Loading...

บรั่นดี เครื่องดื่มแอลกฮอล์สายผลไม้ อย่าจำผิด! เพราะรสชาติจะต่างจากวิสกี้โดยสิ้นเชิง

บรั่นดี เครื่องดื่มแอลกฮอล์สายผลไม้ อย่าจำผิด! เพราะรสชาติจะต่างจากวิสกี้โดยสิ้นเชิง

Image Credit: RÉMY MARTIN

                บรั่นดีถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุราเลิศรสที่คนส่วนใหญ่มักจะจำสลับกับวิสกี้เสมอ แถมบางคนยังเข้าใจผิดคิดว่าบรั่นดี คือ วิสกี้อีกด้วย ซึ่งความเป็นจริงแล้วคำว่าบรั่นดีนั้นมาจากภาษาดัตช์ ที่ย่อมาจากคำว่า บรั่นดีไวน์ หรือ Brandywine  เนื่องจากการหมักของสุราชนิดนี้จะเป็นการใช้ผลไม้ทั้งหมด จึงถือว่าอยู่ในกลุ่มของไวน์นั่นเอง

foodpanda-บรั่นดี-เครื่องดื่มแอลกฮอล์สายผลไม้-2

Image Credit: RÉMY MARTIN

บรั่นดีเป็นกลุ่มของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่จะเป็นน้ำหมักจากผลไม้ จะมีลักษณะคล้ายไวน์เพราะมีการใช้ทั้งองุ่น แอปเปิล และผลไม้ชนิดอื่นมาหมักบ่ม จนกระทั่งกลายมาเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มีรสชาติดีเยี่ยม มีความแตกต่างไปจากวิสกี้ ตรงที่วิสกี้จะเป็นการใช้ธัญพืชและสมุนไพรในการหมักบ่มและได้รสชาติของสุราแท้ที่มีเอกลักษณ์ แต่บรั่นดีจะเป็นรสชาติผสมผสานกับความเป็นไวน์ที่ให้ความดื่มด่ำของรสไวน์และสุราที่เข้ากันได้อย่างอย่างลงตัว โดยกรรมวิธีในการหมักบ่มจะเน้นใช้ผลไม้ จะใช้ผลองุ่นมาทำการต้มและกลั่นในถังไม้โอ๊ค ยิ่งบ่มนานมากเท่าไหร่แอลกอฮอล์ก็จะยิ่งลดต่ำลง  ซึ่งบรั่นดีที่ถูกหมักบ่มมานานกว่า 50 ปี จะมีแอลกอฮอล์ลดต่ำลงกว่า 40 ดีกรี และเมื่อทำการบรรจุขวดแล้วแอลกอฮอล์จะเหลือประมาณ 36 ดีกรี จึงทำให้มีความนุ่มนวลและสุขุมของรสชาติที่ถือว่าเป็นเอกลักษณ์พิเศษของสุราชนิดนี้ และมีการแตกยอดออกเป็นบรั่นดีหลายรูปแบบที่มีวิธีการหมักบ่มต่างกันไป บางชนิดไม่ได้หมักภายในถังแต่จะเป็นการหมักแบบเฉพาะตัว พร้อมการใส่วัตถุดิบ รสชาติและกลิ่นลงไปเพิ่ม เพื่อทำให้เกิดความแปลกใหม่และทำให้การดื่มสัมผัสได้ถึงรสชาติที่แตกต่างไปจากบรั่นดีแบบเดิมๆ ดังเช่นประเทศฝรั่งเศสมีบรั่นดีที่ชื่อว่าคอนยัค โดยตั้งชื่อตามชื่อของแคว้นที่ทำบรั่นดีขึ้นมา ซึ่งบรั่นดีประเภทนี้มีชื่อเสียงที่สุดของโลก โดยจะคัดสรรเมล็ดองุ่นที่เติบโตจากภายในแคว้นคอนยัค มีความอุดมสมบูรณ์สูงและรสชาติดี พร้อมไปด้วยกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ ใช้ระยะเวลาในการหมักบ่มนานกว่า 5 ปี และถ้าต้องการได้ระยะเวลาของการหมักที่ดีที่สุดจะเป็นประมาณ 10 ปี เมื่อนำมาดื่มจะได้รสชาติแบบนุ่มๆ กลิ่นหอมกำลังดีและให้รสชาติพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นคอนยัคจึงเป็นหนึ่งในบรั่นดีที่มีราคาสูงมาก โดยเฉพาะคนอยัคที่มีอายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ราคาจะสูงติดระดับโลกเลยทีเดียว ซึ่งแบรนด์บรั่นดีของคนที่มีชื่อเสียงคือ XO Extra Vielle Grand Reserve

ถ้าคุณต้องการอาหารเลิศรสที่มีทั้งอาหารไทยและอาหารโซนยุโรป พร้อมเครื่องดื่มรสชาติดีที่มีทั้งกาแฟสด  น้ำสมูทตี้ และเบียร์เย็นๆ คอยให้บริการ รับประทานคู่กับอาหารได้อย่างอร่อยดีเยี่ยม ขอแนะนำร้าน black canyon ร้านอาหารที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน โดยจะมี black canyon menu อาหารคาว อาหารหวาน และเครื่องดื่มหลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกสั่งรับประทานกันอย่างเต็มที่ มาพร้อมบริการ black canyon delivery ที่จะส่งตรงอาหารอร่อยถึงมือคุณอย่างรวดเร็วทันใจ

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story