Loading...

มันเดือยเมนูของหวานที่มีแค่ ‘มัน’ และ ‘เดือย’ แต่กลับอร่อยอย่างเหลือเชื่อ

มันเดือยเมนูของหวานที่มีแค่ ‘มัน’ และ ‘เดือย’ แต่กลับอร่อยอย่างเหลือเชื่อ

Image Credit: Facebook

                ถ้าพูดถึงเมนูของหวาน “มันเดือย” อาจจะทำให้ใครหลายๆ คนรู้สึกสงสัยว่าคืออะไร ซึ่งเมนูขนมหวานนี้เป็นเมนูที่ขึ้นชื่อในเมืองหาดใหญ่ ถือว่าเป็นขนมหวานแบบเอกลักษณ์เลยก็ว่าได้ จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับน้ำแข็งใส แต่ภายในจะโดดเด่นด้วยการใส่มันกับเดือยและมีการผสมผสานน้ำกะทิหรือจะเลือกเป็นน้ำเชื่อมเพื่อตบท้ายก็ได้เช่นกัน โดยจะขายอยู่เพียงแก้วละ 20 บาทเท่านั้น ด้วยรสชาติหอม หวาน อร่อย และสดชื่นทำให้มันเดือยกลายมาเป็นขนมหวานที่ได้รับความนิยมของคนในท้องถิ่นเป็นอย่างมาก

                ร้านมันเดือยหรือคนในท้องที่จะเรียกว่า “ร้านน้ำแข็งมันเดือย” เมื่อสั่งเมนูนี้คุณจะได้รับถึง 6 วัตถุดิบอร่อยที่รวมกันอยู่ในแก้วเดียวนั่นคือ มันเชื่อม, ทับทิมกรอบ, ลูกเดือย, ถั่วแดง, ขนมปัง และลูกชิด ที่ให้รสชาติหอมมันและปิดท้ายด้วยน้ำแข็งใสปั่นโปะด้านบน พร้อมกับราดด้วยน้ำแดงจนกลายมาเป็นขนมมันเดือยเพียงแก้วละ 20 บาท ที่ให้บริการมาอย่างยาวนาน ขนมชนิดนี้ถือกำเนิดมาจากน้ำแข็งใสที่เราเห็นกันทั่วไป แต่ชาวใต้นำมาปรับประยุกต์และเลือกใช้วัตถุดิบที่ถูกปากคนใต้มากขึ้น พร้อมกับเปลี่ยนจากการใช้นมข้นหวาน นมสด หรือน้ำเชื่อม มาเป็นการใช้น้ำกะทิที่เมื่อผสมผสานกับความหวานของตัวขนมแล้วจะให้ความอร่อยที่ลงตัวมาก ที่สำคัญคือในช่วงหน้าร้อนของภาคใต้จะมีอากาศที่ร้อนมาก จึงทำให้การโปะน้ำแข็งใสด้านบนและราดด้วยน้ำแดงที่คล้ายกับน้ำแข็งใสของภาคกลาง จะช่วยทำให้ขนมมันเดือยมีรสชาติที่สดชื่นมากยิ่งขึ้น

                ความนิยมของขนมชนิดนี้สำหรับคนภาคใต้แล้วถือว่ามีสูงมาก โดยในร้านดังที่ขึ้นชื่อของภาคใต้จะสามารถขายเมนูมันเดือยได้ถึงวันละ 2,000 บาท โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนเมนูนี้จะขายดีแบบสุดๆ เพราะด้วยราคาเพียงแค่ 20 บาทเท่านั้น อีกหนึ่งหัวใจหลักของเมนูนี้ คือ มันเชื่อมที่จะถูกทำมาเป็นสูตรเฉพาะของแต่ละร้าน ให้ความหอมหวาน กรอบอร่อย และเดือยที่เมื่อรับประทานคู่กันแล้วให้รสชาติที่ลงตัวเป็นอย่างมาก น้ำกะทิที่ใช้ก็ที่จะต้องถูกผสมด้วยสูตรเฉพาะเช่นกัน เน้นรสชาติหอม หวาน เค็ม และมันในหนึ่งเดียว เมื่อนำมาเทราดบนเมนูต่างๆ แล้วจะต้องให้รสชาติที่เข้มข้นตัดกับรสชาติหวานได้อย่างลงตัว และเมื่อรับประทานร่วมกันแล้วให้ความรู้สึกอร่อยชื่นใจเป็นอย่างมากอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการขนมหวาน รสชาติดี หน้าตาขนมดูดีสามารถนำไปจัดเป็นงานเลี้ยงต่างๆ ได้ ขอแนะนำขนม dunkin donut  ขนมสไตล์โดนัทที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน มีการตกแต่งหน้าและปรับเปลี่ยนรสชาติให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น ซึ่ง dunkin donut นั้นคุณสามารถสั่งซื้อเพื่อนำกลับไปรับประทานที่บ้าน, นำไปให้เด็กๆ, นำไปเยี่ยมเพื่อน, เยี่ยมญาติ หรือสั่งเพื่องานฉลองต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม โดยมีรสชาติที่อร่อยหอมหวานและหน้าตาขนมที่สุดแสนน่ารัก มาพร้อมบริการ dunkin donuts delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story