Loading...

ต้มจับฉ่าย เมนูทานง่าย ใส่ผักแบบจัดเต็มเพื่อคนรักผักโดยเฉพาะ

ต้มจับฉ่าย เมนูทานง่าย ใส่ผักแบบจัดเต็มเพื่อคนรักผักโดยเฉพาะ

ต้มจับฉ่ายถือว่าเป็นอาหารสไตล์ต้มและเคี่ยวที่ได้รับความนิยมในไทยพอสมควร เป็นการนำผักหลากหลายชนิดพร้อมด้วยเนื้อสัตว์ใส่ลงไปในหม้อแล้วปรุงรสเล็กน้อยก็สามารถรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างอร่อย ซึ่งต้มจับฉ่ายนั้นถือกำเนิดมาจากชาวจีนแต้จิ๋วที่นิยมนำทั้งเนื้อสัตว์และผักมาต้มกับเคี่ยวในหม้อ จนทำให้อาหารเปื่อยและนุ่มจึงทานง่าย ชื่อทางจีนแต้จิ๋วของต้มจับฉ่ายนั้นคือ “เหง่าฉ่าย” โดยจะต้มจนกระทั่งน้ำเหลือเพียงเล็กน้อยและใส่น้ำเข้าไปใหม่เพื่อต้มต่อจนกระทั่งกลายเป็นน้ำขลุกขลิกที่ให้รสชาติเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

foodpanda-ต้มจับฉ่าย-2

ต้มจับฉ่ายที่นิยมนำผักหลากหลายชนิดมารวมไว้ในหม้อแล้วต้มพร้อมกัน โดยผักที่ได้รับความนิยม คือ กะหล่ำปลี, คะน้า, ชุงฉ่ายหรือผักกาดไร่กวางตุ้ง และคนไทยจะนำไชเท้าเข้ามาเพิ่ม นอกจากนี้บางสูตรของคนไทยยังมีการใส่มะระหรือใส่ผักชนิดอื่นๆ ที่ตัวเองชื่นชอบเพิ่มเข้าไปอีกด้วย ส่วนเนื้อสัตว์นั้นมักจะเลือกเป็นหมูสามชั้น เพราะหมูสามชั้นเมื่อต้มแล้วจะมีมันออกมาทำให้รสชาติของน้ำแกงดีขึ้น ความพิเศษของต้มจับฉ่าย คือ ผักทุกชนิดที่หั่นลงใส่หม้อจะเน้นเป็นชิ้นใหญ่เท่านั้น ทางด้านส่วนผสมจะมีเพียงแค่ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล ซึ่งน้ำปลานั้นอาจแทนด้วยเกลือและน้ำตาลทรายแทนที่ด้วยน้ำตาลปี๊บได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับว่าจะชอบรสชาติแบบไหน ส่วนเนื้อหมูสามชั้นที่เลือกมาใส่ในต้มจับฉ่าย ถ้าต้องการให้อร่อยมากขึ้นควรผ่านกรรมวิธีการทอดมาก่อนและถ้าต้องการให้รสชาติน้ำซุปอร่อย ควรเลือกใช้เป็นน้ำมันหมูในการทอด ถ้าต้องการให้น้ำต้มจับฉ่ายมีความอร่อยมากขึ้นให้เลือกใช้วิธีการทอดหมูให้เหลืองกรอบ แล้วรินเอาน้ำมันออกให้หมด เหลือน้ำมันบนกระทะเพียงเล็กน้อยเท่านั้นพร้อมใส่น้ำและเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป รวมไปถึงผักที่ต้มมาแล้ว เมื่อนำทุกส่วนผสมมาต้มพร้อมกันทั้งหมดก็จะให้รสชาติที่เข้มข้นและอร่อยอย่างลงตัว

นอกจากนี้บางบ้านอาจมีการใส่ซีอิ๊วดำเพิ่มเพื่อทำให้รสชาติถูกใจคนทานมากยิ่งขึ้น สำหรับการต้มผักนั้นในรอบแรกให้แยกผักต้มก่อน พอผักเริ่มเปื่อยแล้วจึงค่อยนำผักที่ต้มไปใส่หม้อหมูสามชั้นพร้อมตั้งด้วยไฟอ่อน ขั้นตอนนี้จะกลายเป็นขั้นตอนการเคี่ยวเพราะจะต้องต้มนานกว่า 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว เมื่อครบถูกต้องตามสูตรแล้วนำมารับประทานจะสัมผัสได้ถึงผักที่นิ่ม เคี้ยวง่าย รับประทานได้อร่อย และเนื้อหมูสามชั้นที่นุ่มแทบจะละลายในปาก พร้อมด้วยรสชาติน้ำซุปที่อร่อยอย่างลงตัว

ถ้าคุณไม่มีเวลาทำอาหารรับประทานเองและต้องการอาหารอร่อยทานง่าย ขอแนะนำสั่ง burger king อาหารฟาสต์ฟู้ดสายด่วนรสชาติดีที่คุณสามารถเข้าไปเลือก burger king thailand menu ผ่านระบบออนไลน์ได้แล้วสั่งผ่าน burger king delivery ที่มีทุกสาขาทั่วประเทศเพียง เท่านี้คุณก็จะอิ่มอร่อยไปกับอาหารฟาสต์ฟู้ดทานง่าย โดยไม่ต้องออกจากบ้านและไม่เสียเวลางานอีกด้วย

Article Written By poom

Join the discussion now!

Share this story