Loading...

รับประทานผักกับผลไม้แล้วสุขภาพปลอดภัยจริงหรือ? ลองมาหาคำตอบกัน

รับประทานผักกับผลไม้แล้วสุขภาพปลอดภัยจริงหรือ? ลองมาหาคำตอบกัน

                เมื่อพูดถึงอาหารสุขภาพ เรามักจะคิดถึงผักและผลไม้เป็นหลัก เพราะเราจะได้สารจากบทความต่างๆ เป็นจำนวนมากที่ระบุว่าอาหารรักษาสุขภาพ อาหารที่ดีต่อร่างกาย ให้ประโยชน์กับคุณค่าในเรื่องของวิตามินและแร่ธาตุที่สูง นั่นคือผักและผลไม้ โดยที่เราไม่รู้เลยว่าความจริงแล้วการรับประทานผักและผลไม้ให้ความปลอดภัยจริงหรือไม่ ที่สำคัญคือต้องรับประทานอยู่ที่ปริมาณเท่าไหร่จึงจะเรียกว่าเหมาะสม เพราะถ้าทานมากเกินไปก็ส่งผลเสียด้วยเช่นกัน ดังนั้นลองมาดูการรับประทานผักและผลไม้อย่างถูกต้องดังนี้

1.ทานร่วมกับอาหารอื่น

                แม้ว่าการรับประทานผักและผลไม้จะได้ประโยชน์สูง แต่ก็ควรจะต้องรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ ที่จะให้สารอาหารครบครันมากยิ่งขึ้น เพราะภายในผลไม้จะเป็นเพียงแหล่งของวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร ดังนั้นถ้าคุณรับประทานแต่ผักกับผลไม้ เท่ากับว่าคุณจะสูญเสียสารอาหารชนิดอื่นไปด้วย ซึ่งถ้าคุณรับประทานแต่เพียงเมนูนี้เมนูเดียวไปตลอด รูปร่างกับน้ำหนักของคุณจะลดลงอย่างชัดเจนจริง แต่ในขณะเดียวกันคุณก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคขาดสารอาหารและโรคอื่นๆ ที่แทรกซ้อนเข้ามาด้วยเช่นกัน

2.เลือกแบบปลอดสารพิษ

                การรับประทานผักและผลไม้อย่างพอเหมาะ ต้องรับประทานอย่างหลากหลาย ไม่ใช่เน้นอยู่เพียงแค่ชนิดเดียว โดยเป็นการผสมผสานทั้งผักใบเขียว, สีส้ม-เหลือง และผักสีแดง ส่วนผลไม้ควรเลือกเป็นผลไม้ที่ให้วิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์สูง ควรเป็นผลไม้สดเท่านั้น ไม่ควรรับประทานเป็นแบบบรรจุสำเร็จรูปหรือเป็นเพียงแค่น้ำผลไม้สังเคราะห์ การรับประทานอย่างเหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ 80 กรัมต่อวัน เช่น แอปเปิ้ล, ส้ม หรือกล้วยจำนวน 1 ลูก ถ้ามาเป็นสูตรน้ำผลไม้สมูทตี้ปั่นให้ดื่ม 1 แก้ว ในปริมาณ 150 มิลลิลิตร หรือถ้าเป็นผักให้เลือกรับประทานเป็นสลัดผักจำนวน 1 จาน ที่มีผักให้เลือกรับประทานอย่างหลากหลาย

3.ทานในปริมาณที่พอเหมาะ

                ก่อนจะซื้อผักและผลไม้ไปรับประทานที่บ้าน ควรดูให้ดีว่าเป็นผักปลอดสารพิษหรือไม่ ถ้าคุณสามารถเลือกซื้อเป็นผักแบบไฮโดรโปนิกส์หรือผักออแกนิคได้จะยิ่งดีมาก เพื่อทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสามารถนำมาทำอาหารหรือรับประทานสดได้อย่างปลอดภัยและให้ประโยชน์สูงสุด

4.เลือกให้ถูกต้อง

                เมื่อพูดว่าผักกับผลไม้ให้ประโยชน์สูงก็ใช่ว่าจะทานได้ทุกอย่าง โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอาจจะต้องหลีกเลี่ยงผักและผลไม้บางชนิด จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่คุณไม่สามารถรับประทานได้ สำหรับผู้ที่มีสุขภาพดีอยู่แล้วควรเลือกรับประทานผลไม้และผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น ส่วนผลไม้รสหวานอย่างทุเรียน ขนุน ลำไย รวมไปถึงองุ่นรสหวานควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจทำให้น้ำตาลในเลือดของคุณสูงขึ้น

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อย รสชาติดี และเป็นสูตรแบบสุขภาพ ที่ทำให้คุณทานแล้วได้ประโยชน์แก่ร่างกายสูงสุด ขอแนะนำร้าน broccoli revolution ร้านอาหารสาย vegan ที่รวมทุกวัตถุดิบมีคุณค่าต่อร่างกายและมีความปลอดภัยจากการปลูกแบบออแกนิคไว้ในหนึ่งเดียว มี broccoli revolution menu ทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน และเครื่องดื่มจากพืชผักและผลไม้ที่จะช่วยทำให้ร่างกายของคุณได้รับประโยชน์จากอาหารอย่างเต็มที่

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story