Loading...

รู้จักเรื่องสำคัญต่างๆ ของวันตรุษจีนก่อนถึงเทศกาลจริง

รู้จักเรื่องสำคัญต่างๆ ของวันตรุษจีนก่อนถึงเทศกาลจริง

Image Credit: Syok

วันตรุษจีนถือว่าเป็นวันแห่งความมงคลของครอบครัวคนจีนและชาวไทย รวมไปถึงชาวต่างประเทศที่เป็นเชื้อสายจีนทั้งหมด เพราะเป็นเทศกาลแห่งวันขึ้นปีใหม่ที่คล้ายกับวันสงกรานต์ของประเทศไทย ที่ถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทยด้วยเช่นกัน ดังนั้นวันแห่งมงคลนี้จึงมีเรื่องราวต่างๆ ที่ชาวจีนได้กำหนดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวันสำคัญก่อนวันตรุษจีน ข้อห้ามในช่วงวันตรุษจีน หรือแม้แต่การแต่งตัว การเลือกใช้สีสันภายในวันตรุษจีน ก็ถือว่ามีความสำคัญทั้งหมดเช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณอยากได้รับสิริมงคลจากวันตรุษจีนอย่างเต็มที่ ลองมาดูรายละเอียดที่คุณควรรู้ดังต่อไปนี้

foodpanda-เรื่องสำคัญต่างๆ-ของวันตรุษจีน-2

Image Credit: Time Out

                การรับประทานอาหารร่วมกันบนโต๊ะของคนในครอบครัวช่วงเทศกาลตรุษจีน จะเน้นอาหารที่เป็นมงคลทั้งหมดและจะรับประทานอาหารมงคลนี้ในช่วงตรุษจีนทุกวันและทุกมื้อ เช่น การรับประทานกุ้งที่ให้ความหมายถึงความรุ่งเรือง รุ่งโรจน์และความสุขของครอบครัว, การรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของเห็ดเป่าฮื้อที่หมายถึงทำอะไรก็รุ่งเรืองและดีไปหมด, การรับประทานสลัดปลาสดที่จะหมายถึงความโชคดีโดยแท้, การรับประทานจีฉ่ายหรือที่เรียกว่าผมเทวดา แต่สำหรับประเทศไทยคือสาหร่ายที่จะนำพาความร่ำรวยและความมั่นคงมาให้ และขนมต้มหรือ Jiaozi ที่หมายถึงขนมของบรรพชนอวยพร เป็นต้น อาหารมงคลเหล่านี้จะต้องถูกเสิร์ฟอยู่บนโต๊ะอาหารของวันตรุษจีนในทุกมื้อ เพื่อทำให้เกิดสิริมงคลแก่ทุกคนภายในครอบครัว ส่วนเรื่องสำคัญของวันตรุษจีนที่นอกเหนือจากอาหารมีดังนี้

foodpanda-เรื่องสำคัญต่างๆ-ของวันตรุษจีน-3
  1. การแจกอั่งเปาหรือที่หมายถึงกระเป๋าแดง ส่วนคำว่าแต๊ะเอียหมายถึงเงินผูกเอว เพราะในอดีตคนจีนมักชอบร้อยเงินไว้ติดกับเอว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการแจกอั่งเปาหรือแต๊ะเอีย ก็มักจะนิยมนำมาแจกกันในงานช่วงตรุษจีน โดยจะเป็นการแจกของผู้ใหญ่ให้เด็กหรือเป็นการแจกกันเองของญาติภายในครอบครัว
  2. วันจ่ายตรุษจีนจะเป็นวันก่อนหน้าวันตรุษจีนประมาณ 2 วัน ซึ่งจะเป็นวันที่ชาวจีนจะออกไปจับจ่ายใช้สอยเพื่อซื้ออาหาร, วัตถุดิบ, ผลไม้ และของเซ่นไหว้ต่างๆ เพื่อนำมาเตรียมพร้อมในการจัดพิธีไหว้เทพเจ้าและเซ่นไหว้บรรพบุรุษ รวมไปถึงการซื้อของต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับวันตรุษจีนทั้งหมด
  3. วันไหว้ตรุษจีนจะเป็นวันก่อนหน้าวันตรุษจีน 1 วัน โดยวันนี้ถือว่าเป็นวันสิ้นปีของชาวจีน จะเป็นการทำพิธีกราบไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพรและขอความเป็นสิริมงคล โดยจะมีการจัดอาหาร ผลไม้ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ที่เป็นสิริมงคลทั้งหมด  ภายในวันนี้จะเป็นวันที่ชาวจีนงดทำบาปทุกเรื่องและจะเริ่มงดการจับจ่ายใช้สอย พร้อมงดการดึงเงินออกจากกระเป๋าภายในวันนี้ด้วยเช่นกัน
  4. วันตรุษจีนจะเป็นวันหยุดเพื่อให้ทุกคนภายในครอบครัวได้พักผ่อนและอยู่ร่วมกัน ดังนั้นธุรกิจต่างๆ ของชาวจีนจึงจะหยุดทั้งหมด ที่สำคัญคือวันนี้จะเป็นวันพักผ่อนอยู่กับบ้านและยังเป็นวันออกไปท่องเที่ยว รวมไปถึงการออกไปเดินสายทำบุญตามวัดต่างๆ ของครอบครัวอีกด้วย

วันหยุดตรุษจีนถ้าคุณไม่รู้จะออกไปไหนหรือต้องการรับประทานอาหารอร่อยร่วมกับคนภายในครอบครัว คุณสามารถสั่งเมนูอร่อยสูตรญี่ปุ่นต้นตำรับจากร้านootoya ไปรับประทานที่บ้านได้อย่างสะดวก เพราะ ootoya มีเมนูอาหารจานเดี่ยว อาหารจัดเซต และอาหารญี่ปุ่นที่เป็นรสชาติดั้งเดิม มาพร้อมบริการ ootoya delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจ ทำให้คุณสร้างความสุขในหน้าเทศกาลได้เป็นอย่างดี

Article Written By poom

Share this story