Loading...

Angus สุดยอดสายพันธุ์วัวที่ให้เนื้อดีที่สุดของโลก

Angus สุดยอดสายพันธุ์วัวที่ให้เนื้อดีที่สุดของโลก

Image Credit: the FORKS and SPOONS

                ถ้าพูดถึงเนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยมของญี่ปุ่น คนส่วนมากจะนึกถึงเนื้อวากิวแบบเนื้อโกเบหรือเนื้อมัตซึสะกะมาเป็นอันดับแรก ซึ่งในความเป็นจริงแล้วยังมีเนื้อวัวเกรดพรีเมี่ยมจากออสเตรเลีย อเมริกา และอังกฤษที่ให้คุณภาพเนื้อในระดับพรีเมี่ยมไม่แพ้กัน โดยเฉพาะวัวสายพันธุ์ Angus Breed ที่ถือว่าเป็นโคพันธุ์เก่าแก่ของโลกและได้รับการจดทะเบียนพันธุ์โคมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งวัวชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ คือ มีสีดำสนิทและขนเงางามทั้งตัว หรืออาจจะมีสีขาวปะปนอยู่บางจุด วัวชนิดนี้มีจุดเด่นที่ความสมบูรณ์และความแข็งแรงของร่างกาย เจริญพันธ์เร็วและคลอดลูกง่าย ยิ่งถ้าถูกเลี้ยงอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี อุณหภูมิภูมิพอเหมาะและมีอาหารที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแล้วจะยิ่งให้เนื้อกที่มีคุณภาพสูงและรสชาติเยี่ยมเลยทีเดียว

foodpanda-angus-สุดยอดสายพันธุ์วัว-2

                Angus Breed คือ สายพันธุ์วัวที่มีความเก่าแก่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก ถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ชาวยุโรปนิยมเลี้ยงเพื่อส่งออกเนื้อมากที่สุด ตัวพ่อพนัธุ์แองกัสจะมีจุดเด่นในเรื่องของสายพันธุ์ดี มีความสมบูรณ์และแข็งแรง สามารถให้น้ำเชื้อที่มีคุณภาพ มีอัตราของการผสมพันธุ์ที่ติดลูกได้ง่าย โดยภายในฝูงใหญ่วัวตัวผู้สามารถผสมพันธุ์กับแม่วัวได้หลายตัว ส่วนแม่โคแองกัสจะมีสุขภาพที่ดี เป็นวัวที่เลี้ยงดูได้ง่าย จะมีการคัดเลือกการเลี้ยงแม่วัวที่มีขนาดตั้งแต่ปานกลางจนถึงขนาดใหญ่ เพราะจะมีความสามารถด้านการเลี้ยงดูลูกและการให้น้ำนมที่มีความสม่ำเสมอ สำหรับทางด้านการขุนเนื้อวัวแองกัสนั้นทำได้ง่ายด้วยเช่นกัน เพราะเป็นสายพันธุ์วัวที่น้ำหนักตัวขึ้นเร็ว มีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง สามารถให้เนื้อแบบสันนอกใหญ่และมีไขมันแทรกมาตามเนื้อแบบลายหินอ่อนสวยงาม ให้รสชาติที่ดี และยังเป็นวัวสายพันธุ์ที่มีรสชาติดีกว่าวัวสายพันธุ์อื่น ที่สำคัญคือแอนกัสสามารถให้พันธุกรรมที่ดีและสมบูรณ์แบบแก่ลูกวัวทุกตัว จึงถือว่าเป็นหนึ่งในวัวที่มีความสามารถด้านการถ่ายทอดพันธุกรรมเรื่องจุดเด่นที่ส่งต่อกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ จนกลายมาเป็นหนึ่งในวัวเชิงพาณิชย์ที่ได้รับความนิยมสูงทั้งในประเทศอเมริกา ออสเตรเลีย และอังกฤษ เมื่อถูกผลิตออกมาเป็นเนื้อส่งออกจะกลายเป็นเนื้อวัวนุ่มที่มีสีแดงสดและชั้นมีไขมันแบบหินอ่อนแทรกตามกล้ามเนื้อ เหมาะกับการนำมาทำเป็นเนื้อสเต็กและเนื้อปิ้ง-ย่างเป็นอย่างมาก ซึ่งเมนูเนื้อวัวแองกัสภายในร้านสเต็กหรือร้านปิ้ง-ย่างมักจะถือว่าเป็นเมนูราคาแพงที่ใคร ๆ ก็อยากลิ้มลอง

ถ้าคุณชื่นชอบการรับประทานอาหารสไตล์อาหารจานเดี่ยวหรืออาหารจัดเซต ขอแนะนำร้าน katsuya ร้านอาหารญี่ปุ่นสูตรต้นตำรับที่เปิดให้บริการด้วยเมนูหลักอย่างทงคัตสึหรือเมนูหมูทอดชุบเกล็ดขนมปังแสนอร่อย การันตีรสชาติที่ดีด้วยสาขาที่มีมากถึง 300 สาขาทั่วญี่ปุ่นและมีสาขาในประเทศไทย เพื่อส่งต่อความอร่อยแบบสูตรต้นตำรับและมีบริการ katsuya delivery ที่พร้อมส่งตรงอาหารอร่อยถึงที่ทำงานหรือที่บ้านของคุณได้อย่างสะดวกอีกด้วย

Article Written By poom

Share this story