Loading...

อร่อยแบบฟินๆ ด้วยเมนูหอยทอด หอม กรอบอร่อย ยกหอยตัวใหญ่มาใส่แบบจัดเต็ม

อร่อยแบบฟินๆ ด้วยเมนูหอยทอด หอม กรอบอร่อย ยกหอยตัวใหญ่มาใส่แบบจัดเต็ม

หอยทอดเป็นหนึ่งในอาหารจานเดี่ยวรสชาติดีที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ทั้งยังเป็นสตรีทฟู้ดที่ชาวต่างชาติการันตีว่าอร่อยจริง! ซึ่งหอยทอดนั้นเราจะเห็นกันชินตาเป็นการทอดแป้งใส่ไข่ให้เหลืองกรอบและใส่หอยแมลงภู่ ทอดจนกระทั่งหอยสุก, แป้งกรอบ และผักเครื่องเคียงอย่างถั่วงอกเริ่มหอมก็สามารถเสิร์ฟได้ทันที พร้อมราดด้วยน้ำราดสูตรเด็ดที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้มากยิ่งขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าหอยทอดที่เรารับประทานกันอยู่นี้มีต้นกำเนิดมาจาก “ออส่วน” เมนูหอยทอดกระทะร้อนอีกรูปแบบหนึ่งที่เน้นแป้งนุ่มและการทอดเนื้อหอยที่ไม่สุกมากจนเกินไป ทั้งยังเป็นอาหารสัญชาติจีนแท้ๆ ที่เข้ามาได้รับความนิยมในประเทศไทยอีกด้วย

foodpanda-เมนูหอยทอด-2

                หอยทอดเป็นเมนูสตรีทฟู้ดของไทยที่ได้รับความนิยมสูง เพราะรสชาติที่มีความอร่อยอย่างแตกต่าง มีรสชาติแบบเป็นเอกลักษณ์ มีจุดเด่นที่เนื้อแป้งเหลืองกรอบอร่อย, หอยต้องไม่ทำให้สุกมากจนเกิน เมื่อรับประทานแล้วต้องสัมผัสได้ถึงความสด และน้ำราดที่ให้รสชาติตัดกับหอยทอดแล้วเสริมกันให้อร่อยมากยิ่งขึ้น หอยทอดนั้นเป็นอาหารมาจากประเทศจีน  มีต้นกำเนิดมาจาก “ออส่วน” อาหารที่มีรูปแบบคล้ายคลึงกับหอยทอด คือ การนำแป้งลงทอดผสมกับไข่และใส่หอยนางรมลงไป แต่วิธีการทำจะแตกต่างกันตรงที่ออส่วนจะมาในรูปแบบกระทะร้อน ที่มีเนื้อแป้งนุ่มและจะไม่ผัดให้ตัวหอยสุกมากจนเกินไป พร้อมใส่แป้งลงไปผสมเพื่อทำให้เกิดเป็นน้ำเหนียวข้น

                ส่วนด้านล่างสุดของออส่วนจะเป็นถั่วงอกที่ถูกผัดแบบไม่สุกมาก เมื่อรับประทานคู่กันแล้วจะได้ความหอมกรอบอร่อยอย่างลงตัว ส่วนหอยทอดนั้นเป็นการปรับปรุงสูตรจากออส่วนเพื่อให้เข้ากับรสชาติของคนไทยมากยิ่งขึ้น มีวิธีการทำที่แตกต่างกันตรงที่หอยทอดจะเน้นทอดแป้งให้เหลืองกรอบและตัวหอยจะถูกทอดจนสุก แต่จะรับประทานคู่กับถั่วงอกผัดเช่นเดียวกัน จุดกำเนิดของออส่วนมาจากชาวจีนแต้จิ๋วที่นำเข้ามาเผยแพร่ในประเทศไทย โดยที่จีนเมนูออส่วนจะถูกเรียกด้วยภาษาจีนแต้จิ๋วว่า “ออลัวะ” ส่วนหอยทอดจะถูกเรียกว่า “ไช่ลัวะ” ปัจจุบันมีการทำออกขายทั้งแบบทอดกรอบกับแบบกระทะร้อน ที่เมื่อทอดเสร็จแล้วจะนำใส่กระทะทรงกลมเพื่อให้ยังได้รสชาติแบบหอมกรอบและทานแบบร้อนๆ ได้อย่างอร่อย ส่วนเมนูออส่วนนั้นก็มีขายในประเทศไทยและได้รับความนิยมไม่แพ้กัน จุดเด่นของหอยทอดอีกหนึ่งอย่างคือน้ำราดหอยทอดที่จะให้รสชาติออกเปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดนิดๆ สามารถตัดรสชาติความเลี่ยนของแป้งและหอยได้เป็นอย่างดี ยิ่งถ้าร้านไหนสามารถทำน้ำราดให้มีรสชาติกลมกล่อมรับประทานคู่กับหอยทอดได้อย่างอร่อยด้วยแล้ว ร้านนั้นจะยิ่งมีลูกค้าติดเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน

ถ้าคุณมองหาร้านหอยทอดอร่อย ขอแนะนำร้านทิพ หอยทอดภูเขาไฟ ที่มีจุดเด่นเรื่องขนาดของตัวหอยที่จัดมาแบบตัวใหญ่ สด กรอบ และมีการทอดแป้งแบบสูตรพิเศษ เมื่อผสมผสานกันแล้วให้รสชาติอร่อยอย่างลงตัว ที่สำคัญคือน้ำราดสามารถรับประทานคู่กับทั้งหอยทอด ออส่วน และเมนูอื่นๆ ได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว ถ้าคุณต้องการรับประทานหอยทอดอร่อยหรือออส่วน สามารถสั่งผ่าน foodpanda online ที่จะมีเมนูให้คุณได้เลือกซื้ออย่างหลากหลาย มีบริการ foodpanda 24 hours และมีบริการ foodpanda delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงที่ทำงานกับที่บ้านคุณอย่างสะดวก

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story