Loading...

ผักโขมที่ไม่ได้ขมอย่างที่คิด แถมให้ประโยชน์สูงอีกด้วย

ผักโขมที่ไม่ได้ขมอย่างที่คิด แถมให้ประโยชน์สูงอีกด้วย

                ผักโขม หรือมีชื่อเรียกกันที่ต่างประเทศว่า Slender amaranth ในอดีตเป็นเพียงแค่ผักที่ขึ้นตามข้างทางและขึ้นอยู่ภายในป่า เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งยังเป็นอดีตวัชพืชที่ขึ้นภายในสวนผักและผลไม้อีกด้วย แต่ด้วยภูมิปัญญาชาวบ้านที่เห็นว่าผักโขมนั้นขึ้นอยู่ทั่วไป จึงได้นำมาทำเป็นเมนูต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผัด ต้ม หรืออบ จึงทำให้กลายเป็นเมนูอร่อยที่ให้คุณค่าทางสารอาหารสูงและให้รสชาติที่ดีร่วมกัน โดยผักโขมนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ดังนี้

foodpanda-ผักโขมที่ไม่ได้ขมอย่างที่คิด-2

Image Credit: PINTEREST

1.ป้องกันการเกิดโรค

                ผักโขมเป็นตัวช่วยป้องกันโรคร้ายต่างๆ โดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่เป็นอันตราย เช่น โรคเบาหวาน, โรคมะเร็ง, โรคความดันโลหิตสูง และโรคโลหิตจาง เป็นต้น มีสรรพคุณในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและน้ำตาลในเลือดได้ดี พร้อมเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุในร่างกายให้สูงขึ้น จึงทำให้ช่วยลดปัญหาของโรคร้ายต่างๆ ได้ดี

2.บำรุงร่างกาย

                ผักโขมมีคุณประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงกำลัง เสริมสุขภาพของทั้งวัยรุ่น วัยทำงานและวัยชรา ให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอ จนเปรียบเสมือนเป็นยาบำรุงกำลังชนิดหนึ่งที่ไม่ว่าจะรับประทานสดหรือนำไปผสมกับอาหารอื่นๆ ก็ช่วยทำให้ร่างกายสดใสและแข็งแรงมากขึ้น พร้อมลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์และชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดี

3.อาหารของคนลดน้ำหนัก

                ผักโขมมีคุณค่าทางสารอาหารสูง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เพราะผักโขมในมื้ออาหารต่างๆ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องได้เร็วขึ้น พร้อมชะลอการดูดซึมไขมันของร่างกายและในขณะเดียวกันก็ยังเหมาะต่อผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ เพราะสามารถให้คุณค่าทางสารอาหารสูงโดยเฉพาะโปรตีน ช่วยบำรุงสุขภาพด้านดวงตาและป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนในผู้หญิงที่ลดน้ำหนักอีกด้วย

4.อาหารของคุณแม่หลังคลอด

                ผักโขมถือว่าเป็นอาหารคุณค่าสูงของคุณแม่ตั้งครรภ์และคุณแม่ให้นมลูก เพราะเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้คุณแม่มีน้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของลูกมากที่สุด ที่สำคัญคือภายในผักโขมอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุที่ดี จึงทำให้น้ำนมแม่มีความสมบูรณ์ พร้อมช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายและบำรุงให้หัวใจทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

5.บำรุงผิวพรรณ

                ผักโขมมีคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณของผู้หญิง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง พร้อมคุณสมบัติในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้เป็นอย่างดีและยังอุดมไปด้วยวิตามินกับแร่ธาตุ มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและยังมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย

ถ้าคุณสนใจจะสั่งเมนูผักโขมอบชีสรสชาติอร่อยและให้คุณค่าทางสารอาหาร ขอแนะนำผักโขมอบชีสและอีกหลากเมนูจาก the pizza company ร้านพิซซ่าที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน โดยมี pizza company menu thailand ที่สามารถสั่งอาหารผ่านระบบออนไลน์ได้ มี pizza company menu ผักโขมอบชีสและอีกหลากหลายเมนูอาหารอร่อยที่ให้คุณได้สั่งผ่านระบบ pizza company delivery ที่พร้อมส่งตรงผักโขมอบชีสและเมนูอื่นๆ ถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Share this story