Loading...

เปลี่ยนรสชาติจากอาหารไทยสู่อาหารกัมพูชา รสชาติแปลกใหม่ที่คุณควรลอง

เปลี่ยนรสชาติจากอาหารไทยสู่อาหารกัมพูชา รสชาติแปลกใหม่ที่คุณควรลอง

Image Credit: AMOK restaurant

                ประเทศกัมพูชาเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่เชื่อว่ายังมีคนไทยอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่เคยลิ้มลองอาหารของทางทางกัมพูชาอย่างแน่นอน โดยอาหารของชาตินี้จะเน้นข้าว, ก๋วยเตี๋ยว และซุปที่จะคล้ายคลึงกับอาหารของประเทศไทยในทุกมื้อ แต่จะมีความหลากหลายทางด้านน้ำแกง, น้ำซุป, และเมนูผัดกับเมนูทอดจะมีอย่างหลากหลายเช่นกัน โดยภายในประเทศกัมพูชาจะรับประทานทั้งข้าวหอมและข้าวเหนียว แต่รสชาติของอาหารกัมพูชาแท้จะไม่เผ็ดหรือจัดจ้านเท่ากับประเทศไทย ทั้งยังได้รับอิทธิพลอาหารมาจากประเทศฝรั่งเศสและประเทศจีนอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีอาหารรสชาติเด็ดประเภทแกงอย่างแกงการี ที่มีการคาดการณ์ว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากทางอาหารอินเดียอีกด้วย

foodpanda-อาหารกัมพูชา-2

Image Credit: SIEMREAP.NET

สำหรับอาหารของประเทศกัมพูชาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ คือ

1.กุยเตียว

เมนูนี้คือเมนูก๋วยเตี๋ยว แต่ในภาษาเขมรจะเรียกว่ากุยเตียว โดยมีเส้นที่ทำมาจากข้าวและใส่เป็นน้ำซุปหมู ผสมผสานกับวัตถุดิบที่มีทั้งไส้ หัวใจ ปอด และตับหมู พร้อมใส่ทั้งเนื้อเป็ดย่าง ลูกชิ้นปลา ปลาหมึกและกุ้งแม่น้ำจืด นอกจากนี้ในบางแห่งยังมีการใส่เนื้อวัวผสมลงไปด้วย โดยจะกินกับผักกาดหอม พริกไทยดำ น้ำมะนาว ถั่วงอก และกระเทียมเจียว เมนูนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในกรุงพนมเปญและมีขายอยู่เกือบทุกร้านอาหารเลยทีเดียว

2.เพลียะห์ซัจโก

เป็นเมนูถูกเรียกว่าสลัดเนื้อวัว แต่มีลักษณะการรับประทานคู่กับข้าวสวย โดยชาวกัมพูชาจะนิยมทานคู่กับน้ำมะนาวและมีการใส่ปลาร้าเพิ่มเพื่อให้ได้กลิ่นหอม มีการใส่หัวหอม ใบสะระแหน่ โหระพา และถั่วลิสงอบเพื่อเพิ่มรสชาติ รับประทานได้อย่างสุขภาพดี ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมที่มักจะพบในงานแต่งหรืองานมงคลต่างๆ ของคนภายในประเทศกัมพูชา

3.ฬกฬัก

เมนูนี้อ่านว่าลก-ลัก เป็นเมนูจากเนื้อวัวที่จะมีการนำมาหมักกับกระเทียมและเครื่องปรุงต่างๆ เพื่อทำให้เนื้อวัวมีความนุ่มและหอมอร่อย จากนั้นนำไปผัดในไฟแรงเพื่อให้สุกแล้วรับประทานคู่กับผักกาดหอม กระเทียมดอง และหอมดอง พร้อมรับประทานคู่กับข้าวผัดซอสมะเขือเทศและโปะด้วยไข่ดาว ถือว่าให้รสชาติที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งเมนูนี้ได้รับอิทธิพลมาจากทางอาหารฝรั่งเศส

4.คอร์

ถ้ามองผิวเผินเมนูนี้อาจจะคล้ายกับเมนูไข่พะโล้บ้านเรา แต่รสชาติจะแตกต่างกัน เพราะจะเป็นในรูปแบบของต้มเค็มและมีการปรุงรสด้วยน้ำตาลเคี่ยว ซึ่งน้ำตาลเคี่ยวนี้จะมีขั้นตอนการเคี่ยวจนข้นก่อนจะนำมาปรุงอาหาร โดยเมนูนี้จะไม่ได้นิยมแค่ในกัมพูชาเท่านั้น แต่ยังเป็นอาหารนิยมในประเทศเวียดนามตอนใต้อีกด้วย สำหรับเนื้อสัตว์ที่ใช้ภายในเมนูขอคอร์จะเป็นปลาหมอ ปลาช่อน ปลาทับทิม และปลาทะเลต่างๆ นอกจากนี้ยังมีการนำหมูสามชั้นต้มที่ก้นหม้อ เพื่อให้ได้รสชาติหอมมันอีกด้วย

5.อาม็อก  

เมนูอาม็อกเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของคนกัมพูชา โดยจะมีลักษณะคล้ายกับห่อหมกของประเทศไทย แต่ภายในจะเป็นเนื้อปลาลวกกับเครื่องแกงและราดกะทิด้านบน จะนำไปนึ่งร้อนๆ และรับประทานกับข้าวสวยอย่างอร่อย ส่วนในบางสูตรจะมีการใส่เป็นเนื้อไก่หรือเนื้อสัตว์ทะเลแทน เป็นอาหารที่ถือว่าหาทานได้ง่ายที่สุดในประเทศกัมพูชา

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารอร่อยที่มีหลากหลายเมนูให้คุณเลือก ขอแนะนำร้าน subway ที่จะมีบริการให้คุณได้เลือก subway thailand เมนูหลากหลายทั้งอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่ม มาพร้อม subway delivery บริการส่งอาหารถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story