Loading...

ข้าวหมูแดง อาหารจากจีนสู่การเป็นเมนูอร่อยติดปาก ติดใจคนไทย

ข้าวหมูแดง อาหารจากจีนสู่การเป็นเมนูอร่อยติดปาก ติดใจคนไทย

 เชื่อว่าคนไทยน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก “ข้าวหมูแดง” เพราะเป็นเมนูทานง่ายและรสชาติดี โดยภายในข้าวหมูแดงจะมีทั้งหมูแดง, หมูกรอบ, กุนเชียงและน้ำราดที่เมื่อทานแล้วผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ถือว่าเป็นอีกเมนูเด็ดของคนไทยที่กลายมาเป็นอาหารจานด่วนที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ แต่เชื่อหรือไม่ว่าต้นกำเนิดของเมนูนี้กลับกลายเป็นอาหารของคนจีนที่คนไทยได้นำมาปรับปรุงสูตร เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้น

foodpanda-ข้าวหมูแดง-2

                ข้าวหมูแดงเป็นอาหารที่มาจากชาวจีน โดยจุดเริ่มต้น คือ การเป็นอาหารในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะช่วงเวลานั้นอาหารจะต้องเน้นทำง่าย ชาวจีนจึงได้นำหมูแดง หมูกรอบ และกุนเชียงมาวางไว้บนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมวางผักอย่างแตงกวาไว้ด้านข้างเพื่อไม่ให้เลี่ยนเกินไป ชาวจีนเรียกข้าวหมูแดงว่า “ชาซีวฝ่าน” ส่วนข้าวหมูกรอบจะถูกเรียกว่า “ซีวหยกฝ่าน” แต่เมื่อแพร่หลายเข้ามาสู่ประเทศไทยได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรใหม่ เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากยิ่งขึ้นด้วยการใส่หมูแดง, หมูกรอบ, ไข่ต้ม และกุนเชียงเข้าไป พร้อมกับราดด้วยน้ำหมูแดงสูตรเข้มข้นที่ให้รสชาติหวาน มัน เค็ม พร้อมราดด้วยพริกน้ำส้มแบบพริกเม็ดใหญ่ เพื่อเพิ่มรสชาติให้มีความหลากหลายมากขึ้น สูตรการราดน้ำแดงนั้นเป็นการพัฒนาสูตรของคนไทย เพราะการทานแค่เพียงหมูแดง, หมูกรอบ และกุนเชียงกับข้าวทำให้รู้สึกฝืดคอ จึงทำให้คนไทยมาคิดค้นน้ำแดงราดบนข้าวขึ้นมาเองโดยมีสูตรที่สามารถทำทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ คือ

 เตรียมวัตถุดิบข้าวหมูแดง

  • เลือกเนื้อหมูสันในในปริมาณที่คุณต้องการหรือประมาณ 500 กรัม
  • รากผักชี 3-5 รากหรือประมาณ 50 กรัม
  • กระเทียม 30 กรัม
  • ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

วิธีทำข้าวหมูแดง

หมักเนื้อหมูสันในด้วยสูตรรากผักชีบุบ, กระเทียมบุบ, พริกไทยป่น และผงพะโล้ จากนั้นให้นำเนื้อหมูสันในไปย่างด้วยไฟอ่อน แต่ถ้าไม่สะดวกต่อการย่างให้ใช้วิธีการอบแทนได้เช่นกัน ในขณะที่ย่างหรืออบให้นำน้ำหมักหมูมาทาที่เนื้อหมูเป็นระยะ เพื่อทำให้เนื้อหมูเกิดความชุ่มชื้นมากที่สุด ทางด้านการทำน้ำราดหมูแดงให้ใช้น้ำซุปกระดูกหมูประมาณ 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย และน้ำหมักหมู แล้วนำมาผสมผสานกันอย่างลงตัว พร้อมใส่งาคั่วประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ แป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ และใส่สีผสมอาหารสีแดงเพิ่มเพื่อทำให้สีสันดูน่ารับประทาน จากนั้นให้นำเนื้อหมูสันในมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ วางไว้ด้านข้างของข้าวสวยร้อนๆ เพิ่มรสชาติที่ดีขึ้นด้วยกุนเชียงหั่น, ไข่ต้ม หรือถ้าต้องการทานหมูกรอบก็ให้เพิ่มหมูกรอบอีกเล็กน้อย แล้วนำน้ำราดหมูแดงมาราดบนเนื้อหมูทั้งหมด ถ้าต้องการเพิ่มรสชาติที่ดีขึ้นให้ราดด้วยพริกน้ำส้ม เท่านี้ก็ได้ข้าวหมูแดงสูตรอร่อยทานง่ายและทำได้ง่ายอีกด้วย

ถ้าคุณต้องการอาหารอร่อยหรือข้าวหมูแดงสูตรเด็ดจากร้านต่างๆ แบบส่งตรงถึงบ้าน ไม่ต้องออกไปซื้อให้เหนื่อย คุณสามารถสั่งผ่าน foodpanda ที่มี foodpanda menu หลากหลายรูปแบบให้คุณได้เลือกสั่งและเลือกใช้บริการ foodpanda delivery ที่ส่งตรงถึงหน้าบ้าน โดยมีบริการส่งหลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น foodpanda Bangkok, foodpanda phuket หรือ foodpanda chiang mai หรือถ้าไม่รู้ว่าในเขตพื้นที่ของคุณจะมีบริการส่งหรือไม่ คุณสามารถติดต่อ foodpanda call center ได้ตลอดเวลา

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story