Loading...

เย็นตาโฟสูตรอร่อยจากจีนสู่ก๋วยเตี๋ยวอร่อยในประเทศไทย

เย็นตาโฟสูตรอร่อยจากจีนสู่ก๋วยเตี๋ยวอร่อยในประเทศไทย

Image Credit: Check in Chiangmai

เชื่อว่าถ้าคุณเป็นคอก๋วยเตี๋ยวคุณต้องเคยรับประทานก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟแน่นอน ก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้วยน้ำสีแดงและมีการใส่เครื่องเคียงต่างๆ จำนวนมาก ทำให้ได้รสชาติที่อร่อยและแปลกใหม่ โดยสีแดงนั้นจะทำมาจากเต้าหู้ยี้กับซอสมะเขือเทศและซอสพริก ที่จะนำมาปั่นผสมรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ซึ่งแน่นอนว่าเมนูอร่อยนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน แต่เข้ามารับความนิยมในประเทศไทยได้อย่างไร ลองอ่านได้จากบทความนี้

foodpanda-เย็นตาโฟ-2

Image Credit: Seefah

เย็นตาโฟคือหนึ่งในชื่อของก๋วยเตี๋ยวจากจีนแคะ ถ้าสเรียกด้วยตัวเต็มของภาษาจีนจะเรียกว่า “ย้องแท้วฟู้” ภาษาจีนกลางเรียกว่า “เนี่ยงโต้วฟุ” หมายถึงก๋วยเตี๋ยวที่ใส่เต้าหู้บ่มและสอดไส้หมูสับ มีลักษณะแบบเดียวกับก๋วยเตี๋ยวแคะ ซึ่งเย็นตาโฟนั้นถือว่าเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวจีนแคะมาตั้งแต่โบราณ ส่วนชื่อเย็นตาโฟนั้นเพี้ยนมาจากภาษาของจีนฮากกาที่เมื่อเขียนเป็นภาษาอังกฤษแล้วจะออกเสียงเพี้ยนกลายเป็นเย็นตาโฟที่คนไทยเรียกอยู่มาจนถึงทุกวันนี้ จุดเด่นของเย็นตาโฟที่เหมือนกับก๋วยเตี๋ยวแคะ คือ ย้องแท้วฟู้ที่จะเป็นเต้าหู้ยัดไส้หมู แต่เมื่อเข้ามาสู่ประเทศไทยจึงมีการปรับเปลี่ยนให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น แต่ก็ยังคงวัตถุดิบหลายอย่างอยู่ภายในเย็นตาโฟ  ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ ไม่ได้มีชื่อเสียงแค่ในประเทศจีนหรือประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีชื่อเสียงทั้งในมาเลเซีย ฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และอีกหลายประเทศทั่วเอเชีย ส่วนเอกลักษณ์ที่ทำให้รู้ว่าเป็นเย็นตาโฟนอกเหนือจากการใช้เต้าหู้ยี้ คือ การใส่ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู ผักบุ้ง เกี๊ยวทอดกรอบ เต้าหู้ทอด และบางร้านอาจใส่ปาท่องโก๋ชิ้นเล็กๆ ลงไปเพิ่มอีกด้วย อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้เย็นตาโฟมีชื่อเสียงคือลูกชิ้นปลาและลูกชิ้นกุ้ง ปัจจุบันเย็นตาโฟในประเทศไทยมีด้วยกันหลายสูตร ไม่ว่าจะเป็นสูตรปกติ สูตรต้มยำทะเล สูตรทะเล และสูตรแห้ง เป็นต้น ในความเป็นจริงแล้วต้นตำรับของเย็นตาโฟนั้นถูกระบุว่าเป็นอาหารรสจืด ไม่ได้มีการปรุงแต่งให้เปรี้ยว เผ็ด หวาน แต่อย่างใด แต่ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นคนชอบทานอาหารรสจัด การนำเต้าหู้ยี้มาใส่เพิ่มรสชาติจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คนไทยชื่นชอบ การใส่เต้าหู้ยี้เพื่อเพิ่มรสชาตินี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ทำให้เย็นตาโฟมีสีแดงเข้มและรสชาติเด็ดไม่เหมือนใคร

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อย รับประทานง่าย สั่งมารับประทานได้อย่างรวดเร็วทันใจ ขอแนะนำ burger king ร้านขายเบอร์เกอร์ชื่อดังที่อยู่กับคนไทยมาอย่างยาวนานโดยมี burger king thailand หลากหลายสาขาทั่วประเทศ มี burger king menu ที่พร้อมให้คุณได้เลือกทั้งเมนู Burger เมนูอาหารอื่นๆ อาหารหวาน และเครื่องดื่มแบบครบครัน นอกจากนี้ยังมีบริการ burger king delivery ที่จะส่งโรงอาหารถึงมือคุณอย่างรวดเร็วทันใจดีอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story