Loading...

แกงจืด เมนูอร่อยที่มาพร้อมคุณค่าทางสารอาหารที่ครบครัน

แกงจืด เมนูอร่อยที่มาพร้อมคุณค่าทางสารอาหารที่ครบครัน

Image Credit: Facebook

                แกงจืดถือว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารถูกปากคนไทยไม่น้อย เพราะด้วยน้ำแกงร้อนๆ ที่ซดได้อย่างคล่องคอและมีหลากหลายสูตรให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นแกงจืดเต้าหู้หมูสับ, แกงจืดตำลึงเต้าหู้ หรือแกงจืดผักกาดขาว รวมไปถึงแกงจืดสาหร่าย เรียกว่าสามารถนำวัตถุดิบต่างๆ มาผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะรับประทานแบบเดี่ยวๆ หรือรับประทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็ให้รสชาติที่ดีเลยทีเดียว

                แกงจืดนั้นเป็นเมนูอร่อยที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีน เชื่อกันว่าน้ำแกงจืดถูกดัดแปลงมาจากเมนูน้ำซุป โดยชาวจีนนั้นจะเรียกแกงจืดว่า “ทึง” (ตามการออกเสียงของชาวจีนแต้จิ๋ว) ถือว่าเป็นหนึ่งในอาหารภูมิปัญญาชาวจีนที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อเป็นอาหารสุขภาพของคนในยุคโบราณ เพราะเวลาครอบครัวชาวจีนรับประทานอาหารจะต้องมีน้ำแกงหรือน้ำซุปไว้คอยซดให้คล่องคอเสมอ ซึ่งคำว่า “ทึง” นั้นยังมีความหมายอีกแบบว่าน้ำเดือด โดยน้ำซุปของคนจีนนั้นค่อนข้างจะเหมือนแกงจืดไทยอย่างมาก เช่น เปะฉ่ายทึง ที่หมายถึงแกงจืดผักกาดขาวและตังฮุงทึงหรือแกงจืดวุ้นเส้น สำหรับในอดีตแล้วน้ำซุปหรือแกงจืดของชาวจีนจะตุ๋นด้วยกระดูกหมูและใส่เครื่องเทศต่างๆ ที่เป็นสมุนไพร มีประโยชน์ต่อร่างกาย และทำให้ได้กลิ่นหอมกับรสชาติที่กลมกล่อมมาก เมื่อเข้าสู่ประเทศไทยจึงมีการปรับปรุงสูตรเพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น แต่ก็ยังคงเน้นเป็นอาหารสายสุขภาพ เพราะจะมีการใส่ทั้งผักและเนื้อสัตว์ผสมผสานกันอย่างลงตัวในทุกเมนูแกงจืด

                โดยคนไทยนั้นจะชอบรับประทานตั้งแต่แกงจืดเต้าหู้หมูสับ, แกงจืดวุ้นเส้นเต้าหู้, แกงจืดปลาหมึกยัดไส้เต้าหู้ และอีกหลากหลาย วัตถุดิบที่สามารถนำมาทำแกงจืดได้ ด้วยความที่เป็นน้ำซุปร้อนและใสแกงจืดจึงถูกรวมอยู่ในประเภทเดียวกับก๋วยเตี๋ยวของชาวจีน เพราะจะใช้น้ำซุปที่มีลักษณะการทำคล้ายคลึงกัน ส่วนแกงจืดของคนไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวจีนนี้จะเป็นแกงจืดของชาวจีนแต้จิ๋วที่รสชาติจะค่อนข้างกลมกล่อมและมีการผสมผสานวัตถุดิบต่างๆ ที่มีความหลากหลายเพื่อทำให้ดูน่าทานมากยิ่งขึ้น

ถ้าคุณต้องการอาหารแปลกใหม่ รสชาติดี มีเมนูให้เลือกอย่างหลากหลาย ขอแนะนำร้าน on the table ร้านอาหารสไตล์ฟิวชั่นที่จะมีตั้งแต่อาหารยุโรป อาหารญี่ปุ่น และการฟิวชั่นวัตถุดิบอาหารต่างๆ จนเกิดเป็น on the table menu ที่เป็นเอกลักษณ์และมีความหลากหลาย คุณจึงสามารถสั่งเพื่อมารับประทานได้อย่างเต็มที่ โดยมีบริการ on the table delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านคุณอย่างรวดเร็วทันใจอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story