Loading...

แมลงทอดโกอินเตอร์สู่เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพจากหลากหลายประเทศ

แมลงทอดโกอินเตอร์สู่เมนูอร่อยเพื่อสุขภาพจากหลากหลายประเทศ

ใครจะเชื่อว่าแมลง ตัวเล็กๆ จะกลายมาเป็นหนึ่งในอาหารของโลก ทั้งยังเป็นอาหารแบบเสริมสุขภาพเพราะแมลงบางชนิดมีโปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์ทั่วไป ที่สำคัญคืออาหารจากแมลงนั้นไม่ได้เกิดขึ้นที่ในประเทศไทยเป็นที่แรกและไม่ได้พึ่งเริ่มเกิดขึ้น แต่ทุกประเทศทั่วโลกกลับมีเมนูอาหารที่เกี่ยวกับแมลงมาแล้วอย่างยาวนาน ทั้งยังเป็นอาหารสไตล์ภูมิปัญญาชาวบ้านที่เรียนรู้ถึงประโยชน์ของเนื้อแมลงมาเป็นอย่างดี ในยุคปัจจุบันจึงมีการวิจัยเนื้อแมลงกันอย่างแพร่หลายและนำมาสู่การเป็นฟู้ดเทคที่นำเนื้อแมลงมาผลิตเป็นอาหารประเภทต่างๆ มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

foodpanda-แมลงทอด-2

                ความหวังของการใช้เนื้อแมลงมาแทนที่เนื้อสัตว์ใหญ่เพื่อรับโปรตีนที่มีมากกว่านั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีการวิจัยออกมาชัดเจนว่าแมลงในบางสายพันธุ์ให้คุณค่าทางสารอาหารและโปรตีนที่สูงเทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ปกติ จึงเกิดการกระตุ้นให้นำแมลงมาทำเป็นผลิตภัณฑ์อาหารกันมากขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วทุกประเทศเกือบทั่วโลกนำแมลงมาทำเป็นอาหารกันเป็นจำนวนมาก ไม่ใช่แค่ประเทศไทยที่นำแมลงมาทอดหรือนำมาผสมในอาหารชนิดต่างๆ เพราะแม้แต่ประเทศญี่ปุ่นก็มีการนำแมลงอย่างตัวอ่อนของแตนมาผสมกับซีอิ๊วและเหล้ามิรินของญี่ปุ่น รับประทานเป็นอาหารมื้อว่างที่ให้รสชาติอร่อยคล้ายเนื้อหอยแมลงภู่ นอกจากนี้ยังมีการนำไปดองเหล้าเพื่อเสริมประโยชน์อีกด้วย แม้แต่ในประเทศจีน ประเทศลาว ประเทศกัมพูชา และประเทศเวียดนามก็มีการขายเนื้อแมลงแบบชั่งกิโลตามตลาดให้ได้เห็นเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ประเทศทางแถบทวีปอเมริกาและแอฟริกาก็ยังนำแมลงพื้นเมืองมาเป็นตัวดองเหล้าตากีล่าและนำมาทำเป็นอาหารชนิดต่างๆ รวมไปถึงเมนูเด่นอย่างแมลงรมควันที่รับประทานกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้วให้รสชาติที่ดีเยี่ยมเลยทีเดียว ซึ่งแมลงเหล่านี้เป็นแมลงที่ผ่านการรันตีมาแล้วว่ารับประทานได้และให้ประโยชน์จริง เช่น จิ้งหรีด แมลงกระชอน ตั๊กแตน แมงเม่า มดแดง ผึ้ง แตน ต่อ หนอนดักแด้ หนอนไผ่ และแมลงตับเต่า เป็นต้น ซึ่งแมลงเหล่านี้มีการวิจัยออกมาชัดเจนว่าสามารถให้สารอาหารและโปรตีนที่เทียบเท่ากับเนื้อสัตว์ใหญ่ปกติอีกด้วย ส่วนอาหารรุ่นใหม่ได้ปรับเปลี่ยนแมลงให้กลายมาเป็นอาหารสไตล์ Food Tech ที่นำเนื้อแมลงมาบดจนกลายมาเป็นเนื้อสเต็ก และทำเป็นอาหารชนิดต่างๆ ที่คนทั่วไปแทบมองไม่ออกว่าเป็นเนื้อมาจากแมลง ที่สำคัญคือรสชาติอร่อยหอมกรุ่นไม่แพ้เนื้อสัตว์ใหญ่ปกติอีกด้วย

                ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยสไตล์ญี่ปุ่นแท้ขอแนะนำอาหารจาก katsuya ที่ถือว่าเป็นอาหารอร่อยรสชาติดีสไตล์ญี่ปุ่นแท้ต้นตำรับ มีทั้งอาหารจานเดี่ยวและอาหารจัดเซต มีอาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มให้บริการ โดยจะมี katsuya delivery ที่คอยให้บริการส่งอาหารถึงบ้านหรือที่ทำงานของคุณอย่างรวดเร็ว ซึ่งคุณสามารถสั่งอาหารจากที่นี่ได้อย่างมั่นใจด้วยรสชาติที่ดีเยี่ยมเหมือนรับประทานที่ร้านอย่างแน่นอน

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story