานกับผลไม้และเมื่อเวลาผ่านมาจึงมีการพัฒนาสูตรเพื่อให้สามารถรับประทานกับอาหารซีฟู้ดได้อร่อย หรือแม้แต่รับประทานกับข้าวสวยก็ยังอร่อยด้วยเช่นกัน โดยน้ำจิ้มซีฟู้ดในระยะหลังถูกปรับสูตรให้สามารถรับประทานคู่กับอาหารทะเลทั้งปลา กุ้ง ปลาหมึก และหอยต่างๆ ได้อย่างเข้ากัน สามารถดับกลิ่นคาวของอาหารทะเลเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี โดยน้ำจิ้มซีฟู้ดนั้นจะเน้นเรื่องความเผ็ด เปรี้ยว เค็ม ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว และเพิ่มเครื่องเทศที่มีทั้งกระเทียม พริก รากผักชี และปรุงรสด้วยมะนาวกับน้ำปลา ผสมผสานจนกระทั่งได้รสชาติที่ดีเยี่ยมแบบ 3 รส นอกจากจะรับประทานกับอาหารซีฟู้ดได้อร่อยแล้ว ปัจจุบันน้ำจิ้มซีฟู้ดยังเป็นหนึ่งในเครื่องจิ้มที่รับประทานกับอาหารปิ้ง-ย่างทุกชนิดได้ดี หรือแม้แต่รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ 1 จาน กับราดบนไข่ก็ยังให้รสชาติที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว ถ้าคุณต้องการน้ำจิ้มซีฟู้ดทำทานเองที่บ้าน สามารถทำได้ดังนี้

วัตถุดิบทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

  • พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
  • กระเทียม 5 หัว
  • น้ำตาลทรายครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี 2 ต้น

วิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ด

นำพริกขี้หนูสวน กระเทียม และรากผักชี มาตำรวมกันจนกระทั่งละเอียด จากนั้นให้ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย พร้อมด้วยน้ำต้มสุก คนให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรสแล้วได้รสชาติแซ่บให้ใส่น้ำมะนาวลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย เท่านี้ก็จะได้นำจิ้มซีฟู้ดที่รับประทานคู่กับอาหารปิ้งย่างอย่างอร่อยลงตัว

ถ้าคุณต้องการอาหารญี่ปุ่นรสชาติดีแบบต้นตำรับ คุณสามารถสั่งได้กับร้าน on the table และมี on the table menu หลากหลายรูปแบบให้เลือก โดยแต่ละเมนูเน้นรสชาติที่ดีและวัตถุดิบที่สดใหม่ มาพร้อมบริการ on the table delivery ที่จะช่วยทำให้คุณได้รับประทานอาหารอร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story