Loading...

ทำไมเมนูจากไข่ปลาคาเวียร์ถึงได้เลื่องชื่อและราคาสูงลิ่วเกือบทุกเมนู

ทำไมเมนูจากไข่ปลาคาเวียร์ถึงได้เลื่องชื่อและราคาสูงลิ่วเกือบทุกเมนู

Image Credit: PETROSSIAN

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเคยได้ยินชื่อ “ไข่ปลาคาเวียร์” และเมนูต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไข่ปลาชนิดนี้กันมาอย่างแน่นอน และเรื่องเด่นที่ทำให้คาเวียร์มีชื่อเสียงโด่งดังนั่นคือราคาของเมนูที่มีไข่ปลาชนิดนี้ผสมอยู่มักจะราคาสูงลิบลิ่ว จึงทำให้หลายคนรู้สึกสงสัยว่าไข่ปลาคาเวียร์นั้นมีคุณค่าอย่างไร แค่ใช้ในอาหารเพียงหยิบมือหนึ่งถึงกลับต้องจ่ายราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียว

Image Credit: Hong Kong Tatler

                Caviar นั้นเป็นชื่อมาจากภาษาอังกฤษที่ใช้เรียกชื่อของไข่ปลา โดยความหมายจริงๆ ของคาเวียร์ คือ การนำไข่ปลามาผ่านการปรุงรส เพราะตัวปลาที่ผลิตไข่ชนิดนี้ไม่ได้ชื่อว่าคาเวียร์ แต่เป็นปลาสเตอร์เจียนที่ถือว่าเป็นปลามีเนื้อและไข่อร่อยที่สุดในโลก นอกจากนี้คาเวียร์ยังมาจากภาษาเปอร์เซียที่หมายถึง “ไข่ปลาปรุงรส” เพราะในแถบเปอร์เซียมักจะนิยมนำปลาสเตอร์เจียนมาทำอาหาร พร้อมไปด้วยการนำไข่ของปลาชนิดนี้มาทาขนมบนปังเพื่อรับประทานเป็นของว่างอีกด้วย ดังนั้นชื่อเสียงของคาเวียร์จึงโด่งดังมาจากทางแถบทะเลสาบแคสเปียนในโซนของประเทศอาเซอร์ไบจันและรัสเซีย  ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคาเวียร์นั้นมีหลายสีสันและหลายประเภทให้เลือก จะมีตั้งแต่สีทอง สีส้ม และสีดำ แต่ไข่ปลาที่ได้รับความนิยมจากชนชั้นสูงจะเป็นไข่ปลาคาเวียร์สีทองจากปลาสเตอร์เลตที่ถือว่าเป็นคาเวียร์แบบหายาก ด้วยความที่มีเนื้อและไข่รสชาติดีที่สุดในโลก ทั้งยังให้คุณค่าทางสารอาหารสูงและเป็นที่ต้องการของกลุ่มชนชั้นสูงในหลายประเทศ ทำให้ปลาสเตอร์เลตหาได้ยากมากขึ้นและใกล้สูญพันธุ์ ในความเชื่อโบราณของรัสเซียนั้นเชื่อว่าคาเวียร์เป็นอาหารอายุวัฒนะที่ช่วยบำรุงร่างกายและสามารถทำเป็นยาได้ ทั้งยังช่วยในเรื่องของอาการหวัดได้เป็นอย่างดี

                อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้คาเวียร์เป็นที่โด่งดังและได้รับความนิยมสูงไปทั่วโลก คือ การที่พระเจ้าอเล็กซานเดอร์แห่งรัสเซียได้เสด็จเยือนประเทศฝรั่งเศส แล้วทำการพระราชทานคาเวียร์ให้เป็นหนึ่งในราชบรรณาการแด่นโปเลียน และเมื่อถึงยุคที่นโปเลียนเกิดปราชัยให้กับทางรัสเซีย ความนิยมในการรับประทานคาเวียร์ก็แพร่หลายมากยิ่งขึ้นและไม่ได้อยู่แค่เพียงในฝรั่งเศสหรือรัสเซียเท่านั้น แต่ยังลามไปถึงเยอรมนี อังกฤษ และอีกหลายประเทศทั่วโลก คาเวียร์ที่ถือว่ามีคุณภาพและให้ไข่ที่สมบูรณ์มักจะมาจากทะเลสาบแคสเปียน เพราะทะเลสาบแห่งนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์ แต่ด้วยความที่ทั้งเนื้อปลาและไข่ปลามีมูลค่าสูง จึงทำให้มีผู้จับเป็นจำนวนมาก จึงเกิดเป็นปัญหาเรื่องปลาสเตอร์เจียนจะสูญพันธุ์ ทำให้ทางสหภาพโซเวียตในยุคนั้นต้องออกกฎหมายห้ามล่าหรือจับปลาชนิดนี้อย่างเด็ดขาด แต่ด้วยความนิยมของเนื้อปลาและไข่ปลาที่เพิ่มสูงขึ้น จึงทำให้ชาวพื้นเมืองและรัฐบาลร่วมมือกันตั้งศูนย์เพาะเลี้ยงปลาสเตอร์เจียนขึ้นมา และทำให้ปลาชนิดนี้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง  สำหรับสีของคาเวียร์ที่แตกต่างกันนั้น คาเวียร์สีดำจะเป็นคาเวียร์มาจากปลาสเตอร์เจี้ยนสายพันธุ์เบลูกา ส่วนคาเวียร์สีส้มนั้นจะมาจากปลาแซลมอน

ถ้าคุณต้องการรับประทานคาเวียร์ที่มีคุณภาพ มีความสดใหม่ คัดสรรมาเป็นอย่างดี คุณสามารถเลือกเมนูที่มีคาเวียร์ได้จาก zen ร้านอาหารญี่ปุ่นคุณภาพที่พร้อมเสิร์ฟเมนูอร่อยให้คุณได้อย่างเต็มที่ มีบริการ zen delivery ที่จะส่งตรงอาหารญี่ปุ่นและมีเมนูคาเวียร์อร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านของคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story