Loading...

ไม่อยากเหลือทิ้งต้องรู้! 5 วิธีจัดการเรื่องอาหารอย่างชาญฉลาด

ไม่อยากเหลือทิ้งต้องรู้! 5 วิธีจัดการเรื่องอาหารอย่างชาญฉลาด

อาหารถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตมนุษย์ เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์และเสริมสร้างให้มีพลังงาน แต่เชื่อหรือไม่ว่าอาหารเหลือทิ้งกลับมีเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นหนึ่งในปัญหาสภาพแวดล้อมที่ถือว่าสูงเลยทีเดียว เพราะในแต่ละปีมีอาหารเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก ดังนั้นลองใช้ 5 วิธีจัดการเรื่องอาหารอย่างชาญฉลาดดังต่อไปนี้ เพื่อลดปัญหาอาหารเหลือทิ้งที่นอกจากจะทำให้คุณสิ้นเปลืองแล้วยังเป็นภาระให้แก่โลกอีกด้วย

1.วางแผนก่อนซื้อ

foodpanda-5-วิธีจัดการเรื่องอาหารอย่างชาญฉลาด-2

                ก่อนจะซื้ออาหารในแต่ละวันให้คุณวางแผนให้ดีก่อน ถ้าคุณเป็นคนที่ต้องไปตลาดทุกวันอยู่แล้วให้ซื้อมาเพียงแค่พอรับประทานต่อ 1 วันเท่านั้น แต่ถ้าคุณออกไปซื้อวัตถุดิบได้เพียงแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง คุณยิ่งต้องวางแผนให้ดี เพราะถ้าซื้อมากเกินไปก็ก่อให้เกิดผลเสียได้ โดยเฉพาะอาหารสดต่างๆ ไม่ว่าจะผัก ผลไม้ ไข่ไก่ และเนื้อสัตว์ ถ้าคุณทานไม่ทันก็เท่ากับว่าวัตถุดิบเหล่านี้จะเน่าเสียไปแบบไร้ประโยชน์ ดังนั้นจึงควรวางแผนให้ดีว่าภายในครอบครัวรับประทานอาหารเหล่านี้กันวันละเท่าไหร่ ต้องใช้ในปริมาณไหนถึงจะเหมาะสม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการเท่านั้นและไม่เหลือทิ้งจนน่าเสียดาย

2.เก็บอาหารให้เหมาะสม

                วิธีการเก็บอาหารเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่คุณควรใส่ใจ เพราะถ้าคุณเก็บไม่ดีอาจทำให้อาหารเน่าเสียหรือเสียรสชาติจนทานไม่ได้และต้องทิ้งไปในที่สุด เช่น การเก็บผลไม้ไว้ในช่องแช่แข็งที่อาจพาให้เนื้อผลไม้เกิดความเสียหายและช้ำง่าย เมื่อรับประทานไม่ได้คุณก็ย่อมต้องทิ้งไป หรือการแช่เนื้อสัตว์ในจุดที่ไม่สมควรแช่ จึงทำให้เนื้อทั้งชิ้นเสียไปอย่างน่าเสียดาย  เป็นต้น ดังนั้นคุณจึงควรเก็บผักและผลไม้ในช่องเฉพาะภายในตู้เย็นที่ถูกระบุไว้และเก็บเนื้อสัตว์ให้ใกล้กับช่องฟรีซมากที่สุด ส่วนอาหารถุง อาหารแกง คุณสามารถเก็บแช่ไว้ในช่องทำความเย็นปกติ เพียงเท่านี้ก็จะสามารถนำออกมารับประทานได้อย่างไม่มีปัญหา

3.แช่แข็งคือทางเลือกสุดท้าย

                อาหารที่เหลือในแต่ละวันหรือเหลือจากการปรุงอาหารของคุณเอง ทางเลือกสุดท้ายที่คุณควรทำคือการจับใส่ช่องแช่แข็ง  ไม่ว่าจะเป็นผักหรืออาหารประเภทใดก็ตาม เพราะการเข้าช่องฟรีซจะเป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะทำให้อาหารยังคงสภาพที่ดีอยู่ เพียงแต่การนำออกมาใช้อาจจะต้องปล่อยให้น้ำแข็งละลายเองก่อน ไม่เช่นนั้นผักอาจจะช้ำและรสชาติของอาหารอาจจะเสียไป

4.เก็บอาหารเหลือไว้ทานต่อ

                ไม่ว่าจะเป็นแกงหรืออาหารใดๆ ที่คุณทานเหลือไว้ในมื้อใดมื้อหนึ่ง ให้คุณเก็บใส่ภาชนะที่ปิดอย่างมิดชิดและแช่ตู้เย็นทันที  เมื่อต้องการนำออกมาทานให้เอาออกมาอุ่นใหม่อีกครั้ง วิธีนี้นอกจากจะช่วยคุณประหยัดเงินแล้วยังทำให้ไม่มีอาหารเหลือ ที่จะทิ้งปัญหาขยะล้นโลกอีกด้วย

5.จับเศษอาหารทำปุ๋ยหมัก

                ถ้าคุณไม่ไหวจริงๆ ไม่รู้ว่าจะนำอาหารเหลือไปทำอะไร ให้คุณกรองเอาน้ำแกงออกให้หมด จากนั้นให้เหลือเพียงแต่เนื้อไว้  ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ นำมาหมักรวมกันและทำเป็นปุ๋ยหมักซะเลย ให้คุณนำไปใส่ต้นไม้แบบฝังใต้ดินเพื่อ ปรับให้ดินมีคุณภาพที่ดีขึ้น ก็จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

ถ้าคุณต้องการสั่งอาหารอร่อยรสชาติดีและมีความแปลกใหม่ขอแนะนำ 4 ร้านอาหารที่คุณไม่ควรพลาดคือ pala pizza romana หรือที่เรียกกันว่า pala pizza, scoozi pizza, tenya และ mos burger ร้านอาหารที่เป็นทั้งอาหารแบบสูตรต้นตำรับและอาหารสไตล์โฮมเมด มีเมนูหลากหลายให้เลือก โดย pala pizza จะเน้นพิซซ่าสไตล์โฮมเมดเช่นเดียวกับ scoozi pizza  ส่วน tenya จะเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นและ mos burger เป็นร้านเบอร์เกอร์คุณภาพสไตล์โฮมเมดเช่นเดียวกัน โดยร้าน mos burger นั้นมีบริการ mos burger delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านหรือที่ทำงานคุณอย่างรวดเร็วอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story