Loading...

รวม 5 เครื่องเทศที่ครัวไทยใช้กับอาหารไทยมากที่สุด

รวม 5 เครื่องเทศที่ครัวไทยใช้กับอาหารไทยมากที่สุด

เครื่องเทศถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญที่จะช่วยชูรสอาหารให้มีความเด่นมากยิ่งขึ้น พร้อมให้รสชาติทั้งเรื่องสัมผัสด้านลิ้น กลิ่น และความรู้สึกต่างๆ ที่จะทำให้อาหารจานนั้นมีความพิเศษไปกว่าอาหารอื่นๆ และเครื่องเทศนี้เองที่ทำให้หลากหลายเมนูมีเอกลักษณ์จนทำให้ผู้คนจดจำอาหารเมนูนั้นๆ ได้อย่างแม่นยำ โดยเครื่องเทศนั้นจะมีตั้งแต่กระวาน, จันทน์เทศ, ดีปลี, กานพลู, ยี่หร่า, มะกรูด, พริกไทย, พริกไทยดำ, อบเชย หรือแม้กระทั่งงาดำกับงาขาวที่ไม่มีรสชาติใดๆ ก็เป็นหนึ่งในเครื่องเทศด้านรักษาสุขภาพด้วยเช่นกัน วันนี้จึงขอนำเสนอ 5 เครื่องเทศยอดนิยมที่ครัวไทยใช้ทำอาหารไทยมากที่สุด คือ

1.ข่า

foodpanda-5-เครื่องเทศครัวไทย-3

                ข่าเป็นหนึ่งในเครื่องเทศและสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน โดยจะให้ความรู้สึกแบบเผ็ดพล่านไปทั่วลิ้น มีกลิ่นค่อนข้างฉุนและให้น้ำมันหอมระเหยที่ดี สามารถนำไปปรุงอาหารประเภทผัดและต้มหรือแกงต่างๆ แล้วเพิ่มทั้งความเผ็ดร้อนและความหอมได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับคนไทยแล้วสามารถใช้ข่าได้ทั้งหน่อและใช้ดอกข่ามาทำเป็นอาหารหรือนำมาต้มเพื่อทานคู่กับน้ำพริกได้อีกด้วย เมนูเด็ดที่มักจะนำข่าไปทำ คือ ต้มยำ, ต้มข่าไก่, ใช้อบกับหอยแมลงภู่, ต้มแซ่บ และผัดป่าชนิดต่างๆ

2.ตะไคร้

foodpanda-5-เครื่องเทศครัวไทย-2

                ตะไคร้เป็นเครื่องเทศและสมุนไพรเช่นกัน มีลักษณะลำต้นยาว เวลาใช้มักจะใช้จากทางด้านหัว โดยหั่นเป็นแว่นหรือท่อนกลม มีประโยชน์ด้านการให้ความหอม ทำให้เกิดรสชาติเผ็ดร้อนเช่นกัน ซึ่งไม่ว่าตะไคร้จะอยู่ในเมนูใดจะให้ความหอมแบบสดชื่นและช่วยทำให้อาหารมื้อนั้นมีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น เมนูเด็ดที่มีตะไคร้ คือ ต้มยำ, ลาบ, เมนูพล่า, ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน และสามารถนำมาเป็นน้ำตะไคร้พร้อมดื่มได้อีกด้วย

3.ขิง

foodpanda-5-เครื่องเทศครัวไทย-4

                ขิงเป็นเครื่องเทศให้รสชาติที่เผ็ดร้อนและให้ความหอมที่ช่วยทำให้หายใจคล่องมากยิ่งขึ้น ทั้งยังมีประโยชน์สูงทางด้านสุขภาพเพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน รวมทั้งแคลเซียม, ฟอสฟอรัส และไฟเบอร์ที่ถือว่ามีความสำคัญต่อร่างกายมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งคนไทยสามารถใช้ขิงมาปรุงอาหารได้ทั้งเหง้า นอกจากการเป็นอาหารคาวที่อยู่ในเมนูผัดพริกต่างๆ เมนูผัดป่า, ผัดไก่ หรือผสมผสานอยู่ในน้ำจิ้ม ยังสามารถนำมาทำเป็นชาร้อน-ชาเย็น ขนมหวานอย่างน้ำเต้าฮวยและบัวลอยน้ำขิงได้อีกด้วย

4.ใบมะกรูด

foodpanda-5-เครื่องเทศครัวไทย-5

                ใบมะกรูดจะเป็นเครื่องเทศที่นิยมใช้เพียงแค่ตัวใบเท่านั้น ส่วนผลจะใช้เพียงแค่ผิวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ส่วนใบนั้นจะเน้นใช้กับอาหารคาวที่เพิ่มรสชาติความเผ็ดร้อนและให้กลิ่นหอมสดชื่น ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมใส่ในเมนูต้มต่างๆ ที่มีรสชาติแซ่บอย่างเช่นต้มยำหรือแกงเขียวหวาน, เมนูผัดป่า, แกงป่า, ผัดต่างๆ ที่มีความแซ่บและมีการใส่กระชายกับกานพลูเป็นหนึ่งในส่วนผสมด้วยเช่นกัน

5.พริก

foodpanda-5-เครื่องเทศครัวไทย-6

                พริกถือว่าเป็นทั้งพืชผักและเป็นเครื่องเทศรสชาติเผ็ดร้อนที่คนไทยนิยมนํามาปรุงอาหารมากที่สุด ถือว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่คนไทยขาดแทบไม่ได้ เพราะในอาหารเกือบทุกเมนูที่เป็นอาหารคาวของคนไทยแท้ มักจะต้องมีพริกสดหลากหลายสายพันธุ์ผสมผสานอยู่ภายในเมนูนั้นๆ ซึ่งพริกที่คนไทยนิยมนํามาปรุงอาหารกันมากที่สุดนั่นคือพริกขี้หนูสวน, พริกจินดา และพริกชี้ฟ้า

                ถ้าคุณไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองหรือต้องทำงาน ไม่สามารถออกจากบ้านหรือที่ทำงานได้ แต่ต้องการอาหารไทยเลิศรสที่อุดมไปด้วยเครื่องเทศให้ประโยชน์ต่อร่างกาย คุณสามารถสั่งอาหารจากร้านดังหรือร้านในแถวบ้านคุณที่มีชื่อเสียงผ่านระบบ foodpanda ตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณเลือก foodpanda menu จากหลากหลายร้านที่คุณชื่นชอบ เพิ่มความคุ้มค่าด้วยการใช้ foodpanda coupon หรือ voucher foodpanda ที่มีมอบให้คุณทุกเดือน คุณจึงสั่งอาหารได้อย่างคุ้มแบบสุดๆ มาพร้อมบริการ foodpanda delivery หลากหลายสาขาทั่วประเทศที่จะทำให้คุณได้รับอาหารอย่างรวดเร็วถึงที่ทำงานหรือที่บ้านอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story