Loading...

5 เมนูสุดเฮงที่วันตรุษจีนนี้ต้องมีขึ้นโต๊ะ

5 เมนูสุดเฮงที่วันตรุษจีนนี้ต้องมีขึ้นโต๊ะ

                วันตรุษจีนถือว่าเป็นวันสำคัญและวันมงคลของชาวจีน ดังนั้นของทุกชิ้นที่ซื้อเข้าบ้านหรือซื้อมามอบให้แก่ผู้ใหญ่ภายในบ้าน รวมไปถึงของไหว้เทพเจ้าและบรรพบุรุษจึงเป็นของดี เป็นของมีความเป็นมงคลทั้งหมด แม้กระทั่งอาหารที่รับประทานกันในวันตรุษจีนก็ต้องเป็นอาหารมงคลด้วยเช่นกัน สำหรับบ้านที่เป็นชาวจีนแท้จะต้องมีเมนูมงคลเหล่านี้เสิร์ฟบนโต๊ะอาหารของครอบครัวในช่วงวันตรุษจีนเสมอ ซึ่งเมนูมงคลเหล่านี้ คือ

foodpanda-5-เมนูสุดเฮงที่วันตรุษจีน-2

Image Credit: Time Out

1.เกี๊ยวต้มจีน

                อาหารชนิดนี้ในภาษาจีนเรียกว่า “เจี่ยวจือ” เป็นอาหารจีนโบราณที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน แต่สำหรับประเทศไทยเรียกชื่อว่าเกี๊ยวต้มจีน เป็นอาหารนิยมของจีนทางเหนือ โดยจะทำมาจากแผ่นเกี๊ยวคุณภาพที่มีความหนานุ่มกำลังดี ด้านในจะเป็นไส้เนื้อสัตว์ตามที่ชื่นชอบและใส่ผักลงไปหลายชนิด จากนั้นห่อเป็นเกี๊ยวขนาดเล็กแล้วนำไปนึ่งหรือต้ม รับประทานคู่กับน้ำจิ้มแล้วรสชาติอร่อยเลยทีเดียว อาหารชนิดนี้มีรูปทรงคล้ายกับก้อนเงินของจีนในสมัยโบราณ จึงเป็นตัวแทนแห่งความมั่งคั่ง ร่ำรวย อุดมไปด้วยเงินทอง

2.ปลาเก๋านึ่ง

                ปลาเก๋านึ่งหอมอร่อยในรสชาติแบบจีนดั้งเดิม ให้คุณค่าทางสารอาหารสูงและยังเป็นเมนูมงคลที่ชาวจีนส่วนใหญ่นิยมนำมาทำเป็นอาหารวันตรุษจีน เพราะมีความเชื่อว่ารับประทานเมนูนี้แล้วจะทำให้เงินทองเหลือกินเหลือใช้ไปตลอดทั้งปี  ภายในเมนูนี้จะเป็นการนำปลาไปนึ่งกับซีอิ๊ว ขิง และผักหลากหลายชนิด เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางสารอาหารและได้รสชาติอร่อยแบบครบถ้วน

3.เห็ดหอมเป๋าฮื้อน้ำแดง

                เมนูนี้จะหมายถึงการเงินมั่งคั่ง เหลือกินเหลือใช้ตลอดทั้งปี และยังมีชื่อเสียงที่โด่งดัง เพราะเห็ดหอมในความหมายของจีน คือ การมีชื่อเสียงและมีน้ำซุปที่เป็นสีเหลืองทอง พร้อมให้รสชาติที่อร่อย ทั้งยังเป็นเมนูสุขภาพมีทั้งเห็ดหอม, ผัก และหอยเป่าฮื้อ ที่ถือว่ามีประโยชน์ทางสารอาหารเป็นอย่างมาก

4.ปูอบวุ้นเส้น

                ปูอบวุ้นเส้น คือ เมนูแห่งวาสนา ให้ความเชื่อว่ารับประทานแล้วจะเกิดความก้าวหน้า ความยิ่งใหญ่ และมีบารมี เสริมให้ชีวิตเป็นมงคล ทำมาค้าขายทำธุรกิจต่างๆ อย่างราบรื่น โดยภายในเมนูนี้จะมีปูตัวใหญ่ เห็ดหอม วุ้นเส้น และผักอีกหลายชนิด จึงให้ทั้งความหมายที่ดีและประโยชน์ในการรับประทาน แถมรสชาติดีอีกด้วย

5.ถ่างหยวน (บัวลอยจีน)

                มาที่ขนมหวานอย่างบัวลอยจีนหรือเรียกตามภาษาจีนว่า “ถ่างหยวน” เป็นขนมอร่อยที่มีสูตรดั้งเดิมเป็นสไตล์จีนแท้ 100% โดยเมนูของหวานจานนี้จะรับประทานกันวันสุดท้ายของวันขึ้นปีใหม่ ที่ถือว่าเป็นธรรมเนียมปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน จะใช้เป็นแป้งข้าวเหนียวทำเป็นผิวด้านนอกและด้านในจะเป็นไส้ครีมงา ถั่วแดง ถั่วกับผลไม้ต่างๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำเชื่อมรสชาติหอมอร่อยกลมกล่อม ความหมายของการรับประทานขนมชนิดนี้ คือ การที่ครอบครัวส่งเสริมกัน รักกัน ผูกพันกันอย่างแน่นแฟ้นนั้นเอง

ถ้าคุณต้องการสั่งอาหารอร่อยมากินเลี้ยงกันในวันตรุษจีน คุณสามารถสั่งอาหารจากร้าน ootoya ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นที่มีเมนูให้เลือกอย่างหลากหลาย โดยภายใน ootoya จะมีเมนูทั้งอาหารจานเดี่ยว อาหารจัดเซต และอาหารที่สามารถนำมาทำเป็นอาหารมงคลได้ นอกจากนี้ยังมีบริการ ootoya delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็ว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story