Loading...

9 ปัจจัยส่งผลต่อวงการอาหาร เรื่องที่เหล่าผู้ประกอบการร้านอาหารควรรู้

9 ปัจจัยส่งผลต่อวงการอาหาร เรื่องที่เหล่าผู้ประกอบการร้านอาหารควรรู้

                ถ้าคุณสังเกตให้ดีคุณจะเห็นว่าปัจจุบันธุรกิจร้านอาหารและอุตสาหกรรมด้านอาหารขยายตัวมากขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะมองไปทางไหนเราจะเห็นร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และร้านเครื่องดื่มกระจายตัวอยู่ทั่วทุกแห่ง จุดนี้เองทำให้เกิดเป็นการประชุมเกี่ยวกับทิศทางของอุตสาหกรรมด้านอาหารของประเทศไทยปี 2562 โดยใช้ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม พูดถึงเรื่องของแนวโน้มผู้ประกอบการกับอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยที่มีการขยายตัวมากกว่าปีก่อนถึง 4.5% พร้อมสรุปถึงปัจจัยที่อาจส่งผลต่อผู้ประกอบการด้านอาหาร ที่มีอยู่ด้วยกัน 9 ปัจจัยหลัก คือ

foodpanda-9-ปัจจัยส่งผลต่อวงการอาหาร-2

1. จำนวนเจ้าของร้านใหม่พุ่งสูง

                ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเจ้าของร้านอาหารและผู้ประกอบการที่เกี่ยวกับอาหารมีเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารด้านสุขภาพมีขายในท้องตลาดมากขึ้นกว่าเดิมเป็นเท่าตัว ทั้งยังมีการนำเทคโนโลยีมาเป็นตัวช่วยดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2.อาหารไทยมีชื่อเสียงมากขึ้น

                ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่อาหารไทยและวัตถุดิบของไทยเริ่มมีชื่อเสียงในต่างประเทศมากยิ่งขึ้น เพราะผู้ประกอบการเล็งเห็นความสำคัญของการคัดสรรอาหารที่มีคุณภาพและรสชาติดี เพื่อออกขายและการส่งออกเท่านั้น จึงทำให้อาหารของไทยมีชื่อเสียงในด้านที่ดีมากขึ้น

3.ผลักดันอุตสาหกรรมอาหาร

                มีการผลักดันอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เคลื่อนตัวได้คล่องมากขึ้น พร้อมพัฒนาด้านอาหารแปรรูปให้ออกขายได้ดีกว่าเดิม ซึ่งการพัฒนานี้จะถูกดำเนินงานภายใต้การดูแลของกระทรวงอุตสาหกรรมโดยตรง

4.ภาวะเศรษฐกิจโลก

                ธุรกิจร้านอาหารทุกรูปแบบจะไปได้สวยแค่ไหนย่อมต้องดูตลาดโลกเป็นหลัก ซึ่งตลาดโลกของปี 2562 ที่เกี่ยวกับตลาดด้านอาหารนั้นมีแนวโน้มที่ดี เพราะสามารถขยายตัวได้ถึง 3.7% จึงทำให้มองเห็นช่องทางตลาดโลกที่ยังคงขยายตัวต้อนรับธุรกิจด้านอาหารอยู่เสมอ

5.ผลผลิตทางการเกษตร

                ค่าเงินบาทของไทยอยู่ในจังหวะที่ดี ทำให้ธุรกิจด้านอาหารสามารถเลือกใช้วัตถุดิบหรือการส่งออกที่คุ้มค่าต่อตัวเองได้มากขึ้น

6.ค่าเงินบาทไทย

                แม้ว่าด้านอื่นจะดูดีขึ้น แต่ผลผลิตทางการเกษตรกลับสวนทาง เพราะแนวโน้มของการผลิตได้นั้นลดลงจึงทำให้ราคาของอาหารการเกษตรเพิ่มสูงขึ้น

7.ราคาสินค้าปรับตัว

                ราคาสินค้าด้านอาหารของประเทศไทยถูกปรับตัวให้สูงขึ้นตามตลาดโลก ดังนั้นผู้ประกอบการและสินค้าส่งออกต่างๆ จึงมีราคาสูงตามไปด้วย ทำให้เกิดรายได้ที่ดีต่อทั้งผู้ประกอบการและเกษตรกร

8.ราคาเนื้อสัตว์ถูกลง

                เมื่อสินค้าด้านสุขภาพและด้านการเกษตรได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้เนื้อสัตว์มีราคาอ่อนลงจึงเป็นผลดีต่อผู้บริโภค เพราะผลิตภัณฑ์ด้านเนื้อสัตว์จะได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ

9.ราคาพลังงานผันผวน

                ราคาของพลังงานแม้จะยังผันผวนอยู่แต่ก็ยังไปในทิศทางที่ดี ดังนั้นธุรกิจด้านอาหารที่ต้องใช้พลังงาน จึงยังสามารถประคองตัวและยังทำกำไรได้ดีอยู่

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยทานง่าย มีเมนูหลากหลายให้เลือก และมีบริการรับส่งที่รวดเร็ว ขอแนะนำ kfc menu ไก่หลากหลายรูปแบบมาพร้อมเครื่องดื่มและของหวานที่คุณสามารถสั่งผ่าน kfc online หรือใช้ระบบkfc near me เพื่อทำการสั่ง kfc menu แล้วใช้บริการ kfc delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงบ้านคุณหรือถึงที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story