Loading...

หมูสะเต๊ะ อร่อยแบบนัวทั้งเนื้อและเครื่องจิ้มที่ทานร่วมกันแล้วฟินสุด!

หมูสะเต๊ะ อร่อยแบบนัวทั้งเนื้อและเครื่องจิ้มที่ทานร่วมกันแล้วฟินสุด!

หมูสะเต๊ะเป็นอีกหนึ่งอาหารอร่อยที่มาในรูปแบบปิ้ง-ย่าง ด้วยการนำเนื้อเสียบไม้ขนาดเล็กและทำให้ออกมาเป็นเนื้อสีเหลือง ปิ้งแบบเกรียมนิดๆ รับประทานคู่กับเครื่องจิ้มที่มีส่วนผสมของถั่ว ให้รสชาติเข้มข้น หอมหวาน และมีเครื่องเคียงเป็นผักรับประทานคู่กันแล้วอร่อยอย่างลงตัว โดยในอดีตจะเน้นนำไปย่างบนเตาถ่านหรือเตาฟืน เพื่อทำให้ได้กลิ่นหอมแบบเป็นธรรมชาติ โดยเครื่องปรุงทำเป็นเครื่องจิ้มหรือน้ำราดจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศ เพราะจะมีการปรับปรุงสูตรให้ถูกปากคนที่รับประทานให้มากที่สุด

foodpanda-หมูสะเต๊ะ-2

            เมนูสะเต๊ะ คือ เมนูที่นำเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ มาย่างให้เกิดความหอมและมีการนำเนื้อไปหมักกับเครื่องเทศ ก่อนการนำมาปิ้งย่างจึงทำให้ได้สีเหลืองและออกกลิ่นหอม แต่ที่มาของอาหารชนิดนี้นั้นยังไม่ชี้ชัดแน่นอนว่ามาจากประเทศใด มีเพียงแค่ข้อสันนิษฐานว่าจุดกำเนิดของคำว่า “สะเต๊ะ” มาจากภาษาของชาวเกาะชวาหรือชาวเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อมีรสชาติที่ดีจึงแพร่หลายออกไปยังประเทศอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็มีอีกหนึ่งความเชื่อว่าสะเต๊ะนั้นมาจากรากศัพท์ของภาษาจีนโบราณ โดยเป็นภาษาจีนแบบ “หมิ่นใต้” ที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่า “แซบัก” ที่มีความหมาย “เนื้อสามชิ้นปิ้ง” แต่ในท้ายที่สุดนักวิชาการได้ลงมติว่าสะเต๊ะน่าจะมาจากภาษาของอินโดนีเซียที่เรียกอาหารชนิดนี้ว่า “ซาเต” จึงเป็นการสรุปว่าหมูสะเต๊ะนั้นมีจุดกำเนิดมาจากอินโดนีเซีย ซึ่งสะเต๊ะต่างชาติจะเป็นการนำเนื้อสัตว์หั่นบางแล้วเสียบไม้พร้อมปิ้งย่างให้ออกมาเกรียมนิดๆ เพื่อให้ได้กลิ่นหอมและรสชาติอร่อย โดยเนื้อที่ใช้ในการทำสะเต๊ะจะมีตั้งแต่เนื้อหมู, เนื้อวัว, เนื้อไก่, เนื้อแกะ และเนื้อปลา เป็นต้น โดยจะมีลักษณะเหมือนกัน คือ ต้องนำไปหมักเครื่องเทศและนำมาเสียบไม้ปิ้ง สำหรับประเทศไทยแล้วหมูสะเต๊ะถือว่าได้รับความนิยมมากที่สุด

            ส่วนต้นกำเนิดสะเต๊ะของทางอินโดจะได้รับอิทธิพลมาจากอาหารของประเทศอินเดียที่มีชื่อว่า “คาบับ” ที่นิยมรับประทานและเป็นอาหารพื้นเมืองของทางอินเดียภาคเหนือ ซึ่งอาหารคาบับยังมีต้นกำเนิดมาจากอาหารของชาวเติร์กอีกหนึ่งทอด เพราะชาวเติร์กในประเทศตุรกีจะนิยมรับประทานเนื้อแพะหั่นเสียบไม้และปิ้งย่างเช่นเดียวกัน ซึ่งหมูสะเต๊ะนั้นจะมีจุดเด่นที่น้ำจิ้มเพราะจะมีรสชาติที่ค่อนข้างเข้มข้น มีส่วนผสมทั้งกะทิพริกแกงถั่วลิสงแบบโขลกละเอียดและมีการใส่เครื่องปรุงทั้งน้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขาม และพริกที่นำลงไปคนผสมกัน จากนั้นจะมีการนำขึ้นมาผัดน้ำมันให้หอมและมีการเคี่ยวต่อจนกระทั่งได้น้ำจิ้มสูตรเข้มข้น เมื่อรับประทานคู่กับหมูสะเต๊ะพร้อมด้วยเครื่องเคียงเป็นผักหลากหลายชนิดก็ยิ่งทำให้ได้รสชาติที่อร่อยอย่างลงตัว นอกจากนี้ยังมีเครื่องจิ้มแบบอาจาดที่เป็นน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น พร้อมใส่แตงกวาหั่น, หอมแดงซอย, พริกชี้ฟ้าหั่นขวาง และผสมกันจนกระทั่งได้อาจาดสูตรเปรี้ยวหวานที่รับประทานคู่กับหมูสะเต๊ะได้อย่างอร่อยอีกด้วย ถ้าต้องการเพิ่มความนัว สามารถเพิ่มขนมปังปิ้งที่หอมกรอบ เท่านี้ก็จะได้ชุดหมูสะเต๊ะสูตรเด็ดที่รับประทานได้อร่อยกันทั้งครอบครัว

            ถ้าคุณไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองและชื่นชอบการรับประทานพิซซ่า ขอแนะนำให้คุณสั่ง pizza ผ่านระบบ pizza near me ที่จะค้นหาร้านเด็ด ร้านอร่อย ใกล้ย่านที่คุณอยู่ และมีผู้ให้บริการได้เลือกอย่างหลากหลายเพื่อให้คุณได้สั่ง food delivery และพิซซ่าที่คุณชื่นชอบ จากนั้นเลือกใช้บริการ pizza delivery near me เพียงเท่านี้คุณก็จะมีพิซซ่าอร่อยส่งตรงถึงที่ทำงานและที่บ้านของคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story