Loading...

ลูกตาลลอยแก้ว เมนูของหวาน เย็นสดชื่นสบายใจ

ลูกตาลลอยแก้ว เมนูของหวาน เย็นสดชื่นสบายใจ

Image Credit: Facebook

ลูกตาลลอยแก้ว คือ ขนมหวานเย็นชื่นใจที่คนไทยชื่นชอบ เพราะด้วยความที่ประเทศไทยมีอากาศร้อน การทานลูกตาลลอยแก้วจึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีดับร้อนที่พร้อมให้ความสดชื่นและความหอมหวานในเวลาเดียวกัน โดยจะเน้นเลือกลูกตาลเนื้อแน่นและนิ่ม แต่จะเป็นลูกตาลอ่อนที่รับประทานง่าย มีความนุ่ม เลือกลูกที่มีความสมบูรณ์ จากนั้นนำมาล้างและปอกเปลือกจนกระทั่งเหลือแต่เนื้อสีขาว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ แล้วนำมาทำเป็นลูกตาลลอยแก้วที่หวานกำลังดี เนื้อนิ่มและหอมอร่อย ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบเมนูนี้ลองมาดูสูตรลูกตาลลอยแก้วทำเองได้ที่บ้านง่ายๆ ดังนี้

Image Credit: Pinterest

เตรียมวัตถุดิบทําลูกตาลลอยแก้ว

  • ลูกตาลประมาณ 1 กิโลกรัม ล้างและปอกเปลือกออก พร้อมหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • น้ำตาลทรายประมาณ 500 กรัม
  • น้ำเปล่าครึ่งหม้อ
  • ใบเตย 1 ต้น หรือประมาณ 4 ใบ

วิธีทําลูกตาลลอยแก้ว

ถ้าต้องการปอกเปลือกลูกตาลให้ง่ายขึ้น เพียงแค่คุณใช้ช้อนสั้นแบบสังกะสีปอกเปลือกของลูกตาลจะง่ายกว่าการใช้มีด ส่วนการหั่นเนื้อลูกตาลนั้นให้หั่นตามขวางและหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ไม่ต้องบางมาก เพื่อทำให้ความหอมและความหวานคงอยู่ในเนื้อลูกตาลได้นานที่สุด พร้อมซึมเข้าเนื้อได้ง่าย เมื่อรับประทานแล้วจะได้ความหวานอร่อยแบบพอดี มาที่การต้มน้ำเชื่อมให้ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อแล้วตั้งบนไฟกลาง จากนั้นให้เทน้ำตาลลงไปและคนเรื่อยๆ จนกระทั่งละลายแล้วใส่ใบเตยต่อ ขั้นตอนนี้ให้คนน้ำตาลกับใบเตยไปเรื่อยๆ อย่าให้น้ำตาลลงไปอยู่ก้นหม้อเด็ดขาด เพราะจะทำให้ไหม้และกลิ่นไม่หอม เมื่อทำเสร็จขั้นตอนแล้วให้ทิ้งไว้สักครู่และกรองออกด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้เป็นน้ำเชื่อมหอมอร่อย การรับประทานให้ใส่เนื้อลูกตาลต้มลงบนถ้วยและราดด้วยน้ำเชื่อมหรือจะนำเนื้อลูกตาลใส่ลงไปต้มพร้อมกับน้ำเชื่อมก็ได้เช่นกัน เวลารับประทานให้ตักใส่ถ้วยและผสมน้ำแข็งทุบลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็ได้ลูกตาลลอยแก้วหอมหวานชื่นใจไว้รับประทานที่บ้าน

ถ้าคุณต้องการอาหารรับประทานง่ายและรวดเร็วหรือขนมหวานแสนอร่อยที่มีบริการส่งตรงถึงที่บ้าน ขอแนะนำ auntie anne’s ที่มี auntie anne’s menu ขนมหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือก มาพร้อมเมนูเครื่องดื่มรสชาติดีที่รับประทานคู่กับขนมแล้วอร่อยอย่างลงตัว มีบริการ auntie anne’s delivery ที่จะส่งตรงขนมอร่อยและเครื่องดื่มรสชาติดีถึงที่ทำงานหรือที่บ้านคุณอย่างรวดเร็ว คุณจึงไม่จำเป็นต้องออกจากที่ทำงานหรือที่บ้าน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องไปซื้อด้วยตัวเองให้เหนื่อยอีกต่อไป

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story