Loading...

หมูทอดกะปิ เมนูอร่อยขวัญใจคนรักเนื้อหมู

หมูทอดกะปิ เมนูอร่อยขวัญใจคนรักเนื้อหมู

Image Credit: PANTIP

                หมูทอดกะปิหรือหมูสามชั้นทอดกะปิ เป็นอีกหนึ่งสูตรอร่อยที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ เพราะเป็นการนำหมูสามชั้นมาปรุงรสด้วยการผัดกะปิและใส่รสชาติเผ็ดร้อนเข้าไปอีกเล็กน้อย เมื่อนำมารับประทานกับข้าวสวยหรือข้าวเหนียวร้อนๆ แล้วให้ความอร่อยเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่มีเมนูนี้จะกลายเป็นเมนูขวัญใจของใครหลายๆ คน

เมนูหมูทอดกะปิถือว่าเป็นเมนูหมูทอดทำง่าย ที่เลือกใช้หมูสามชั้นมาทำการต้มและทอดจนกระทั่งได้รสชาติอร่อยที่ลงตัว นอกจากการจะเป็นเมนูที่รับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างอร่อย แล้วยังเป็นเมนูที่ทำให้เกิดเป็นอาชีพ ขายดีอีกด้วย ส่วนเคล็ดลับของการทำเมนูนี้มีแบบง่ายๆ คือ การเลือกเนื้อหมูสามชั้นที่มีคุณภาพ เนื้อหมูที่มีความสดใหม่ และประกอบกับเทคนิคการผัดกะปิกับการปรุงรสชาติเพียงเล็กน้อย เท่านี้ก็จะได้เมนูหมูทอดแสนอร่อยที่ไม่ว่าจะทำรับประทานเองก็ถูกปากหรือจะทำขายก็กลายเป็นเมนูทำเงินที่ดีเลยทีเดียว ถ้าคุณต้องการทำหมูทอดกะปิด้วยตัวเองลองใช้สูตรดังต่อไปนี้

เตรียมวัตถุดิบทำหมูทอดกะปิ

  • เลือกหมูสามชั้นตามปริมาณที่คุณต้องการหรือประมาณ 1 กิโลกรัม พร้อมหั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
  • กะปิ 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าว 6 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้ง 1 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูด 1 ถ้วยตวง
  • น้ำมันสำหรับทอดหมู 1-2 ขวด

ขั้นตอนการทำหมูทอดกะปิ

นำหมูสามชั้นมาหมักด้วยเครื่องหมักที่มีการผสมทั้งกะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย และน้ำปลา ผสมเครื่องปรุงเหล่านี้ให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำหมูสามชั้นไปคลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันและหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 คืน เมื่อถึงขั้นตอนการทำให้คุณตั้งกระทะและเปิดด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปรอจนกระทั่งน้ำมันเริ่มร้อนให้คุณใส่ใบมะกรูดลงไปทอดให้กรอบก่อนแล้วนำขึ้นมาพักไว้ และให้ใส่พริกแห้งตามลงไป เมื่อพริกเริ่มกรอบให้นำขึ้นมาพักไว้เช่นกัน  ให้เร่งไฟแล้วนำหมูสามชั้นที่หมักไว้ทั้งคืนลงไปทอด ให้คุณดูว่าเนื้อหมูสุกแบบเหลืองกรอบและสุกประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้วหรือยัง เมื่อได้ประมาณนี้ให้คุณนำขึ้นมาพักไว้และเปลี่ยนน้ำมันใหม่ จากนั้นให้เร่งไฟให้ร้อนและใส่หมูลงไปทอดอีกครั้งจนกระทั่งเหลืองสุกน่ารับประทาน เมื่อจบขั้นตอนนี้คุณก็จะได้หมูทอดกะปิรสชาติอร่อยไว้รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือข้าวเหนียวได้อย่างง่ายดาย ในส่วนเคล็ดลับของการทำหมูทอดกะปินั้น คุณควรมีการเปลี่ยนน้ำมัน 2 ครั้งและเลือกใช้น้ำมันใหม่ทั้ง 2 ครั้ง เพื่อทำให้การทอดหอมอร่อยและไม่เสียรสชาติ การทอดในครั้งแรกควรนำเนื้อหมูขึ้นมาพักไว้จนกระทั่งเนื้อหมูเย็นก่อนแล้วจึงค่อยทอดต่อเป็นครั้งที่ 2 เพื่อทำให้เนื้อหมูมีความกรอบนอกและนุ่มในมากขึ้น ที่สำคัญคือการเลือกเนื้อหมูควรเลือกเป็นเนื้อหมูสดเท่านั้นและเลือกหมูสามชั้นในส่วนของเหนือราวนม เพื่อทำให้ได้เนื้อที่นุ่มและมีไขมันที่ไม่สูงมากจนเกินไป

                ถ้าคุณต้องการอาหารสไตล์ฟาสต์ฟู้ดหรือเบอร์เกอร์รสชาติดี มาแบบเบอร์เกอร์โฮมเมด ขอแนะนำ carl’s jr ที่จะมีสาขาให้บริการภายใน carl’s jr bangkok มาพร้อมหลากหลายเมนูให้คุณได้เลือกอร่อยกันอย่างเต็มที่ การันตีรสชาติดีและเป็นเมนูโฮมเมดที่จะทำให้คุณอร่อยอย่างลงตัว สามารถเลือกใช้บริการ carl’s jr delivery ที่จะส่งตรงเบอร์เกอร์และอาหารอร่อยถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story