Loading...

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลตรุษจีนที่ยาวนานกว่า 4,000 ปี

ประวัติความเป็นมาของเทศกาลตรุษจีนที่ยาวนานกว่า 4,000 ปี

Image Credit: ThoughtCo.

                ถ้าเทียบดูตามปฏิทินของชาวจีนแล้ว วันตรุษจีนของทุกปีจะถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ ที่ชาวจีนส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญเป็นอย่างมากเพราะจะเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆและเป็นการ รับความรุ่งเรืองจากพิธีการต่างๆที่จะถูกจัดขึ้นทุกปี โดยวันตรุษจีนนั้นจะมีความสำคัญกับชาวจีนแท้และชาวชุมชนเชื้อสายจีน ที่อาศัยอยู่ตามประเทศต่างๆ จึงมีการจัดงานเฉลิมฉลองเกิดขึ้นจากหลายแห่งทั่วโลก เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นเอกลักษณ์และขนบธรรมเนียมของชาวจีนแท้ ซึ่งในปีนี้ปี 2563 วันตรุษจีนจะตรงกับวันเสาร์ที่ 25 มกราคม ดังนั้นในปีนี้จึงมีเทศกาลตรุษจีนเกิดขึ้นทั่วประเทศในช่วงวันที่ 25 ถึง 26 มกราคม 2563

foodpanda-ประวัติความเป็นมาของเทศกาลตรุษจีน-2

วันตรุษจีนถือว่าเป็นประเพณีที่มีธรรมเนียมปฏิบัติอย่างเป็นเอกลักษณ์มายาวนานกว่า 4,000 ปี ทุกครั้งที่เทศกาลนี้มาถึงจะต้องมีงานฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิเกิดขึ้น โดยแต่เดิมไม่ได้ถูกเรียกว่าตรุษจีน ถ้าย้อนกลับไปในช่วงยุคสมัย 2,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช เทศกาลนี้จะถูกเรียกสั้นๆ ว่า “ซุ่ย” ที่มีความหมายว่าเป็นการโคจรครบ 1 รอบของดวงดาวและเมื่อเข้าสู่ยุค 1,000 ปี จึงถูกเรียกว่าเทศกาล “เหนียน” ที่หมายถึงเทศกาลแห่งพืชผลที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อเวลาผ่านไปจึงถูกเรียกว่าเทศกาลวัน “ชุงเจ๋” ที่หมายถึงเทศกาลเฉลิมฉลองช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือเป็นช่วงแห่งการเพาะปลูกใหม่ของชาวเกษตรกร และยังเป็นช่วงที่ตรงกับฤดูหนาวของประเทศจีนอีกด้วย เมื่อตรงกับช่วงฤดูหนาวจึงเป็นช่วงที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้ เพราะอากาศจะไม่เหมาะสมต่อการเพาะปลูก ในช่วงเวลานี้ชาวนา ชาวไร่ จึงหันมาจัดงานเทศกาลเพื่อสร้างความสนุกสนานให้กับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน หลังจากนั้นก็ถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นเทศกาลตรุษจีนที่จะมีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ รวมไปถึงประเพณีการกลับบ้านที่ชาวจีนทุกคนจะถือโอกาสวันสำคัญนี้เป็นวันที่กลับไปรวมญาติกัน  จึงมีความคล้ายคลึงกับเทศกาลคริสต์มาสของทางยุโรปเป็นอย่างมาก ทั้งยังมีการประดับประดาและตกแต่งบ้านให้มีความสวยงาม มีความสะอาด พร้อมรับความรุ่งเรือง ความโชคดี และต้อนรับสมาชิกกลับบ้านอย่างอบอุ่น

การตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีนนี้จะเน้นโทนสีแดง สีทอง และสีที่เป็นมงคลในวันตรุษจีนเท่านั้น นอกจากนี้อาหารที่ถูกจัดเตรียมเพื่อรับประทานกันภายในบ้าน ยังเป็นอาหารที่มีความหมายดีทั้งหมด รวมไปถึงอาหารเพื่อไหว้เทพเจ้าและอาหารสำหรับเซ่นไหว้บรรพบุรุษจะเป็นวัตถุดิบที่มีชื่อเป็นมงคลทั้งหมดเช่นกัน อีกหนึ่งธรรมเนียมปฏิบัติที่ถือว่าน่าสนใจของวันตรุษจีน คือ ช่วงระยะเวลา 3 วันแห่งเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนจะไม่ทำความสะอาดบ้านเด็ดขาด แต่จะเน้นล้างบ้านและทำความสะอาดบ้านก่อนหน้าเทศกาลเท่านั้น  ส่วนในคืนวันตรุษจีนสมาชิกทุกคนภายในบ้านจะนั่งล้อมวงพูดคุยเรื่องที่มีความสุข หรือเล่นเกม เล่นไพ่ และดูรายการทีวีสนุกสนานร่วมกันทั้งครอบครัว โดยภายในวันตรุษจีนจะงดเว้นการรับข่าวสารไม่ดี การดูละครทีวีที่มีฉากอิจฉาริษยา และงดความรู้สึกโกรธ ไม่พึงพอใจ หรือความรู้สึกไม่ดีต่างๆ นำพาเข้ามาในบ้าน เพื่อทำให้เกิดสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวในช่วงปีใหม่ที่กำลังจะมาเยือนไปตลอดทั้งปี

ถ้าคุณต้องการสั่งอาหารรสชาติดี เป็นอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้ที่มีทั้งแบบอาหารจานเดี่ยวและอาหารจัดเซต เพื่อเลี้ยงทุกคนในครอบครัวช่วงเทศกาลตรุษจีน คุณสามารถสั่งอาหารจากร้าน yoshinoya ที่จะมี yoshinoya menu หลากหลายให้ทั้งคุณและคนในครอบครัวได้เลือกซื้อมารับประทานตามความชอบ ทั้งยังมีบริการ yoshinoya delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยให้คุณในวันตรุษจีนอย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story