Loading...

วิธีทำนาเบะ (Nabe) ง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อร้าน

วิธีทำนาเบะ (Nabe) ง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อร้าน

นาเบะ (Nabe) คือ อาหารญี่ปุ่นที่เคยได้รับความนิยมอยู่ช่วงเวลาหนึ่งในประเทศไทย ปัจจุบันนาเบะก็ยังคงเป็นเมนูที่ คนไทยยังคงชื่นชอบอยู่ แต่การที่จะทำให้ได้ความอร่อยแบบต้นตำรับนั้นถือว่าหาทานได้ยาก ซึ่งเมนูนี้มีชื่อเสียงมากในจังหวัดยามางาตะของทางญี่ปุ่น ด้วยความที่เป็นเขตหนาวเย็นจึงทำให้เมนูนี้ถือกำเนิดมากับหม้อไฟร้อนๆ ที่รับประทานเพื่อลดความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี สูตรต้นตำรับนั้นจะเป็นหม้อไฟที่นำมันฝรั่งมาตุ๋นจนกระทั่งน้ำเหนียวนุ่ม ให้รสชาติที่หอมอร่อยและกลมกล่อม ทั้งยังเป็นเมนูรักษาสุขภาพที่รับประทานได้ทุกวันแบบไม่มีเบื่ออีกด้วย

foodpanda-วิธีทำนาเบะ-(Nabe)-2

                ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการรับประทานนาเบะ หรือที่มีชื่อเต็มๆ ว่า อิโมะ นาเบะ (Imo Nabe) อาหารสไตล์หม้อไฟรสชาติหอมกลมกล่อม ซดน้ำร้อนๆ แล้วอร่อยอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัวที่ใส่ลงไปในหม้อ, มันฝรั่ง หรือวัตถุดิบใดที่อยู่ในหม้อต่างก็ให้ความอร่อยแบบละลายลิ้นและนุ่มแบบสุดๆ ซึ่งคุณสามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้านด้วยสูตรดังต่อไปนี้

เตรียมวัตถุดิบเพื่อทำนาเบะ

  • เลือกเนื้อวัวในส่วนที่ต้องการนำมาหั่นสไลด์ให้เป็นแผ่นบางประมาณ 1 ชิ้น หรือ 250 กรัม
  • มันฝรั่ง 4-5 หัว หรือประมาณ 600 กรัม ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
  • หัวไชเท้า 1 หัว ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นประมาณ 200 กรัม
  • เห็ดไมตาเกะ 1 ถาด หรือประมาณ 100 กรัม
  • สาหร่ายแบบแผ่นประมาณ 2 แผ่น
  • เหล้าสาเก 1 ส่วน 4 ถ้วย
  • น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสโชยุ 4-5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดง ตามความต้องการ
  • เกลือประมาณ 1 ช้อน ชา

วิธีทำนาเบะ

                ถ้าคุณสามารถหาคอนยัคคุได้ ให้คุณนำมาล้าง ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำใส่ลงไปในหม้อ ต้มน้ำให้เดือดร่วมกับหัวไชเท้า เมื่อเริ่มเดือดจัดให้เพิ่มน้ำในหม้ออีกเล็กน้อย เปิดไฟกลางแล้วต้มไปเรื่อยๆ เมื่อเดือดอีกครั้งให้ปิดไฟแล้วพักไว้ก่อน จากนั้นให้ใส่เห็ดไมตาเกะ, สาหร่าย, ต้นหอมญี่ปุ่น, หัวไชเท้าที่ต้มแล้วและคอนยัคคุ รวมไปถึงมันฝรั่งใส่ลงหม้ออีก 1 ครั้ง พร้อมใส่เหล้าสาเกและเนื้อวัวที่สไลด์เตรียมไว้ลงไปต้มพร้อมกัน เปิดไฟเบาแล้วค่อยๆ ตุ๋นไปเรื่อยๆ พร้อมใส่เหล้าสาเกและเนื้อวัวที่สไลด์ที่เตรียมไว้ลงไปต้มพร้อมกัน เปิดเป็นไฟเบาแล้วตุ๋นต่อ โดยจะใช้เวลาอยู่ที่ 6 นาที แล้ว ให้เติมเครื่องปรุงที่เป็นโชยุ น้ำตาล พร้อมชิมรส ถ้าได้รสชาติที่กลมกล่อมและตรงตามความต้องการของคุณแล้วให้ใส่หอมญี่ปุ่นลงไปตุ๋นร่วมด้วยต่ออีกประมาณ 8 นาที เมื่อเดือดและครบตามเวลาให้ปิดไฟ จากนั้นตักใส่ถ้วยพร้อมกับโรยหน้าด้วยผักชีญี่ปุ่นและพริกแกง เท่านี้คุณก็จะได้นาเบะอร่อยไว้รับประทานอย่างง่ายดาย

                ถ้าคุณต้องการอาหารญี่ปุ่นรสชาติดั้งเดิม ราคาไม่แพงมาก แต่ได้รับประทานอาหารญี่ปุ่นแบบเซ็ตที่รสชาติกลมกล่อม มีบริการส่งตรงถึงบ้าน ขอแนะนำ ootoya ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและมาเปิดเป็นสาขาในประเทศไทยที่ให้รสชาติแบบดั้งเดิม มาพร้อมบริการ ootoya delivery ที่จะส่งตรงทางอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มส่งตรงถึงที่ทำงานและที่บ้านของคุณ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story