Loading...

4 ประเภทของ Whisky ที่คุณควรทำความรู้จัก

4 ประเภทของ Whisky ที่คุณควรทำความรู้จัก

Image Credit: Pinterest

                Whisky เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีการนำธัญพืชและสมุนไพรต่างๆ มาหมักบ่ม จนกระทั่งกลายมาเป็นเครื่องดื่มสายแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณของแอลกฮอล์ค่อนข้างสูง โดยใน Scotch Whisky ที่ถือว่าเป็นรสชาติชั้นดีระดับโลก มีปริมาณของแอลกฮอล์สูงถึง 40 เปอร์เซ็นต์ จึงกลายมาเป็นเครื่องดื่มเลิศรสที่คนทั่วโลกชื่นชอบ ที่สำคัญคือวิสกี้ยังสามารถนำมาทำเป็นส่วนผสมของอาหารด้วยการผสมผสานรสชาติของวิสกี้ที่เต็มไปด้วยธัญพืชและสมุนไพร ลงสู่เมนูอาหารคาวต่างๆ ให้รสชาติที่อร่อยอย่างแตกต่าง ดังนั้นคุณจึงควรทำความรู้จัก 4 ประเภทของวิสกี้ที่แตกยอดออกมาและให้รสชาติกับเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน โดยทั้ง 4 ประเภทนี้ คือ

foodpanda-4-ประเภทของ-whisky-ที่คุณควรทำความรู้จัก-2

1.Single Malt Whisky

                Single Malt เป็นรูปแบบของการกลั่นวิสกี้ที่ไม่ได้มาจากโรงและถังเดียวกัน แต่จะเป็นการนำวิสกี้จากหลากหลายแหล่งมาผสมผสานและทำการหมักอีกครั้ง เพื่อให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง จงถูกเรียกชื่อว่า Single Malt ที่หมายถึงการนำวิสกี้จากหลายแห่งมาผสมผสานกันภายในที่เดียว นอกจากนี้ยังถูกเรียกว่า The Glenlivet และอีกหลายชื่อตามโรงกลั่นแต่ละแห่ง

2.Vatted Malt

                วิสกี้ชนิดนี้เป็นลักษณะของวิสกี้ที่ผ่านการผสมผสานจากหลายโรงกลั่น แต่จะเป็นการนำมาหมักอยู่ภายในถังเดียวกัน  จนกระทั่งได้ชื่อว่า Vatted Malt โดยดูความแตกต่างของ Single malt กับ Vatted Malt ได้จากข้างถังที่จะมีการระบุชื่อว่า Pure Malt อย่างชัดเจน ซึ่ง Pure Malt จะเป็นการบ่งบอกว่าเป็นวิสกี้ของ Vatted Malt อย่างชัดเจน

3.Blended Whisky

                วิสกี้ชนิดนี้คือการเบลนกัน มีการผสมผสานระหว่าง Malt และ Grain Whisky แล้วได้มาซึ่งรสชาติกับสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมให้สีของวิสกี้ที่ออกเป็นสีใสน้ำตาลอ่อน ให้ความสวยงาม ซึ่งวิสกี้ในรูปแบบนี้จะเป็นวิธีการกลั่นของทางสก๊อตวิสกี้และไอริชวิสกี้ รวมไปถึงตัววิสกี้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์แบรนด์อื่นและถูกส่งขายทั่วโลกอย่าง Chivas Regal และ Black Label

4.Cask Strength Whisky

                วิสกี้ชนิดนี้ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งวิสกี้ทั้งหมด เพราะจะเป็นการหมักบ่มจากถังเดียวกันและเป็นแบบบริสุทธิ์ จะไม่มีการผสมกับวัตถุดิบใดๆ ทั้งสิ้น โดยจะให้เนื้อออกใสและรสชาติที่ดีเยี่ยม เป็นรสชาติเฉพาะตัว ให้ความนุ่ม ละมุน และไม่บาดคอ ที่สำคัญคือการหมักของวิสกี้ชนิดนี้จะต้องอยู่ภายในถังเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับหมักในขวด อายุยิ่งมากราคายิ่งสูงและหาได้ยากมาก ซึ่งจุดเด่นของ Cask Strength Whisky คือ การหมักบ่มที่อยู่ภายในถังจนได้สี ได้กลิ่น และรสชาติที่เกิดจากการหมักบ่มทั้งหมด ไม่มีการนำมาปรุงรสหรือกลิ่นเพิ่มเติมใดๆ ทั้งสิ้น เป็นความบริสุทธิ์ที่หาได้ยากมากในปัจจุบัน

ถ้าคุณชื่นชอบกาแฟสดรสชาติดี ที่มีการคัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟมาเป็นอย่างดีและมีเมนูเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกอย่างหลากหลาย มาพร้อมเมนูแบบผลไม้สด ขอแนะนำ the coffee club ร้านกาแฟรสชาติเยี่ยมที่มี the coffee club menu อันหลากหลายให้คุณได้เลือกรับประทาน พร้อมไปด้วยเมนูเบเกอรี่และมีเมนูอาหารเล็กๆ ที่จะทำให้คุณอิ่มอร่อยไปพร้อมกับเครื่องดื่มรสชาติดีจาก coffee club ไปตลอดทั้งวัน

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story