Loading...

5 น้ำพริกรสชาติเด่นที่สุดในไทย ไม่ว่าทานกับอะไรก็อร่อย

5 น้ำพริกรสชาติเด่นที่สุดในไทย ไม่ว่าทานกับอะไรก็อร่อย

น้ำพริกถือว่าเป็นเมนูเครื่องจิ้มที่มีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา ถูกสร้างสรรค์มาจากการที่คนไทยชื่นชอบอาหารรสชาติเผ็ดร้อน จึงถือกำเนิดเป็นน้ำพริกในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกปากคนไทย สามารถรับประทานคู่กับผักต้ม, ผักสด หรือวัตถุดิบอื่นๆ ได้อย่างลงตัว ด้วยความที่เป็นเมนูทำง่ายและสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน จึงทำให้คนไทยเกือบทุกบ้านต้องมีน้ำพริกติดตู้กับข้าวไว้เสมอ บางบ้านที่มีผู้เฒ่า-ผู้แก่มักจะต้องมีน้ำพริกสูตรเด็ดติดบ้านไว้ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ทานข้าวไม่อร่อยเลยทีเดียว วันนี้จึงขอแนะนำ 5 น้ำพริกรสชาติเด็ดที่สุดในไทยที่ไม่ว่าจะทานกับเมนูไหนก็อร่อย คือ

1.น้ำพริกเผา

foodpanda-5-น้ำพริกรสชาติเด่นที่สุดในไทย-2

                น้ำพริกเผาจะมาในลักษณะของน้ำพริกที่มีสีแดงเข้มออกคล้ำ แต่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของเนื้อน้ำพริกที่เนียนละเอียดและจะมีน้ำมันลอยอยู่บนหน้าน้ำพริกเล็กน้อย ให้รสชาติออกหวานนำและมีรสเค็ม เผ็ด เปรี้ยว ที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว สาเหตุที่เป็นน้ำพริกเผา เพราะเมื่อตำจนละเอียดแล้วจะต้องนำมาผัดบนน้ำมันอีกครั้ง ซึ่งน้ำพริกเผานั้นถือว่าเป็นน้ำพริกเก่าแก่และเป็นสูตรโบราณของคนไทย ที่นอกจากจะทานคู่กับผักและอาหารอื่นได้อย่างอร่อยแล้ว ยังสามารถนำมาใส่เป็นส่วนผสมในอาหารชนิดอื่นๆ ได้ เช่น ต้มยำกุ้งน้ำข้น, ผัดพริกเผา, ทาขนมปังก็จะกลายเป็นหมูหยองน้ำพริกเผา และสามารถรับประทานกับข้าวเปล่าหรือไข่ทอดได้อย่างลงตัวอีกด้วย

2.น้ำพริกนรก

                น้ำพริกนรกนั้นจะมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ รูปแบบน้ำพริกป่นกับรูปแบบน้ำพริกทั่วไป แต่ส่วนใหญ่แล้วน้ำพริกนรกจะมาในรูปแบบของพริกป่นที่ผสมกุ้งแห้งหรือเนื้อปลา เป็นน้ำพริกแบบแห้งที่สามารถรับประทานคู่กับข้าวสวยก็อร่อย หรือจะโรยบนอาหารชนิดอื่นก็ใช้ได้ ส่วนในรูปแบบที่เหมือนกับน้ำพริกทั่วไปจะเน้นรสชาติเผ็ดนำและเค็มตาม เมื่อรับประทานคู่กับข้าวสวย, ผักสด หรือผักต้มแล้วให้รสชาติที่ดีเยี่ยมถูกปากคนไทย จึงกลายเป็นอีกหนึ่งน้ำพริกเด่นที่ได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน

3.น้ำพริกปลาร้า

                น้ำพริกปลาร้าเป็นการผสมผสานสูตรจากทางภาคอีสานและน้ำพริกของภาคกลาง จนกลายมาเป็นสูตรน้ำพริกชนิดใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะให้รสชาติออกเผ็ดและเค็ม รับประทานคู่กับผักสดหรือผักต้มแล้วอร่อยมาก นอกจากนี้ยังรับประทานคู่กับอาหารอื่นๆ อย่างไข่ทอด, หมูสับต้ม หรืออาหารทะเลต่างๆ ได้ดีอีกด้วย แม้แต่การรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ เพียงแค่อย่างเดียวก็ให้รสชาติที่ดีเยี่ยม

4.น้ำพริกปลาทู

                น้ำพริกปลาทูเป็นอีกหนึ่งสูตรน้ำพริกเก่าแก่ที่คนไทยรับประทานกันมาอย่างยาวนาน ให้รสชาติที่หอมเนื้อปลาทูเผาและหอมพริกที่ผสมผสานกันได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อตำเนื้อปลาทูกับส่วนผสมต่างๆ เข้ากันแล้วจะกลายเป็นน้ำพริกที่มีเนื้อเหนียวข้น ไม่ว่าจะรับประทานกับผักต้ม, ผักสด, ปลาทอด หรือชะอมทอดไข่ก็อร่อยไม่แพ้น้ำพริกชนิดอื่น ที่สำคัญคือน้ำพริกปลาทูยังถูกยกย่องให้เป็นอาหารเอกลักษณ์ของไทยอีกด้วย

5.น้ำพริกกะปิ

foodpanda-5-น้ำพริกรสชาติเด่นที่สุดในไทย-3

                น้ำพริกกะปิจะมีเอกลักษณ์ด้วยรสชาติเผ็ด เค็ม หวาน และเปรี้ยวที่ผสมผสานกันได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมกลิ่นหอมของกะปิที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน แต่เมื่อรับประทานกับผักสด, เนื้อปลาทูทอด, ไข่ทอดชะอม หรืออาหารอื่นๆ แล้วกลับให้ความหอมอร่อยที่ลงตัวมาก จึงถือว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำพริกยอดฮิตที่คนไทยให้ความนิยมไม่แพ้น้ำพริกชนิดอื่น

                ถ้าคุณต้องการอาหารรสชาติอร่อยที่มีทั้งอาหารคาว, อาหารหวาน และเครื่องดื่มที่มาพร้อมบริการส่งตรงถึงบ้านและสามารถการันตีได้ว่าอาหารที่สั่งมามีรสชาติอร่อยเหมือนทานที่ร้าน ขอแนะนำ black canyon ร้านอาหารที่รวมเอาทุกเมนูอร่อยไว้ในหนึ่งเดียว มี black canyon menu อาหารไทย, อาหารยุโรป, อาหารสายฟิวชั่น และอาหารหวานรสชาติเยี่ยม รวมไปถึงเมนูเครื่องดื่มอย่างกาแฟและเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ก็รสชาติดีด้วยเช่นกัน black canyon ถือว่าเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะ black canyon menu กาแฟ, ของว่าง และเมนูอาหารคาวบางเมนู ได้รับความนิยมอย่างมากมา พร้อม black canyon delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงหน้าบ้านคุณหรือที่ทำงานได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story