Loading...

เครื่องดื่มผสมขนมแป้งสู่การเป็นชาไข่มุกที่คนทั่วโลกชื่นชอบ

เครื่องดื่มผสมขนมแป้งสู่การเป็นชาไข่มุกที่คนทั่วโลกชื่นชอบ

                ใครจะเชื่อว่าเมื่อ 20 ปีที่แล้ว จะมีคนที่ให้กำเนิดชานมไข่มุกด้วยการนำขนมมาผสมกับชานม จนกลายมาเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตของคนทุกเพศทุกวัยในปัจจุบัน ทั้งยังมีการผสมผสานสูตรใหม่ๆ อย่างหลากหลาย เพื่อให้เกิดรสชาติที่แปลกไปกว่าเดิม ด้วยความฮิตของเครื่องดื่มชนิดนี้ ทำให้เราได้เห็นราคาชานมไข่มุกถูกเปิดเป็นจำนวนมาก ทั้งแบบคิดค้นสูตรเองจนเป็นเอกลักษณ์ไปจนถึงการซื้อแฟรนไชส์มาทำ แต่ไม่ว่าร้านจะมาในรูปแบบไหนแต่สิ่งที่ทำให้เรารับรู้ได้อย่างชัดเจน คือ ชานมไข่มุกกลายมาเป็นเครื่องดื่มแห่งชาติที่ไม่ว่าใครก็ต้องเคยลิ้มลองและรู้สึกติดใจอย่างแน่นอน

foodpanda-ชาไข่มุก-2

ย้อนกลับไปในปี 1988 ผู้จัดการของร้านชุนฉุ่ยถัง ร้านชาที่มีชื่อเสียงของเมือง Taichung ประเทศไต้หวัน ได้ค้นพบความอร่อยของชาที่ผสมกับขนม Fen Yuan โดยบังเอิญ ในขณะที่ตัวเองกำลังประชุมเรื่องผลิตภัณฑ์ใหม่ของทางร้านอยู่นั้น เมื่อเธอได้ลองชิมชาที่ผสมกับขนมชนิดนี้แล้วรู้สึกได้ถึงความอร่อยที่อยู่ภายในชา จึงได้เริ่มคิดค้นเครื่องดื่มชนิดใหม่เพื่อนำมาขายภายในร้าน แล้วกลับกลายเป็นเมนูเด็ดที่ทำให้คนชื่นชอบและขายดีอย่างเหลือเชื่อ จนกลายมาเป็นตำนานของชานมไข่มุกที่ถูกนำมาปรับเปลี่ยนสูตรอย่างหลากหลายในยุคนี้ โดยไข่มุกนั้นถูกทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง ผสมกับน้ำเชื่อมแล้วต้มให้เข้ากัน แต่บางร้านอาจเลือกใช้เป็นน้ำผึ้งแทนเพื่อทำให้ได้รสชาติที่ดีกว่า จุดกำเนิดความคิดของคุณหลินชิ่วฮุย ผู้จัดการของร้านชุนฉุ่ยถัง คือ การได้ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นแล้วได้เห็นการขายกาแฟเย็นที่มาพร้อมกับน้ำแข็ง จึงได้นำจุดนี้มาต่อยอดทำให้เกิดเป็นชานมไข่มุกที่มีชื่อเสียงและแพร่กระจายออกไปยังประเทศจีน, เกาหลี และญี่ปุ่น ส่วนประเทศไทยเองก็ได้รับอิทธิพลจากชานมไข่มุกมามากพอสมควรเช่นกัน จึงทำให้เกิดเป็นร้านชานมไข่มุกหลากหลายรูปแบบ แต่สูตรสำเร็จจริงๆ ของชานมไข่มุกจากชุนฉุ่ยถัง คือ การตั้งเป้าหมายที่จะทำให้ร้านมีเอกลักษณ์ สามารถทำเครื่องดื่มที่คนดื่มแล้วจะนึกถึงต้นตำรับได้ทันที การผลิตและการคิดค้นสูตรชานมไข่มุกดั้งเดิมจึงทำอย่างพิถีพิถัน ชาต้นตำรับมีความอร่อยและมีคุณภาพ เน้นใช้วัตถุดิบที่ดีและทำให้ทุกแก้วมีรสชาติเหมือนกัน จุดนี้เองทำให้ร้านชาชุนฉุ่ยถังมีชื่อเสียงขึ้นมาอย่างรวดเร็วและสามารถเปิดสาขาที่ต่างประเทศได้เป็นจำนวนมาก เพราะมีคนเข้ามายื่นข้อเสนอขอแบรนด์ชุนฉุ่ยถังไปเปิดตามประเทศต่างๆ กันเป็นจำนวนมาก

แม้ว่าเวลาจะผ่านมานานกว่า 20 ปี แต่ความนิยมในชานมไข่มุกไม่เคยลดลงและยังคงเป็นเครื่องดื่มที่มีคนชื่นชอบอยู่เสมอ สามารถดูได้จากภายในประเทศไทยที่มีร้านชานมไข่มุกกระจายอยู่ทั่วทุกที่ แต่ถ้าคุณต้องการเครื่องดื่มรสชาติดี กาแฟสดใหม่ที่หอมอร่อย และเมนูเครื่องดื่มหลากหลายชนิด ขอแนะนำ coffee bean by dao ร้านกาแฟคุณภาพที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีและใส่ใจต่อทุกเมนูเสมอ มาพร้อม coffee bean by dao menu ที่มีให้เลือกตามความชอบ ที่สำคัญคือ coffee bean มีเบเกอรี่ที่สดใหม่รสชาติเยี่ยม ทานคู่กับเมนูเครื่องดื่มได้อย่างลงตัวอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story