Loading...

สายพันธุ์ปลาหมึกรสชาติดี อร่อย และนำมาทำเมนูได้อย่างหลากหลาย

สายพันธุ์ปลาหมึกรสชาติดี อร่อย และนำมาทำเมนูได้อย่างหลากหลาย

Image Credit: Facebook

                ปลาหมึกถือว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบทำอาหารที่ได้รับความนิยมสูง เป็นอาหารทะเลที่ผู้คนชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะให้รสชาติที่สด กรอบ อร่อย และสามารถนำไปทำเมนูต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแค่เพียงการนำไปย่าง นำไปนึ่งเพื่อมารับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ให้รสชาติที่ดีเยี่ยม หรือนำไปผสมผสานกับเมนูอื่นก็อร่อยอย่างลงตัว วันนี้จึงขอแนะนำสายพันธุ์ปลาหมึกรสชาติดีที่คนไทยนิยมรับประทาน คือ

foodpanda-สายพันธุ์ปลาหมึกรสชาติดี-2

Image Credit: AROUND

1.ปลาหมึกยักษ์ หรือ ปลาหมึกสาย

                ปลาหมึกยักษ์เป็นปลาหมึกที่จะมีตัวกลมและหัวคล้ายกับลูกโป่ง โดยจะมีหนวดรอบตัวทั้งหมด 8 เส้น ตัวจะออกเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรืออาจจะเป็นสีเทาออกดำ ตัวจะค่อนข้างใหญ่และว่ายน้ำช้า มักจะซ่อนตัวตามโคลนปนชัย จึงจะพบได้มากตามแถบชายฝั่ง โดยตัวใหญ่เต็มที่อาจจะใหญ่มาก แต่สำหรับหมึกยักษ์ที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นอาหารจะมีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ถึงกับใหญ่มาก และเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างเจริญเติบโตเร็ว มีอายุสั้น เป็นสายพันธุ์ปลาหมึกที่สามารถพบได้ทั่วโลก โดยอยู่ได้ทั้งในทะเลและมหาสมุทร จะมีการปรับเปลี่ยนตัวเองไปตามสภาวะพื้นที่ อยู่ได้ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก  สามารถดำรงชีพได้แบบครึ่งผิวน้ำและกลางน้ำได้ทั้งหมด ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่อยู่คู่กับโรคภัยอย่างยาวนาน ทั้งยังเป็นสายพันธุ์ที่นำมาทำอาหารปิ้งย่างหรือทำซูชิแล้วได้รสชาติที่ดีและอร่อยถึงใจเลยทีเดียว

2.ปลาหมึกกระดอง

                ปลาหมึกแบบกระดองจะมีลักษณะตัวอ้วนกลม ลำตัวจะออกแบนและรี แต่จะไม่ยาวเท่ากับขนาดของปลาหมึกกล้วย และตัวจะไม่ใหญ่เท่ากับปลาหมึกยักษ์ โดยจะมีครีบใหญ่ที่คลุมลำตัวอยู่ ลำตัวจะใหญ่ หนวดจะเล็ก และหัวเล็ก แต่เป็นสายพันธุ์ที่ว่ายน้ำเร็วมาก โดยจะมีหนวดยาวเพียงแค่ 1 คู่ และมีหนวดสั้นล้อมอยู่อีก 4 คู่ ที่ปลายหนวดจะมีความพิเศษเพราะเป็นอวัยวะที่สามารถดูดจับอาหารได้ มักจะออกหากินในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นการจับปลาหมึกกระดองจึงต้องมาช่วงเวลากลางคืนเท่านั้น เมื่อนำมาทำเป็นอาหารแบบปิ้ง-ย่างหรือนำมาผสมเป็นอาหารอื่นๆ แล้วให้ความอร่อย เนื้อแน่น กัดเต็มคำเลยทีเดียว

3.ปลาหมึกกล้วย

                ปลาหมึกกล้วยจะมีลำตัวยาวและมีขนาดตัวที่ไม่ค่อยใหญ่มากนัก โดยจะมีหัวกลมเล็ก มีลักษณะครีบเป็นรูปสามเหลี่ยมชัดเจน มีหนวดยาวประมาณ 1 คู่และมีหนวดสั้นล้อมอยู่ 4 คู่เช่นกัน เป็นปลาหมึกที่ถือว่าหาได้ง่ายที่สุด แต่จะมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง จะไม่ค่อยมีขนาดใหญ่ให้เห็น และจะออกหากินบนผิวน้ำในช่วงเวลากลางคืน จึงถือว่าเป็นปลาหมึกที่จับง่ายมากที่สุดและนิยมนำมาทำอาหารอย่างหลากหลาย

4.หมึกหอม

                ปลาหมึกหอมจะมีลักษณะลำตัวแบนรีคล้ายกับปลาหมึกกระดอง โดยจะมีตัวอ้วนใหญ่และมีหัวเล็ก มักจะออกหากินช่วงเวลากลางคืน ถือว่าเป็นหนึ่งในปลาหมึกรสชาติดีที่คนนิยมเป็นอย่างมาก สามารถนำมาทำอาหารได้อย่างหลากหลาย เพราะมีเนื้อที่แน่นมาก ไม่ว่าจะนำมาทำปิ้ง-ย่าง ผสมอาหารต่างๆ หรือนำมาทำเป็นต้มยำก็ให้รสชาติที่ดีเลยทีเดียว

ถ้าคุณชื่นชอบแซนด์วิชแบบสามารถ Mix วัตถุดิบได้ด้วยตัวเอง คุณสามารถเลือกซื้อจากทาง subway thailand ที่มีสาขา subway pattaya และ subway delivery bangkok รวมไปถึง subway อีกหลายสาขาให้เลือกรับประทาน จุดเด่นของที่นี่คือคุณสามารถเลือกทำแซนด์วิชในแบบที่คุณต้องการได้และเลือกใช้บริการ subway delivery  เพียงแค่โทรไปสั่งคุณก็จะได้รับอาหารอร่อยอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Share this story