Loading...

รวม 4 สูตรขนมจากมันเทศหรือ Sweet Potato แบบสายคลีน ทานอิ่มอร่อยแบบสุขภาพดี

รวม 4 สูตรขนมจากมันเทศหรือ Sweet Potato แบบสายคลีน ทานอิ่มอร่อยแบบสุขภาพดี

Image Credit: The Awesome Green

                Sweet potato หรือมันเทศ กลายมาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบอาหารที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก  โดยเฉพาะเหล่าสายคลีนผู้รักษาสุขภาพ จะนิยมนำมันม่วงมาทำเป็นทั้งอาหารและขนมสูตรคลีนที่รับประทานได้อย่างอร่อย สามารถผสมผสานเป็นส่วนประกอบภายในขนมแล้วให้รสชาติที่ดีได้ ไม่ทำให้อ้วน จึงเกิดเป็นเมนูที่หลากหลาย ทำให้ผู้รักสุขภาพสามารถรับประทานได้ด้วยรสชาติที่ดีขึ้น วันนี้จึงขอแนะนำ 4 สูตรขนมจากมันเทศ หรือ sweet potato แบบมันม่วงที่สายคลีนต้องไม่พลาด คือ

foodpanda-รวม-4-สูตรขนมจากมันเทศหรือ-2

Image Credit: cookpad

1.บราวนี่มันม่วง

                สูตรนี้คือการนำมันม่วงอบมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ เช่น ไข่, น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย ใส่ผงฟู, กาโนล่าปั่น, ช็อกโกแลตชิพ และเพิ่มกลิ่นวนิลลา จากนั้นนำมาเกลี่ยลงบนถาดรองกระดาษเพื่อนำเข้าอบ ตกแต่งหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใช้เวลาเพียง 40 นาที คุณก็จะได้บราวนี่มันม่วงรสชาติอร่อยพร้อมเสิร์ฟ

2.เค้กไส้มันม่วง

                สูตรเค้กไส้มันม่วง คือ การผสมผสานระหว่างแป้งเค้กกับมันม่วงนึ่งและนำมาบด พร้อมใส่น้ำมันรำข้าว ผงฟู ไข่ไก่ และเติมกลิ่นวนิลาลงไปเล็กน้อย พร้อมกับปรุงรสด้วยน้ำตาลไม่ต้องมาก นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่โถปั่นและเติมกะทิลงไปเล็กน้อยเพื่อให้สามารถปั่นได้เนื้อเนียนละเอียด เมื่อได้เนื้อมันเทศเนียนละเอียดมาแล้วให้ใส่ลงบนหม้อและเติมแป้งกวนไส้ คนจนกระทั่งละเอียดและนำขึ้นตั้งไฟอ่อน เมื่อเนื้อออกมาข้นแล้วให้ปิดไฟและตั้งทิ้งไว้สักครู่แล้วนำเข้าตู้เย็น จากนั้นนำมันบดละเอียดผสมกับไข่ไก่และเครื่องปรุงต่างๆ รวมไปถึงกะทิอีกเล็กน้อย พร้อมปั่นให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เติมผงฟู คนจนกระทั่งละลาย จากนั้นให้นำไส้มันม่วงที่แช่ในตู้เย็นมาแบ่งใส่ถ้วยคัพเค้กแล้วนำเนื้อเค้กมาใส่ทับลงไป นำเข้าเตาอบหรือหม้อนึ่งประมาณ 20 นาที ด้วยไฟอ่อนและไฟกลาง เมื่อครบเวลาแล้วให้รอจนกระทั่งเย็น คุณก็จะได้เค้กไส้มันม่วงสูตรอร่อยเพื่อสุขภาพ

3.บัวลอยมันม่วงกับมันส้ม

                สูตรนี้จะใช้ทั้งมันม่วงและมันส้มที่ถูกนำมานึ่งกับบดจนละเอียด ผสมแป้งมันและแป้งข้าวเหนียวพร้อมเติมน้ำเล็กน้อยจนกระทั่งเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ส่วนไส้ให้นำมันม่วง-มันส้มมาบดให้ละเอียดผสมกับนมข้นจืด  น้ำตาลทราย และคนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ตั้งบนไฟอ่อน นำไส้มาใส่ในเนื้อมันที่ปั้นก้อนไว้เป็นลูก จากนั้นนำน้ำกะทิมาปรุงรสด้วยการตั้งไฟอ่อน เติมเกลือลงไปเล็กน้อย ใส่มะพร้าวและงาพร้อมมันปั้นก้อนกลมที่ทำไว้ตั้งแต่แรก ตั้งไฟเคี่ยวอ่อน อุ่นต่อสักครู่แล้วเติมเนื้อมะพร้าวเพิ่มและปิดไฟ นำใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ โรยงาขาว ก็จะได้บัวลอยสูตรไส้มันม่วงและมันส้มที่ให้ทั้งความอร่อยและประโยชน์ต่อสุขภาพ

4.มันม่วงมะพร้าวอ่อน

                เพียงนำมันม่วงไปนึ่งและทำการบดให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ กะทิ และแป้ง ที่คนผสมกันอย่างลงตัว จากนั้นให้เทเนื้อมันบดกับมะพร้าวอ่อนลงไปผสมกัน เมื่อทำทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้วให้พักทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเลือกใช้ ตัวพิมพ์ที่คุณต้องการแล้วนำมาทาด้วยน้ำมันพืช ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปด้านล่างสุดของพิมพ์แล้วตักส่วนผสมที่ทำไว้ตั้งแต่แรกลงสู่พิมพ์จนเต็ม จากนั้นให้ตั้งทิ้งไว้สักครู่ก็สามารถกพิมพ์ออกมาแล้วรับประทานได้ทันที หรือเก็บภายในตู้เย็น 3 วัน เมื่อจะทานให้ออกมาอุ่นไมโครเวฟ 30 วินาที ก็จะได้เนื้อที่นิ่มอร่อยเป็นอย่างมาก

ถ้าคุณต้องการอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้ที่ให้รสชาติแบบต้นตำรับ ขอแนะนำร้าน sukiya ร้านอาหารสายญี่ปุ่นแบบจานเดี่ยวและจัดเซตที่มีรสชาติดี มาพร้อมบริการ sukiya delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็วทันใจด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story