Loading...

6 วิธีการกินอาหารที่ถูกต้องและปลอดภัยตามหลักอาหารคลีน

6 วิธีการกินอาหารที่ถูกต้องและปลอดภัยตามหลักอาหารคลีน

                ยุคนี้อาหารคลีนถือว่ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เมื่อพูดถึงอาหารคลีนแล้วเรามักจะนึกถึงอาหารที่ไม่ใส่วัตถุดิบกันเสีย ไม่มีการปรุงรส ไม่มีไขมัน และไม่มีโซเดียม รวมไปถึงวิธีการทำที่มีความสะอาด เน้นใช้ผักสดและเนื้อสัตว์ที่มีคุณภาพเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ววิธีการรับประทานอาหารคลีนให้ถูกต้องตามหลักเป็นอย่างไร จะเป็นตามที่กล่าวมาข้างต้นหรือไม่ ลองมาดูทั้ง 6 วิธีที่ทางสำนักงานส่งเสริมสุขภาพได้ชี้แจงไว้ ดังนี้

foodpanda-6-วิธีการกินอาหารที่ถูกต้อง-2

Image Credit: Healthy Being Cafe

1.สารอาหารครบ

                การทานอาหารคลีนอย่างถูกต้องคือการทานแบบสารอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ที่ว่าจะ เป็นเนื้อสัตว์ผักพืชผลไม้และอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบครันทุกหมู่เพื่อหลีกเลี่ยงการขาดสารอาหารในอนาคต

2.ไม่สนเรื่องรสชาติ

                อาหารคลีนที่ถูกต้องคือการไม่ปรุงรสหรือปรุงน้อยที่สุดไม่เน้นว่าจะต้องเป็นรสชาติใดทั้งสิ้นเพราะการปรุงรถที่หนักกว่าสารเคมเผ็ดหรือเปรี้ยวไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายดังนั้นจึง ควรรับประทานรสชาติแบบกลางๆจะดีที่สุด

3.ผักสดดีที่สุด

                ผักใบเขียวผักสีเหลืองส้มผักสีแดงและผักทุกสีต่างเป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูงแต่ก็ควรเลือกผักที่ปลอดจากสารพิษถ้าเป็นผักแบบออแกนิคได้จะยิ่งดีมาก

4.งดไขมันทรานส์

                ไขมันทรานส์คือไขมันชนิดเลวหรือที่เรียกว่าไขมัน ldl ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงซึ่งไขมันทรานส์มักจะอุดมอยู่ในผลิตภัณฑ์นมวัวเนยชีสและไขมันจากเนื้อสัตว์บางชนิด

5.ไม่ยุ่งเครื่องดื่มแอลกฮอล์

                เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดแล้วเปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้สดน้ำผักเพื่อสุขภาพหรือเปล่าที่จะให้คุณค่าแก่ร่างกายมากกว่าซึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นนอกจากจะสร้างผลเสียให้กับร่างกายแล้วยังทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้นอีกด้วย

6.ทานให้พอดี

                เมื่อคุณตัดสินใจรับประทานอาหารคลีนแล้วใช่ว่าคุณจะกินได้เป็นจำนวนมากเพราะมักจะมีคนคิดผิดคิดว่ารับประทานอาหารคลีนแล้วจะไม่อ้วนดังนั้นจึงรับประทานเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการแต่ในความเป็นจริงแล้วแม้ว่าคุณจะทานอาหารคลีนคุณก็ยังต้องจำกัดปริมาณอาหารให้ พอเหมาะไม่ควรทานมากเกินไปไม่เช่นนั้นก็จะไม่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักอยู่ดี

ถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารสายสุขภาพอร่อย รสชาติดี และคัดสรรวัตถุดิบที่มีความสดใหม่ปราศจากสารเคมี ขอแนะนำร้าน broccoli revolution ร้านอาหารที่มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพ พร้อมส่งเสริมให้ผู้ที่ รักสุขภาพทานอาหารที่เป็นสายวีแกนอย่างผักและผลไม้แทนผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ มี broccoli revolution menu อาหารของที่นี่ทุกเมนูคัดสรรมาอย่างสดใหม่ มีเมนู Gazpacho หรือซุปมะเขือเทศเย็นที่ผสมผสานกับพริกหยวก แตงกวา และกระเทียม รับประทานคู่กับขนมปังบาแก็ตแล้วให้รสชาติอร่อยใช้ได้เลยทีเดียว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story