Loading...

ผัดกระเพราเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่รู้หรือไม่? เมนูนี้มาจากไหน

ผัดกระเพราเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่รู้หรือไม่? เมนูนี้มาจากไหน

Image Credit: From Farm to Ward

                เชื่อว่าเมนูผัดกระเพรานั้นเป็นของโปรดของใครหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นกระเพราหมูสับ, กระเพราไก่ หรือกระเพราเนื้อ รวมไปถึงกระเพราทะเล ซึ่งเป็นอาหารโปรดและอาจจะเป็นเมนูหลักของหลายๆ บ้านอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเมนูอร่อยนี้กว่าจะมาเป็นเมนูที่คุณได้รับประทานจนถึงปัจจุบันผ่านเวลามานานแค่ไหนและเกิดขึ้นจากจุดใด วันนี้จึงขอแนะนำประวัติของผัดกระเพราที่จะทำให้คุณรู้จักกับเมนูอร่อยจนแทบจะเรียกว่าเป็นเมนูประจำชาติไทยเลยก็ว่าได้

foodpanda-เมนูประจำชาติไทย-ผัดกระเพรา-2

                เมนูผัดกระเพราได้รับความนิยมมาตั้งแต่สมัย 40 ปีที่แล้ว แต่ก่อนถูกเรียกว่ากระเพราผัดพริก ในอดีตตั้งแต่ช่วงยุคปี 2490 คนไทยนิยมรับประทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนและจัดจ้าน พร้อมการใส่เครื่องเทศกับผักที่มีกลิ่นชนิดต่างๆ ผสมผสานลงในกับข้าว ในยุคนั้นจะนิยมผัดเผ็ดและแกงป่าเป็นอย่างมาก แต่ต่อมาเมื่อชาวจีนเข้ามาในประเทศไทยจึงได้มีการคิดปรับเปลี่ยนรูปแบบด้วยการผัดเต้าเจี้ยวดำกับกระเทียม ใส่พริก ,ใบกระเพรา และเนื้อสัตว์ผัดรวมกัน นำมารับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้รสชาติที่ดีเยี่ยม ทั้งยังเป็นต้นกำเนิดของการรับประทานคู่กับไข่ดาว จึงกลายเป็นสูตรเต้าเจี้ยวผัดกระเทียมใส่พริกและกระเพราที่อร่อยเป็นอย่างมาก จนกระทั่งอาหารชนิดนี้ได้รับความแพร่หลายจึงถูกปรับเปลี่ยนรูปแบบการผัดที่ไม่ใส่เต้าเจี้ยว แต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้กระเทียม, ใบกระเพรา และพริกไว้เหมือนเดิม พร้อมการใส่เนื้อสัตว์ต่างๆ ลงไปผสมผสาน เพื่อให้ได้ความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารที่เพิ่มมากขึ้น จนกระทั่งกลายมาเป็นข้าวผัดกระเพราที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งมีอยู่ช่วงหนึ่งนิยมนำใบโหระพามาผัดแทนกระเพรา แต่เมื่อนำมารับประทานกับข้าวสวยและไข่ดาวแล้วเกิดไม่เข้ากัน จึงทำให้ชื่อของผัดกระเพราโด่งดังมากกว่า

                สำหรับการปรุงรสผัดกระเพรานั้นปรุงด้วยน้ำปลา, ซีอิ๊วดำ และผงปรุงแต่งรสเป็นหลัก ในอดีตจะเป็นอาหารสำหรับแกล้มเหล้า ทั้งยังมีการผสมผสานผักชนิดอื่นที่ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาวหรือแครอทลงไป แม้กระทั่งการผสมกับน้ำพริกเผาก็มีเช่นกัน แต่เมื่อมาถึงยุคปัจจุบันปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นผัดกระเพราที่ปรุงรสด้วยผงปรุงรส, น้ำมันหอย, น้ำตาลทราย และน้ำปลาหรือซอสปรุงรสอีกเล็กน้อยเท่านั้น

                สำหรับผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารอร่อยสไตล์อาหารญี่ปุ่น ขอแนะนำร้าน ootoya ที่นำเสนอเมนูอร่อยทั้งแบบจานเดี่ยวและแบบเป็นเซ็ต มีข้าวหน้าหมูทงคัตสึและข้าวแกงกะหรี่สูตรอร่อย เข้มข้น มาพร้อมอีกหลากหลายเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบจานด่วนรสชาติอร่อยแบบต้นตำรับ และยังมีบริการ  ootoya delivery ที่สามารถส่งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มของทางร้านถึงบ้านหรือทำงานคุณได้อย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Share this story