Loading...

ห่อหมก อร่อยเลิศรสไปกับภูมิปัญญาชาวบ้านที่จับวัตถุดิบจากธรรมชาติ มาผสมผสานกันจนกลายเป็นรสอร่อย

ห่อหมก อร่อยเลิศรสไปกับภูมิปัญญาชาวบ้านที่จับวัตถุดิบจากธรรมชาติ มาผสมผสานกันจนกลายเป็นรสอร่อย

Image Credit: Thairath

                ห่อหมกเป็นอาหารคาวของคนไทยที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน และยังเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลก เพราะด้วยความที่นำวัตถุดิบหลายอย่างมาผสมผสานกันภายในหนึ่งเดียว ทั้งผัก, กะทิ, เนื้อปลา และอีกหลากหลายวัตถุดิบ พร้อมปรุงรสให้มีความหอมมันอร่อยออกเผ็ดนิดๆ รับประทานกับข้าวสวยร้อยแล้วอร่อยเป็นอย่างมาก จึงกลายมาเป็นเมนูเด่นที่ทั้งคนไทยและต่างชาตินิยมรับประทานกันมากเลยทีเดียว

foodpanda-ห่อหมก-2

Image Credit: Knorr

                เชื่อว่าหลาย ๆ ครอบครัวเมื่อได้รับประทานอาหารไทยต้องมีเมนูห่อหมกอยู่บนโต๊ะอย่างแน่นอน และเชื่อว่าคนไทยเกือบทุกคนในประเทศต้องเคยรับประทานห่อหมกอร่อยอย่างแน่นอน ซึ่งเมนูนี้ของคนไทยถือว่ามาจากภูมิปัญญาชาวบ้านที่สร้างสรรค์อาหารเลิศรสและมีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นไขมันจากกะทิ, ไฟเบอร์จากผัก และโปรตีนจากเนื้อปลากับเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ ที่ถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นห่อหมกหลากหลายรูปแบบ โดยจะเน้นรสชาติแบบออกเผ็ดนิดๆ และให้ความอร่อยแบบกลมกล่อมด้วยน้ำกะทิ ในการทำส่วนมากจะห่อด้วยใบตองและด้านในจะมีการรองด้วยผักกาดขาว, กะหล่ำปลี หรือใบยอให้เลือกรับประทานกันได้อย่างเต็มที่ ซึ่งผักที่ได้รับความนิยมนำมารองภายในกระทงห่อหมก คือ ใบยอ, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี, ใบโหระพา และใบแมงลัก เป็นต้น ส่วนเนื้อสัตว์ที่ถูกนำมาประยุกต์ให้กลายเป็นห่อหมกสูตรอร่อย คือ ปลาหมึก, กุ้ง, หมู, ไก่, หอย และปลาน้ำจืดชนิดต่างๆ ส่วนวิธีการทำนั้นจะมีการเลือกใช้เครื่องแกงห่อหมกที่คุณอาจจะทำขึ้นเองหรือทำเป็นสำเร็จรูปมาแล้ว จากนั้นนำมาผสมผสานเข้ากับกะทิและส่วนผสมต่างๆ พร้อมใส่ภาชนะแล้วนำไปนึ่ง ก็จะได้เป็นห่อหมกรสชาติอร่อยกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี ซึ่งในอดีตนั้นวิธีการนึ่งอาหารของคนไทยจะมาจากชาวจีน แต่สำหรับเมนูห่อหมกแล้วจะเป็นของคนไทยแท้ที่คิดเมนูแบบสุดสร้างสรรค์ขึ้นมารับประทานกันเอง ด้วยการใช้เครื่องพริกแกงผสมกับกะทิและเนื้อปลา จนกระทั่งกลายมาเป็นเมนูห่อหมกสูตรอร่อยที่รับประทานกันมาจนถึงปัจจุบัน

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารอร่อยสายฟาสต์ฟู้ด สั่งง่าย สั่งเร็ว และสะดวกสบาย ขอแนะนำร้าน kfc  ร้านไก่ทอดที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและอยู่คู่กับคนไทยมานานหลายสิบปี โดยkfc รุ่นใหม่คุณสามารถสั่ง kfc menu ผ่านทางระบบ kfc online ภายในเว็บไซต์ของ kfc thailand เพื่อให้คุณได้เลือกเมนูอร่อยในแบบที่คุณต้องการ โดยมีเมนูไก่ทอดและเมนูเครื่องเคียงต่างๆ ที่ให้รสชาติเยี่ยม เมื่อสั่งเสร็จเรียบร้อยแล้วคุณสามารถเลือกใช้บริการ kfc delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็ว เพราะมีระบบ kfc near me ที่ทางkfc จะคัดสรรสาขาใกล้คุณมากที่สุด เพื่อส่งอาหารให้ถึงมือคุณแบบทันใจและอาหารยังคงร้อนอร่อยอยู่เสมอ

Article Written By poom

Share this story